Hôm nay, ngày
Tin hoạt động giáo dục
​Sáng 23/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, Hội khoa học lịch sử, Quỹ phát triển sử học Việt Nam, tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông môn Lịch sử do Bộ giáo dục đào tạo tổ chức năm 2014.
​Ngày 21/4/2014 là một ngày hội, giao lưu đối với học sinh các đội tuyển lớp 6,7,8 vì đó là một ngày rất có ý nghĩa, có khi còn là ý nghĩa rất quan trọng trong cả cuộc đời học sinh các em. Vậy các em đã chuẩn bị những gì để ngày hôm đó các em trở nên thật ấn tượng?
​GD&TĐ - Bộ GD&ĐT đưa ra kế hoạch công bố chỉ số hài lòng của người dân với dịch vụ giáo dục công trong quý III năm 2014.
​GD&TĐ -Sáng nay (9/4), tại trường ĐH Cần Thơ diễn ra Lễ bế mạc Hội thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc lần thứ 8 năm 2014.
​Tại buổi họp giao ban tháng 4, Bộ GD-ĐT đã trao quyết định bổ nhiệm cho 3 cán bộ giữ vị trí công tác mới và 3 cán bộ thôi giữ chức vụ công tác, nghỉ hưu.
​Sở GD&ĐT Vĩnh phúc đã công bố kết quả thi chọn HSG lớp 9 năm học 2013-2014 vừa được tổ chức ngày 20/3 vừa qua.
​Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2014, sáng 26/3 Đoàn trường THPT Bình Xuyên đã long trọng tổ chức lễ mit tinh kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Buổi lễ thu hút sự tham gia của toàn thể thầy và trò nhà trường.
​​Ngày 18/3, Ban tư vấn tuyển sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo kết hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh đoàn Vĩnh Phúc, Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp, Công ty TNHH Một thành viên Dương Anh Vũ tổ chức “ Chương trình Tư vấn hướng nghiệp năm 2014”, cho học sinh khối 12 trong nhà trường.
​Nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của bộ môn cũng như của nhà trường, ngày 17/3, tổ Văn - Sử trường THPT Phạm Công Bình đã tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Nâng cao chất lượng dạy học”.
​Sáng 25/3, trường THCS Ngọc Thanh long trọng đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia bậc trung học.
​Để tiếp tục duy trì và khẳng định vị thế giáo dục trong năm học 2013 - 2014, ngành giáo dục Sông Lô đã vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu năm học, đặc biệt chú ý đến kì thi mở màn cho bậc THCS là Giải toán trên máy tính cầm tay dành cho học sinh lớp 9. Phòng giáo dục đã có kế hoạch chỉ đạo giáo viên và học sinh bồi dưỡng ngay từ đầu năm học nhằm đem về kết quả khả quan nhất.
​Hưởng ứng Tháng Thanh niên vàlập thành tích thi đua chào mừng 83 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn trường THPT Quang Hà đã triển khai tổ chức các hoạt động thi đua với nội dung và hình thức phong phú.
​Ngày 6/3, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Xuyên tổ chức thi chọn học sinh giỏi các môn KHTN dành cho học sinh lớp 8 cấp huyện.
​Sáng 12/3/2014, tại trường Cao đẳng Nghề Việt Đức, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Lao động, thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Tư vấn xuất khẩu lao động – du học.
​Ngày 25/2, Huyện ủy Tam Đảo đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) cho cán bộ đảng viên các chi bộ trực thuộc trên địa bàn toàn huyện. Chi bộ trường THPT Tam Đảo 2 có 21 đảng viên tham gia hội nghị.
​Cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học - khu vực phía Bắc sẽ được tổ chức từ ngày 28 đến 2/3 tại Vĩnh Phúc.
​Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm 2014 khu vực phía Bắc sẽ diễn ra từ ngày 28/2 đến ngày 2/3/2014. Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức với quy mô quốc gia và là năm có số lượng các dự án, các đoàn và số thí sinh tham gia tranh tài lớn nhất. Sở Giáo dục vào Đào tạo Vĩnh Phúc đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao đăng cai tổ chức cuộc thi.
​Sắp tới, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vinh dự được Bộ GD&ĐT giao đăng cai tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2014.
​Sáng 24/2 trường THPT Phạm Công Bình tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với chủ đề Thanh niên với lý tưởng Cách mạng. Dưới sự tổ chức cùa Đoàn trường, đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chương trình có sự góp mặt của các thầy cô cùng hơn 700 em học sinh toàn trường.
​Ngày 24/2, trước thực trạng thời gian gần đây, có một số đối tượng mạo danh cán bộ thanh tra Bộ GD&ĐT liên hệ với một số cơ sở giáo dục ĐH để tiến hành thanh tra đột xuất hoặc để bán tài liệu, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có thông báo rộng rãi đến các học viện, ĐH và CĐ.
​Để chuẩn bị cho việc tham dự và đăng cai cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2014 đạt kết quả tốt, Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc đã ra quyết định trưng tập giáo viên và học sinh có dự án KHKT được lựa chọn dự thi cấp quốc gia trong các ngày từ 8-16/2 tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.
​Thực hiện Quyết định số 101/QĐ-SGD&ĐT ngày 06/02/2014 của Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc về việc thanh, kiểm tra tình hình thực hiện các hoạt động giáo dục sau Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014
​GD&TĐ - Sáng nay (13/2), tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị Quán triệt Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2013 – 2014 khối Sở GD&ĐT.
​GD&TĐ - Sáng nay (8/2), tại cuộc họp giao ban tháng 2 của Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Vui giữ chức Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng.
​Theo dự thảo mới nhất về đổi mới giáo dục phổ thông, Bộ GD - ĐT sẽ phải mất 9 năm (2014-2022) để hoàn thiện chương trình, sách giáo khoa phổ thông.
​Nhân dịp đầu năm mới, TTXVN đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư Tiến sỹ Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về những dấu ấn của giáo dục năm qua. Xin giới thiệu nội dung cuộc trao đổi.
​Năm 2013, đất nước ta vượt qua nhiều thử thách. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực vượt bậc, thu được những kết quả quan trọng và nhiều kinh nghiệm quý.
​Cộng điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng, học sinh Việt Nam giỏi hơn Anh, Mỹ, bảo mẫu hành hạ trẻ em, phần mềm tin học in “đường lưỡi bò”… là những sự kiện đáng chú ý nhất của ngành giáo dục năm 2013.
​GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, áp dụng cho các chương trình đào tạo ngoại ngữ, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ và người học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân.
​Chiều 22/1/2013, tại UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia về PCGD Tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2 do đồng chí Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh.
​Những ngày qua, "nghi án" hàng trăm triệu đồng kinh phí Nhà nước cấp phục vụ nghiên cứu khoa học, đã bị chi sai mục đích để "tư túi", đã gây xôn xao dư luận tại Viện Văn hóa - Trường ĐH Văn hóa Hà Nội. Mặc dù Viện không có chức năng xuất bản, nhưng từ nhiều năm nay một cán bộ trẻ được "chỉ thầu" dịch hàng chục tác phẩm lớn từ tiếng Trung, tiếng Anh ra tiếng Việt. Và rồi hàng nghìn trang sách mang tính học thuật cao, đã được chuyển ngữ với một tốc độ "chóng mặt", gây sửng sốt cho các GS, TS bậc thầy.
​TT - Mạo danh nhân viên của Nhà xuất bản ĐH Sư Phạm TP.HCM, một nhóm người thường xuyên liên hệ thư viện các trường tiểu học trong địa bàn TP để tiếp thị sách lậu với hứa hẹn hoa hồng hấp dẫn.
​(Dân trí) - Ngày 14/1, Sở GD-ĐT TPHCM công bố mức chi quà Tết Giáp Ngọ 2014 cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong ngành là 1 triệu đồng - theo kế hoạch chăm lo cho các đối tượng trong dịp Tết của UBND thành phố.
​          Chiều ngày 12/01/2014,  tại Khu du lịch sinh thái Sông Hồng Thủ Đô - Bắc Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra lễ khai mạc Giải quần vợt “Người giáo viên nhân dân” toàn quốc Cúp “Sông Hồng Thủ đô” lần thứ V - 2014.
​ GD&TĐ - Thầy Hồ Văn Thống - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp - cho biết: Thời gian gần đây, các biểu hiện vi phạm về dạy thêm, học thêm trên địa bàn có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, đối với cấp tiểu học ở thành phố, thị xã, thị trấn, một số giáo viên lợi dụng việc giữ trẻ ngoài giờ để dạy thêm trái phép.
​ Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW) yêu cầu: “Đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh” và “Phối hợp sử dụng kết quả đánh giá trong quá trình học với đánh giá cuối kỳ, cuối năm học”.
​ Trong khi giáo viên ở nhiều nơi ngậm ngùi vì mức thưởng Tết từ hộp dầu, gói bột ngọt, hũ mắm đến vài trăm nghìn đồng thì nhiều giáo viên TP.HCM vẫn được thưởng với khoản tiền tương đối hậu hĩnh.
​ Nhằm chấn chỉnh tình trạng cán bộ quản lý, giáo viên một số nhà trường hiện nay đang phải sử dụng nhiều loại hồ sơ, sổ sách ngoài những quy định tại Điều lệ hoặc Quy chế nhà trường của Bộ GD&ĐT làm mất nhiều công sức, gây ảnh hưởng đến thời gian giảng dạy, công tác và bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ quản lý, giáo viên.
​Ba đối tượng Tuấn, Giỏi và Hải đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những người thân quen, nhờ họ mang vàng giả đến ngân hàng cầm cố giùm, trong đó có không ít học sinh.
​(GDVN) - Đây là những vấn đề “sinh-tử” của ngành giáo dục được đúc kết từ nhiều ý kiến tại một Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia cao cấp về giáo dục.
​GD&TĐ - Căn cứ vào mức thưởng như mọi năm, cộng tất cả các khoản thu, bình quân một GV của trường cũng được gần 12 triệu đồng/ người.
​Chào đón năm mới 2014, Cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc bình chọn 10 sự kiện kinh tế xã hội tiêu biểu của tỉnh trong năm 2013.
​(GD&TĐ) - Năm 2013, dấu ấn đẹp nhất với ngành Giáo dục là niềm vui khi Nghị quyết về Đổi mới căn bản và toàn diện GD - ĐT được Hội nghị T.Ư 8 khóa XI thông qua, tạo luồng sinh khí mới cho những đổi thay tích cực trong giáo dục...
​ Thực hiện kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 25/12/2013, Sở GDĐT Vĩnh Phúc đã tham gia lớp tập huấn trực tuyến qua mạng Internet do Bộ GDĐT tổ chức.
​(GD&TĐ) - Các ĐH, học viện; các trường ĐH, CĐ và TCCN chủ động liên hệ với doanh nghiệp vận tải tổ chức bán vé cho HSSV tại trường hoặc tại ký túc xá; bố trí lịch cho HSSV nghỉ Tết Giáp Ngọ 2014 và tập trung sau Tết phù hợp để tránh gây căng thẳng tại các đầu mối giao thông.
​Cùng nhìn lại những phát ngôn của các nhân vật giáo dục được công chúng quan tâm trong năm 2013.
​(GD&TĐ) - Ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Đến nay đã có 20 trường chuyên tổ chức thí điểm dạy môn Toán và môn khoa học bằng tiếng Anh.
​(GDVN) - Đây là những vấn đề thời sự giáo dục năm qua có ảnh hưởng lớn tới đời sống, tư tưởng của ngành giáo dục và xã hội được dư luận đặc biệt quan tâm.
​Năm học 2012 - 2013, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã phát huy kết quả những năm học trước, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ trong công tác quản lý, phát huy năng lực sáng tạo của giáo viên và học sinh gắn với yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục, tạo bước đệm cho chặng đường đổi mới căn bản và toàn diện.
​(GD&TĐ) - Sở GD&ĐT ban hành Chương trình phối hợp tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông (ATGT) trong trường học cho học sinh, sinh viên giai đoạn 2013-2018.
​Kiểm định chất lượng giáo dục không chỉ là đảm bảo nhà trường có trách nhiệm với chất lượng giáo dục và đào tạo mà còn mang lại động lực cải tiến và nâng cao chất lượng cho mọi hoạt động của nhà trường.
​(GD&TĐ) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo của Bộ GD&ĐT.
​(GD&TĐ) - “Hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức, thống nhất ý chí để triển khai đổi mới công tác thanh tra giáo dục” - Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra  Bộ GD&ĐT đã khẳng định như vậy tại Hội nghị tập huấn về đổi mới thanh tra giáo dục đối với các Sở GD&ĐT vừa được tổ chức tại Đồng Hới (Quảng Bình).
​(GD&TĐ) - Hôm nay (20/12), Sở GD&ĐT Ninh Bình tổ chức Hội nghị giao ban vùng 2 lần thứ Nhất năm học 2013 - 2014. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã dự và phát biểu tại Hội nghị. Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Lê Văn Dung cùng dự Hội nghị.
​(GD&TĐ) - Luật Giáo dục ĐH quy định “Cơ sở giáo dục ĐH tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh”. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT cũng xác định: “Giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục ĐH”. Trách nhiệm tự chủ tuyển sinh, giờ đây chính thức là trách nhiệm của mỗi trường ĐH, CĐ.
​(GD&TĐ) - Vừa qua, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố kết quả chung cuộc của cuộc thi "Khám phá Canada A-Z".
​NDĐT- Liên quan đến việc bảo mẫu trường mầm non tư thục Phương Anh, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có hành vi hành hạ trẻ em, chiều ngày 17-12, Công an quận Thủ Đức đã tổ chức họp báo công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam ba tháng đối với bảo mẫu và quản lý về hành vi hành hạ người khác.
​(GD&TĐ) - Thông tin tử Sở GD&ĐT Lai Châu, trong những tháng cuối năm, ngành GD&ĐT đã xảy ra 2 vụ bị kẻ gian phá két lấy tiền.
​(Doanh nghiêp) - Dự kiến mức thưởng của giáo viên dịp Tết Nguyên đán 2014 sắp tới sẽ không hơn năm ngoái. Một số trường tại 2 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM mức thưởng có thể là vài triệu đồng trong khi giáo viên ở các tỉnh miền núi có thể không có thưởng hoặc nhận thưởng là cân đường, gói mì chính.
​Xưa nay, khi nhắc đến những cô, cậu học trò, mọi người thường nói "Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò". Trong thực tại, học trò của chúng ta chiếm luôn vị trí đứng đầu không chỉ về những trò nghịch ngợm tinh quái mà các em còn có rất nhiều ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật.
​          Thực hiện công văn số 3129/BTTTT-HTQT ngày 23/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU Lần thứ 43 năm 2013 của Việt Nam. Vừa qua, Bộ TTTT, Bộ GDĐT, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Bộ VHTTDL, Báo Thiếu niên Tiền phong và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 (2014).
​Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp một số thắc mắc của công dân về các trường hợp phải thực hiện bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo, theo quy định tại Nghị định143/2013/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực thi hành kể từ ngày hôm nay (10/12/2013).
​(GD&TĐ) - Nếu chỉ chuyên tâm cho giáo án, chuyên tâm với bài giảng cho các em học sinh, mỗi tuần theo số tiết qui định thì giáo viên không sợ. Những việc ngoài chuyên môn mới thực là đáng sợ và làm mất quá nhiều thời gian đối với giáo viên ngày nay.
​Cứ vào cuối năm, nghĩ đến chuyện thưởng Tết là nhiều giáo viên vùng cao lại không khỏi chạnh lòng. Không lương tháng 13, có giáo viên 4 năm đi làm nhưng chỉ một lần được thưởng Tết chưa đến 100.000 đồng…
​(GD&TĐ) - Sở GD&ĐT Hòa Bình ban hành quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm đối với các phòng chức năng, chưyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở GD&ĐT; mức độ hoàn thành nhiệm vụ từng năm học của các đơn vị trực thuộc.
​(GD&TĐ) - Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan biên soạn và xuất bản cuốn sách “100 câu hỏi - đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam”.
​Ngày 07/ 12/2013, tại TTGDTX tỉnh, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn với chuyên đề “Thực trạng và định hướng phát triển GDTX, nâng cao chất lượng thực hiện các chương trình GDTX cho các trung tâm GDTX cấp huyện”  cho CBQL, GV các trung tâm GDTX và Trường TCKT Vĩnh Phúc.
​(GD&TĐ) - Với dạy học 2 buổi/ ngày ở Tiểu học, bữa ăn bán trú có ý nghĩa quan trọng bảo đảm phát triển thể chất học sinh. Trong thực tế tổ chức bữa ăn bán trú hiện nay, an toàn thực phẩm đang phụ thuộc rất lớn vào cái tâm và năng lực của hiệu trưởng. Từ đó đặt ra vấn đề làm sao minh bạch hóa tối đa việc giám sát bữa ăn bán trú…
​        Ngày 04/12/2013, Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 39/2013/TT-BGDĐT  hướng dẫn về thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực giáo thay thế Thông tư số 43 về hướng dẫn thanh tra toàn diện nhà trường, cơ sở giáo dục khác và thanh tra hoạt động sư phạm nhà giáo. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/1/2014.
​(GD&TĐ) - Kết quả kỳ thi khảo sát đánh giá PISA của OEDC công bố ngày 3/12 cho thấy: Vị trí của Việt Nam đứng ở tốp 10 và tốp 20 trên bảng tổng sắp, trong đó trình độ Toán học của học sinh Việt Nam đứng thứ 17 thế giới, cao hơn nhiều nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ. Đây là kết quả của cả một quá trình chuẩn bị về chính sách, tổ chức, thực hiện, triển khai kỹ thuật… rất nghiêm túc của ngành Giáo dục.
​* Hỏi: Tôi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thái Nguyên - khoa Giáo dục mầm non hệ chính quy. Vừa qua, tôi tham gia thi tuyển viên chức và đã trúng tuyển. Theo quyết định tuyển dụng, tôi được  hưởng lương hệ số 1,86. Xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Việc xếp lương như vậy có đúng quy định không? – Nguyễn Thị Xuân Lan – Hà Nội (ngxuanlan@gmail.com).
​(GD&TĐ) - Bộ GD&ĐT giới thiệu các chương trình đào tạo, bồi dưỡng trong khuôn khổ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020.
​(HNM) - Ngày 22-10-2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 138/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, hành vi dạy thêm không có giấy phép có thể bị phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 12 triệu đồng; dạy thêm ngoài nội dung trong giấy phép bị phạt từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng. Tuy phải đến ngày 10-12-2013, Nghị định này mới có hiệu lực nhưng do năm học 2013-2014 đã đi được nửa học kỳ nên dư luận đặc biệt quan tâm.
​(NLĐO)- Có được giấy giới thiệu của báo Tuổi trẻ Thủ đô, Nguyễn Văn Cương cùng đồng bọn đã đe dọa một số trường mầm non trên địa bàn TP Hà Nội sẽ viết về việc thu tiền sai quy định, cô giáo đánh học sinh… và ra giá 15 triệu đồng để không phản ánh lên báo.
​Dịp Tết Nguyên đán năm nay, học sinh và giáo viên các cấp trên địa bàn TP HCM sẽ được nghỉ 16 ngày.
​(GD&TĐ) - Hội thi do Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD&ĐT cùng Trường ĐH Duy Tân phối hợp tổ chức khai mạc vào hôm nay (27/11).
​Khoản này ở Việt Nam thì khỏi nói. Muốn biết đặc sản còi xe thì đến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ rõ, sau một ngày ở ngoài đường khi về nhà đầu cứ ong ong vì dư âm của còi xe..
​(GD&TĐ) - Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục TP Hồ Chí Minh vừa công bố kế hoạch chăm lo Tết Giáp Ngọ năm 2014 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động ngành Giáo dục.
​(GD&TĐ) - Yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT đang đặt ra nhiều vấn đề rất nóng với các khoa sư phạm (SP), trường SP. Vai trò “đi trước đón đầu” góp phần hết sức quan trọng trong việc nâng cao chất lượng GD, từ lâu được coi là sứ mệnh cao cả của các cơ sở đào tạo giáo viên.
​Sáng 24/11/2013, tại trường THPT Trần Phú đã diễn ra lễ bế mạc Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Vĩnh Phúc năm học 2013 - 2014.
​Là một huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng trong những năm qua bên cạnh những chiến lược để phát triển kinh tế xã hội, Đảng bộ và chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn chú trọng đến công tác an sinh xã hội và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để giúp cho người dân có cuộc sống ấm no hơn, những số phận bị thiệt thòi sẽ có cơ hội bình đẳng hơn trong cuộc sống. Và một trong những chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc ấy là phong trào “ Mùa đông cho em”.
​(GD&TĐ) - Tháng 11 - tháng của những tôn vinh cho những người cống hiến cho sự nghiệp "trồng người", GD&TĐ đã trao đổi với nhà giáo - TS tâm lý Lê Tiến Hùng xung quanh vấn đề chúng ta nên dạy học sinh "Tôn sư trọng đạo" như thế nào trong giai đoạn hiện nay.
​Trước thực trạng một số học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh lạm dụng thuốc ho Recotus để chống buồn ngủ, thêm thông minh, tự tin trong lớp, mới đây, Văn phòng Chính phủ có công điện số 9108 yêu cầu các bộ, ngành địa phương khẩn cấp triển khai, thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng mất an toàn trong học đường.
​Sáng 23/11/2013, tại trường THPT Trần Phú, Sở GD&ĐT đã tổ chức khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2013-2014.
​Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết só 38 của HĐND tỉnh  về tăng cường cơ sở vật chất trường học, đến nay, diện tích các trường học trên địa bàn tỉnh được mở rộng, bước đầu đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục toàn diện của địa phương.
​ Tháng 11, không còn cái hanh hao của nắng, tiết trời đã thấm cái se lạnh của những ngày đầu đông, song ở trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc lại thắp lửa một mùa ra quân mới – mùa ra quân của đội tuyển HSGQG năm học 2013 – 2014.
​Gần đây, thầy Văn Như Cương (hiệu trưởng Trường PTTH Lương Thế Vinh, Hà Nội)  nhận được tin nhắn của một học trò cũ.
​(NLĐO)- Huyện Tương Dương (Nghệ An) đã đình chỉ công tác 3 tháng đối với thầy giáo Nguyễn Hải Dương vì đã đánh học sinh lớp 4 nhập viện khi em này không làm được bài.
​(GD&TĐ) - Là những giảng viên, giáo viên đã có mấy chục năm miệt mài dạy học, nghiên cứu, đã góp phần đào tạo biết bao lớp học trò thành đạt. Dù tên tuổi đã rất nổi tiếng, nhưng với họ, mỗi thành công dù lớn hay nhỏ đều có bóng dáng những người thầy tận tụy, yêu thương.
​TT - Tôi ra trường và đứng lớp đã hơn 20 năm nay. Nhớ lại ngày đầu nhận lớp, tuy có bỡ ngỡ nhưng cảm giác lâng lâng, nôn nao mỗi khi dịp 20-11 về. Khi ấy, học trò nô nức kéo đến nhà chỉ để tặng cô một cuốn sổ và cây bút hoặc một bông hoa với những lời chúc vụng về, hồn nhiên. Nhưng sao thấy các trò đáng yêu thế!
​Theo kết quả bất ngờ của một cuộc khảo sát từ Hiệp hội Giáo dục Mỹ, các giáo viên cho biết họ đánh giá cao những món quà như thiệp, hoa, tranh... nhưng món quà họ thực sự muốn nhận được chính là sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh.
​(GD&TĐ) - 160 tấm gương tiêu biểu nhất, đại diện cho trên 1,2 triệu nhà giáo trên khắp mọi miền đất nước đã cùng tụ hội tại Hà Nội tham dự Lễ tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008 - 2013.
​Trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1, đóng trên địa bàn phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tiền thân là Trường Công nhân Cơ khí Xây dựng số 1, được thành lập 7/11/1978.
​Giải quyết việc làm cho gần 80% sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp đang là hướng đi đúng đắn cho công tác đào tạo nghề hiện nay ở trường Cao đẳng Nghề Việt Đức.
​"Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non 2013" là cuộc thi trực tuyến về dinh dưỡng đầu tiên do Vụ Giáo dục Mầm non - Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp tổ chức.
​Báo Giáo dục &Thời đại  xin chân thành cảm ơn Thứ trưởng  Nguyễn Thị Nghĩa -Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành Giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Ban điều hành Tiểu đề án 2 về giáo dục đạo đức và truyền thống phụ nữ ngành GD-ĐT trong thời kỳ CNH-HĐH, nhãn hàng Bảo Xuân thuộc Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân, Nhãn hàng Colgate đã quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ, tài trợ cho cuộc thi.I.  Giải Nhất: 01 tác phẩm của 01 tác giả
​NDĐT-Ngày 4-11, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước Phạm Vũ Luận ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2013 cho 547 nhà giáo.
​ Ngày 30/10/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 148/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề.
​VOV.VN - Nghị quyết Hội nghị TW8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo được Tổng Bí thư ký và ban hàng ngày 4/11
​Hiệp hội Varkey GEMS lần đầu tiên công bố chỉ số địa vị giáo viên toàn cầu dựa trên một cuộc khảo sát ở 21 quốc gia.
​Sáng 4/11/2013, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc tổ chức khởi công xây dựng các hạng mục: nhà điều hành, phòng học giáo dục nghệ thuật, phòng vi tính và công trình phụ trợ cho trường mầm non Liên Châu với sự tài trợ của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel. Tới dự có lãnh đạo các Sở: Giáo dục & Đào tạo, Thông tin & truyền thông, Y tế; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Chi nhánh Viettel Vĩnh Phúc.
​Mới đây, trong hai ngày 30 và 31/10, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo “Đổi mới và hiện đại hóa chương trình và sách giáo khoa  theo định hướng phát triển bền vững”. Theo đó, sau năm 2015, sách giáo khoa mới sẽ đứng trước đòi hỏi phải khắc phục tình trạng tái hiện kiến thức đơn thuần như hiện nay bằng cách đưa vào những nội dung thiết thực, gần gũi với cuộc sống.
​(GD&TĐ) – Ngày 2/11, tại TPHCM đã diễn ra buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, ĐoànTNCS Hồ Chí Minh và báo Tuổi trẻ tổ chức.
​(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn thực hiện “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trong ngành Giáo dục năm 2013.
​(GD&TĐ) - Sáng nay (31/10), Đại diện Văn phòng Bộ GD&ĐT đã họp và thống nhất một số nội dung quan trọng xung quanh việc xuất bản cuốn sách “Những bức thư Bác Hồ gửi ngành Giáo dục”. Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Phương chủ trì cuộc họp.
​(GD&TĐ) - CBQL giáo dục các cấp,  giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới HS, học viên hoặc cha mẹ HS, học viên dưới bất kỳ hình thức nào.
​(GD&TĐ) - Vũ Thị Huyền Diệu lớp 5/2 trường tiểu học Nguyễn An Ninh, thành phố Biên Hoà, Đồng Nai đã trở thành thành viên thứ 11 triệu của cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet.
​Theo Nghị định quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo vừa được Chính phủ ban hành, có 2 đối tượng phải bồi hoàn chi phí đào tạo.
​(GD&TĐ) - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy định về đào tạo chất lượng cao (CLC) trình độ ĐH.
​(GD&TĐ) - Giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở giáo dục ĐH được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu để giảng dạy, NCKH - quy định tại Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục ĐH.
​Phong trào thi đua "Giỏi việc nước - đảm việc nhà" được Công đoàn ngành giáo dục triển khai sâu rộng trong toàn ngành, nhằm định hướng cho phụ nữ ngành giáo dục ở từng vị trí công tác vừa tích cực lao động, học tập, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, trở thành người phụ nữ Việt Nam trung hậu đảm đang. Trong những năm qua, 100% nữ công đoàn viên trong ngành đã tham gia nhiệt tình, phong trào đạt được hiệu quả cao.
​Thu học phí trái quy định phạt 10 đến 20 triệu đồng. Giáo viên xúc phạm học sinh bị phạt đến 10 triệu. Xúc phạm nhà giáo cũng bị phạt cùng mức tiền.
​ (Kienthuc.net.vn) - Hàng trăm học sinh trường tiểu học Duy Nhất 2, xã Duy Nhất, Vũ Thư, Thái Bình phải oằn mình đóng nhiều khoản thu vô lý do nhà trường tự “vẽ” ra.
​Trong các ngày ngày 22-23/10/2013, tại TTGDTX  tỉnh, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức Hội thi cán bộ giáo, giáo viên thư viện giỏi năm học 2013 - 2014. Tham dự khai mạc Hội thi sáng 22/10/2013 có các đồng chí:  lãnh đạo phòng GDTrH - Sở GD&ĐT; lãnh đạo các phòng GD&ĐT, các trường THPT cùng các giám thị, giám khảo và 46 thí sinh tham gia Hội thi.
​(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1907 phê duyệt Đề án quy hoạch tổng thể xây dựng ĐHQGHN trong thời gian tới. Theo đó, địa điểm quy hoạch sẽ cách Hà Nội 30km.
​(GD&XH) Theo phản ánh của một số người dân huyện Lập Thạch đến Tạp chí Giáo dục và  Xã hội về việc luân chuyển cô Khống Thị Loan từ Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen( đóng tại thị trấn Lập Thạch) sang làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Tử Du ( đóng tại địa bàn xã Tử Du ) và điều chuyển cô Nguyễn Thị Hải Ninh (là cháu của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Quang Hùng)  từ Hiệu trưởng Trường Mầm non Tử Du sang làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen là sự thiên vị, khó hiểu…?
​Ngày 22/10/2013, Bộ GD&ĐT  ban hành văn bản số 7679/BGDĐT-VP gửi các Sở GD-ĐT đề nghị chấn chỉnh một cách quyết liệt việc dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình và dạy học nâng cao đối với giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học.
​Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký văn bản số 1686/TTg-KGVX, đồng ý chủ trương thành lập Học viện Chính trị Công an nhân dân thuộc Bộ Công an, có trụ sở tại Hà Nội.
​Phong trào thi đua "Giỏi việc nước - đảm việc nhà" được Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc triển khai sâu rộng trong toàn ngành, thu hút sự tham gia của 100% nữ đoàn viên công đoàn.
​Chinhphu.vn) - Bà Trần Thúy Vinh (vinhtran70@...) đề nghị giải đáp về cách tính tiền lương dạy thêm giờ theo hướng dẫn tại Thông tư số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính.
​(GD&TĐ) - Hiện vẫn thiếu rất nhiều giáo viên giáo dục đạo đức - công dân được đào tạo đúng chuyên ngành, đặc biệt ở cấp THCS.
​Ngày 14/10/2013,Chính phủ đã ban hành Nghị định số 124/2013/NĐ-CP quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ người đi đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử áp dụng cho công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và các cơ sở giáo dục đại học được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
​(GD&TĐ) - Các địa phương sử dụng hệ thống thông tin điện tử quản lý phổ cập giáo dục - xóa mùa chữ (PCGD - XMC) của Bộ GD&ĐT để quản lý cơ sở dữ liệu của địa phương từ năm học 2013 - 2014.
​Chỉ trong vòng 70 ngày, bà Vương Thị Vân, Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Cao Vân (TP. Đà Nẵng) đã "thâu tóm" trong điều hành, bớt xén khẩu phần ăn của các em học sinh và ép cấp dưới ký sổ sách để hợp lý hóa giấy tờ...
​ (Tinmoi.vn) Giáo viên ở Trung Quốc được cộng đồng tôn trọng nhất. Đây là quốc gia duy nhất mà mọi người so giáo viên có vị thế xã hội tương đương với bác sĩ. Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Hy Lạp là những quốc gia coi trọng giá trị nhà giáo nhất. Anh, Mỹ đứng top giữa.
​Sáng 12/10/2013, Hội Sinh viên tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2013-2018. Dự Đại hội có các đồng chí: Hoàng Thúy Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Quang Huy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam; đại diện một số Ban, ngành đoàn thể của tỉnh.
​(GD&TĐ) – Hôm nay 9/10, tại Đà Nẵng, Thứ trưởngNguyễn Thị Nghĩa đã tham dự Lễ ký kết Kế hoạch liên ngành thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và quyền trẻ em giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội – Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2013 – 2020. 
​uộc thi “Giải toán qua internet – violympic” là cuộc thi được tổ chức trên website: http//:www.violympic.vn dành cho học sinh Phổ thông trên cả nước do Bộ GD&ĐT phối hợp với Đại học FPT tổ chức. Sau 09 vòng thi tự do, vòng thi cấp trường, cấp quận (huyện), những học sinh xuất sắc nhất sẽ được tham gia kỳ thi cấp tỉnh và cấp quốc gia.
​(GD&TĐ) - Từ sáng ngày 6/10, tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, đã tấp nập người dân tới nhà lưu niệm của Đại tướng để dâng hương. Có một hình ảnh khá cảm động: Những  em học sinh của Trường THPT Dân tộc Nội trú huyện Lệ Thủy xếp hàng hướng lên di ảnh Đại tướng trên bàn thờ với những ánh mắt nghiêm trang, kính cẩn. Một lãnh đạo địa phương chợt thốt lên: Giá như có một cuốn sách viết về tình cảm của đại tướng dành riêng cho quê hương hay là về tuổi trẻ của đại tướng để các em học. Ý tưởng này quả là bất ngờ…        
​(GD&TĐ) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định về tổ chức hội nghị, hội thảo, họp của cơ quan Bộ.
​Từng là một thầy giáo dạy Sử, trong cuộc đời mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục. Sau đây là một phần bài viết về giáo dục của Thầy giáo - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
​(GD&TĐ) - Bộ GD&ĐT cho biết sẽ ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; áp dụng cho mọi chương trình đào tạo ngoại ngữ, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ và người học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân.
​(GDVN) - Nhận được thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, nhiều nhà giáo đã từng và đang công tác trong ngành giáo dục vô cùng thương tiếc, đau buồn trước sự mất mát vô cùng to lớn trên. Họ cùng ôn lại những kỷ niệm về người thầy giáo, vị Đại tướng vô cùng đáng kính của dân tộc Việt Nam.
​(GD&TĐ) - Để triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục (TV1.CNG) đạt hiệu quả, Bộ GD&ĐT đã gợi ý hướng dẫn các Sở GD&ĐT thực hiện nguyên tắc chung. Trong đó, cán bộ quản lý các cấp, đặc biệt là lãnh đạo sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT phải ý thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt cho HS, đặc biệt là HSDTTS, HS các trường dạy theo mô hình VNEN.
​(GD&TĐ) - Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn quốc, ngành GD&ĐT đã khuyến khích các cơ sở giáo dục, các địa phương tùy theo tình hình thực tế để tạo điều kiện cho HS được học hai buổi/ngày. Một điều dễ nhận thấy là việc tổ chức bán trú đã mang lại lợi ích thiết thực trong xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác chăm sóc bán trú đòi hỏi sự nỗ lực của nhà trường và đặc biệt là GV.
​          Sáng 30/9/2013, tại Trung tâm GDTX tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ “Hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2013. Tới dự, có các đồng chí: Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Hoàng Trường Kỳ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; đại diện Bộ GD&ĐT; lãnh đạo các phòng ban Sở GD&ĐT cùng đông đảo giáo viên và học sinh Trung tâm GDTX tỉnh.
​Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ không quy định chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo nghỉ hưu trước ngày 01/5/2011. Như vậy, đối với trường hợp giáo viên nghỉ hưu trước tháng 5/2011 không được hưởng chế độ thâm niên, nhưng những người nghỉ hưu sau tháng 5/2011 thì lại được hưởng chế độ thâm niên là không đảm bảo quyền lợi, không công bằng cho đối tượng nghỉ hưu là giáo viên.
​ Đại biểu Quốc hội hỏi: 1. Việc thành lập các trường đại học thời gian qua còn chưa chú ý tới nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực, chưa quan tâm đến chất lượng đào tạo. Các trường sư phạm thì đào tạo cả ngành nghề ngoài sư phạm, các trường không có nhiệm vụ đào tạo ngành sư phạm thì lại đào tạo sư phạm; Đào tạo đại học hệ tại chức về bản chất đã bị thay đổi, biến tướng. Những vấn đề nêu trên đã gây khó khăn trong việc tuyển dụng sinh viên ra trường của các cơ quan tuyển dụng, việc sinh viên của một số trường đại học sau khi tốt nghiệp không được nhà tuyển dụng chấp nhận dẫn đến việc khiếu kiện trong công tác tuyển dụng. Bộ trưởng có giải pháp gì với tình trạng nêu trên?
​(GD&TĐ) - Khi chưa có hướng dẫn của cơ quan y tế, nhân viên y tế trường học không tự điều trị đau mắt đỏ cho học sinh tại trường. Nội dung này được sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh tại công văn gửi các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc về việc phòng chống dịch đau mắt đỏ trong trường học.
​Các môn học sẽ được gom lại, không chạy theo khối lượng tri thức mà tập trung vào khả năng vận dụng kiến thức để giải quyết công việc hàng ngày. Chương trình học cũng sẽ nhất quán từ lớp 1 đến lớp 12, tránh trùng lặp như hiện nay.
​(GD&TĐ) - Tại cuộc họp báo chiều 25/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý cho biết: Ngày 2/10/2013 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức “Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013”.
​Ngày 24/9/2013, tại Trường cao đẳng Vĩnh Phúc, Khối thi đua các trường đại học, cao đẳng tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua và triển khai công tác thi đua, khen thưởng năm học 2013-2014. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Yên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban thi đua, khen thưởng tỉnh.
​Sáng 24/9/2013, Tỉnh đoàn tổ chức trao thưởng, trao học bổng và giải thưởng Nguyễn Viết Xuân cho 8 thủ khoa đại học và 27 học sinh nghèo vượt khó học giỏi năm học 2012-2013.
​(GD&TĐ) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có hướng dẫn truy thu bảo hiểm xã hội đối với người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non.
​(GD&TĐ) - Ngày 23/9, trước Kì họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã có buổi tiếp xúc cử tri tỉnh Quảng Trị. Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, chia sẻ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã ghi nhận các ý kiến, đồng thời giải tỏa nhiều băn khoăn của cử tri liên quan đến các vấn đề “nóng” của GD&ĐT.
​Ngày 20/9/2013, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh trường Tiểu học Tam Hồng 1 (Yên Lạc).
​Đại biểu Quốc hội hỏi: Hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng các trường đại học, cao đẳng (cơ sở giáo dục đại học) được thành lập nhưng tuyển sinh không đạt; đào tạo không hiệu quả, mất cân đối đào tạo về ngành nghề; tỷ lệ sinh viên ra trường không tìm được việc làm ngày càng cao. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để khắc phục tình trạng này.
​ Đại biểu Quốc hội hỏi: Hiện nay, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục còn băn khoăn về chính sách, trợ cấp và thu nhập, cụ thể: Cán bộ quản lý giáo dục chưa được hưởng phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi như các nhà giáo khác; bảo mẫu các trường phổ thông chưa có chính sách lương và bảo hiểm xã hội; giáo viên các trường giáo dục chuyên biệt thu nhập quá thấp. Vì vậy, trân trọng đề nghị Bộ trưởng cho biết các giải pháp của Bộ để đáp ứng các yêu cầu này.
​(GD&TĐ) - Năm học này, TP HCM sẽ thực hiện tra cứu kết quả học tập, điểm thi trực tuyến miễn phí trên website, thay vì triển khai dịch vụ nhắn điểm qua điện thoại di động.
​(GD&TĐ) - Gương mặt của trên 10.000 tân sinh viên năm 2013 sẽ cùng xuất hiện trong bức ảnh kỷ lục được công bố vào ngày 28/9 tới.
​Sáng 19/9/2013, tại Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh ủy tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Nguyễn Thị Thu Chầm, Tỉnh ủy viên giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.
​Sáng ngày 18/9/2013, đoàn thẩm định kết quả kiểm tra đánh giá trường TH đạt chuẩn quốc gia của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc do ông Dương Văn Bổ, Trưởng phòng GDTH làm trưởng đoàn đến làm việc tại trường Tiểu học Đồng Tĩnh B.
​Bức thư mang tựa đề: “Thư ngỏ của một học sinh gửi ban giám hiệu trường mình đang học” của một học sinh ở Hà Tĩnh, được thầy giáo Trần Đình Trợ (Trường THPT Hương Sơn, Hà Tĩnh) đăng tải trên trang Facebook đã làm lay động lòng người. Bức thư viết về nỗi thống khổ của cha mẹ và cả học sinh nghèo trước muôn nẻo tiền trường. Xin được trích đăng nội dung của bức thư:
​(GD&TĐ) - Trong nhiều thứ lo của cha mẹ học sinh khi con bước vào năm học mới, lo nhất không phải là quần áo, sách vở mà là các khoản đóng góp ngoài quy định – những khoản đóng góp được các nhà quản lý gọi là “lạm thu”. Lạm thu đã trở thành nỗi ám ảnh của cả xã hội chứ không riêng gì cha mẹ học sinh.
​(Chinhphu.vn) - Nhân dịp Tết Trung thu năm 2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư tới các cháu thiếu niên, nhi đồng trong cả nước. Báo Điện tử Chính phủ xin trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư của Chủ tịch nước.
​Hòa chung niềm vui của các thầy cô giáo và hơn 20 triệu các em học sinh, sinh viên trên mọi miền Tổ quốc đón chào năm học mới; được sự đồng ý của Bộ Xây dựng, sáng ngày 10/9/2013, Trường Trung cấp xây dựng số 4 long trọng tổ chức “Lễ khai giảng năm học 2013 - 2014”.
​(Dân trí) - Ngày 12/9, trong cuộc họp giao ban tháng 9, Bộ GD-ĐT đã công bố nhiều quyết định nhân sự chủ chốt. Trong đó, bổ nhiệm mới Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng thay cho PGS.TS Ngô Kim Khôi.
​(Dân trí) -Sau khi báo Dân trí phản ánh sự việc Trường Mầm non xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bắt mỗi phụ huynh có con em theo học tại trường phải đóng số tiền 850.000đ/cháu trong ngày đầu nhập học, ngày 12/9, nhà trường đã tiến hành trả lại tiền “tạm thu” cho phụ huynh.
​(GD&TĐ) - Mặc dù đã có Thông tư 26 về việc mặc đồng phục và lễ phục của HSSV, nhưng đầu năm học mới 2013 - 2014, Bộ GD&ĐT vẫn tiếp tục có những chỉ đạo sát sao tới các Sở GD&ĐT, nhà trường về vấn đề này.
​* Ngày 5-9, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2013-2014. Đồng chí Phạm Văn Vọng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, thành phố Vĩnh Yên đã đến dự.
​Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg, ngày 30/8/2013 quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu. Quyết định có hiệu lực từ ngày 15/10/2013.
​(GD&TĐ) - Vừa vào mùa tựu trường đã nổi lên hai câu chuyện liên quan đến đồng phục học sinh. Cả hai câu chuyện đều thu hút đông đảo sự quan tâm của phụ huynh học sinh và cư dân mạng.
​Năm học 2012-2013 đã khép lại, ngành Giáo dục có quyền tự hào với những kết quả đã đạt được của giáo dục tỉnh nhà.
​(GD&TĐ) - Nhân dịp khai giảng năm học mới 2013 - 2014 và ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư tới các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên trong cả nước.
​(GD&TĐ) - Năm học mới 2013 – 2014 đã sẵn sàng với bước đệm vững chắc từ thành quả của năm học trước và sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ GD&ĐT, của các địa phương.
​Tối 25/8, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức tuyên dương 123 thủ khoa xuất sắc cùng 205 thủ khoa tốt nghiệp các trường đại học, học viện và 34 thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013.
​Sáng 24/8/2013, Cục Công nghệ Thông tin, Bộ GD&ĐT phối hợp với Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting tổ chức Lễ trao giải cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử E-learning năm học 2011-2012.
​(GD&TĐ) - Hôm nay (22/8), tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học  2012 - 2013 và phương hướng nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2013 - 2014.
​Ngày 21/8/2013, Sở GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy  tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị hè cho cán bộ quản lý trong toàn tỉnh.
​(GD&TĐ) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn thực hiện công tác thanh tra đối với các Sở GD&ĐT năm học 2013 - 2014.
​(Tinmoi.vn) Phải có chủ quyền nhà ở, có sức khỏe loại A hay là có giấy chứng nhận đã học mầm non…mới được vào lớp 1. Những quy định có một không hai này đang khiến các bậc phụ huynh phát hoảng.
​Sáng 22/7/2013, tại  Sơn Tây - Hà Nội, đoàn cán bộ, giáo viên của tỉnh Vĩnh Phúc đã tham dự  Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi môn Giáo dục Quốc phòng – An ninh (GDQP-AN) các trường THPT toàn quốc lần thứ I - năm 2013.
​Việc phân chia Bộ GD&ĐT quản lý các trường trung cấp chuyên nghiệp, còn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý các trường trung cấp nghề là không hợp lý, khi cả hai đều đang tham gia hướng nghiệp dạy nghề. Hai Bộ này đang có chung những khoản lãng phí lớn do quản lý điều hành GDĐT và dạy nghề đầy bất cập.
​(GD&TĐ) - Sáng nay 20/7, tại Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2012 - 2013, phương hướng nhiệm vụ năm học 2013 - 2014 của GD mầm non, GD phổ thông, GDTX và GDCN. Nhóm PV gdtd.vn (Diệu Ngọc, Quốc Ngữ, Bá Hải, Phương Đông) tường thuật tại hiện trường.
​(Dân trí) - Tổng kết năm học 2012-2013, Bộ GD-ĐT thừa nhận vẫn còn 5 vấn đề tồn tại chưa giải quyết được như việc dạy trước chương trình lớp 1, dạy thêm và thu góp sai quy định, cơ sở vật chất, giáo dục đạo đức học sinh…
​(GD&TĐ)  - Trong 2 ngày 19 – 20/7/2013, tại Lâm Đồng, Bộ GD&ĐT tổ chức tổng kết năm học 2012 – 2013 với 3 hội nghị quan trọng: Hội nghị tổng kết năm học 2012 - 2013, triển khai nhiệm vụ năm học 2013 - 2014 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, GDTX và GDCN; Hội nghị tổng kết phong trào thi đua Xây dựng “Trường học thân thiện, HS tích cực” giai đoạn 2008 – 2013 và Hội nghị tổng kết 5 năm cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.
​Chính phủ đã ban hành Nghị định 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015
​(GD&TĐ) - Trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, nguồn lực hạn hẹp, được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, với những nỗ lực của đội ngũ nhà giáo và học sinh, giáo dục phổ thông (GDPT) đã đạt những thành tựu quan trọng trong việc thực hiện sứ mệnh nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.
​(VOV) - Trong môn thi đầu này, có 1 cán bộ bị xử lý kỷ luật đình chỉ làm công tác thi.
​(GD&TĐ) - Ngày 13/7, Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” đã được khai mạc tại Nhà hát quân đội (TPHCM) do Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch, Trung ương Đoàn TPCS Hồ Chí Minh tổ chức theo định kỳ 2 năm/lần.
​(GD&TĐ) - Trong 2 ngày 19-20/7, tại Lâm Đồng, 3 hội nghị quan trọng của ngành giáo dục sẽ được tổ chức.
​“Hai thí sinh nhờ người thi hộ trong kỳ thi đại học năm nay sẽ bị hủy kết quả thi năm nay và đình chỉ thi hai năm liên tiếp theo đúng Quy chế thi của Bộ,” Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nói.
​Tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 đợt 1 có hơn 100 TS bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi.
​(GD&TĐ) – Bộ GD&ĐT vừa ban hành chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1; trong đó khẳng định: Dạy học trước chương trình lớp 1 là phản khoa học, gây khó khăn trong việc tổ chức dạy học lớp 1 vì sẽ làm trẻ chủ quan, giảm hứng thú học tập khi vào học lớp 1, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ, nhất là khi người dạy có phương pháp sư phạm không tốt.
​(GD&TĐ) - Sau 3 năm triển khai thí điểm thực hiện Quyết định 137 của Thủ tướng phê duyệt Đề án đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng (Đề án 137), đến nay đã có đủ điều kiện để đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy từ năm học 2013 - 2014 tại các cơ sở giáo dục, đào tạo (từ cấp THPT trở lên).
​15 giờ 30 phút chiều ngày 4/6, hơn 12.700 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 của Vĩnh Phúc đã hoàn thành xong 6 môn thi.
​(GD&TĐ) - Sau sự kiện GS Ngô Bảo Châu giành giải thưởng Fields danh giá về Toán học mang lại niềm vinh dự, tự hào lớn cho Việt Nam bởi đây là lần đầu tiên có một nhà Toán học Việt giành được giải thưởng lớn được ví như giải Nobel.
​Trong những năm qua, ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc liên tục cố gắng, nỗ lực và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, Vĩnh Phúc là một trong bốn tỉnh đầu tiên được Bộ GD&ĐT công nhận hoàn thành PCGDMN cho trẻ 5 tuổi.
​(GD&TĐ) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2013 - 2014 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.
​(GD&TĐ)- Tối 20/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã ra sân bay quốc tế Nội Bài đón và tặng hoa chúc mừng đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2013 chiến thắng trở về.
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
173
Hôm nay4301
Hôm qua1
Tuần này16778
Tháng này9903
Tất cả7884136