Hôm nay, ngày

Phòng GD&ĐT Bình Xuyên tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2012-2013, triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014

( Ngày 31-08-2013 )

Sáng 29/8/2013, tại hội trường UBND huyện, Phòng GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2012-2013, triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014.

Tham dự hội nghị có: đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc làm trưởng đoàn và các đồng chí lãnh đạo các phòng ban Sở; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Tùn, Phó Bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lan-TVHU- PCTUBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban của huyện; Hiệu trưởng của 54 trường MN, TH, THCS; Chủ tịch Công đoàn các trường đạt danh hiệu TTLĐTT và TTLĐTT xuất sắc; các thầy cô giáo và các em học sinh có thành tích cao trong toàn huyện.  

bx 1.JPG
 Đ/c Nguyễn Xuân Trường,PGĐ Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tặng hoa Ngành GD&ĐT Bình Xuyên

Thay mặt lãnh đạo ngành đồng chí Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng phòng GD&ĐT đã đánh giá kết quả đạt được của ngành trong năm học vừa qua với những thành tích nổi bật như:

 -Quy mô giáo dục được ổn định, mạng lưới trường lớp được củng cố; kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục nhà trường được thực hiện đúng tiến độ;các ngành học, bậc học đã thực hiện đúng chỉ tiêu, kế hoạch được giao; giáo dục Mầm non được quan tâm và có nhiều cố gắng:  mẫu giáo 5 tuổi ra lớp đạt 99,95%, số lớp bán trú đạt 91.6% (tăng 7.6% so với năm học trước) và đã hoàn thành chương trình PCGD Mầm non cho trẻ 5 tuổi.

-Chất lượng giáo dục giáo dục bậc Tiểu học và THCS được duy trì, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm tốt và học lực giỏi có sự chuyển biến tích cực.  Cụ thể về hạnh kiểm: bậc TH có 100% học sinh xếp loại thực hiện đầy đủ 5 nhiệm vụ, bậc THCS học sinh xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên đạt 99.8% ( tăng 0.2% so với cùng kỳ); về học lực: bậc TH, học sinh được xếp loại học lực từ trung bình trở lên đạt 98.1%, bậc THCS học sinh được xếp loại học lực từ trung bình trở lên đạt 95.6% (tăng 1.1% so với cùng kỳ). Học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100 %,  học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS đạt 98,9%.

-Công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi đã được trải trên diện rộng, phát triển tốt cả về bề rộng và chiều sâu. Các trường có số lượng học sinh đạt giải và đạt giải cao tăng dần. Cụ thể: Bậc Tiểu học có 137 giải tỉnh, (tăng hơn so với năm học trước 01 giải nhất). Học sinh TH Bình Xuyên đã đạt Trạng nguyên cấp tỉnh và Huy chương vàng Olympic Toán cấp Quốc gia mà những năm học trước chưa bao giờ đạt được. Học sinh giỏi cấp tỉnh bậc THCS có 92 giải (tăng 16 giải so với năm học trước, trong đó tăng 6 giải nhất), đứng thứ 2/9 huyện thị ( tăng hai bậc so với cùng kỳ). Kết quả học sinh giỏi văn hóa và các cuộc thi khác đều ở trong tốp đầu của Tỉnh. 

BX 2.JPG
 Đ/c Nguyễn Xuân Trường,PGĐ Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc trao tặng cờ thi đua cho trường THCS Lý Tự Trọng

-Song song với việc nâng cao chất lượng dạy và học, ngành giáo dục huyện nhà cũng đặc biệt quan tâm đến bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Đội ngũ nhà giáo ngày càng được chuẩn hóa về trình độ đào tạo, đảm bảo về chất lượng, đủ về số lượng và đồng bộ về cơ cấu. Tỷ lệ giáo viên trên chuẩn toàn huyện đạt 72.8%; trong đó MN đạt 56,6%, TH: 95%, THCS:66.3%. Tỷ lệ giáo viên dạy gỏi ở các bậc học có nhiều tiến bộ: Thi làm đồ dùng đồ chơi của giáo viên MN cấp tỉnh đạt Nhất toàn đoàn, thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS đạt Nhì toàn đoàn…

-Các phong trào thi đua của ngành được triển khai tích cực và hiệu quả, điển hình như: Phong trào thi đua “ dạy tốt – học tốt”, phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…Vì thế, tình thương và trách nhiệm của cán bộ giáo viên ngày càng cao; dân chủ, kỷ cương và chất lượng của các nhà trường bước đầu được nhân dân ghi nhận.

Từ đó, đồng chí rút ra bốn bài học kinh nghiệm của Giáo dục Bình Xuyên:

Một là: Để đạt được những kết quả cao trong lĩnh vực GD&ĐT, trước hết phải được nhận thức đầy đủ, đúng đắn những định hướng phát triển giáo dục của Ngành và đề xuất những mục tiêu phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Hai là: Luôn tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các ban, ngành, đoàn thể liên quan, phát huy dân chủ cơ sở và từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và tăng cường năng lực tự chủ cho các cơ sở giáo dục.

Ba là: Tập trung đổi mới quản lý giáo dục, phát huy đội ngũ nhà giáo, tăng cường công tác thanh kiểm tra và huy động tối đa các nguồn lực để phát triển giáo dục.

Bốn là: Chủ động – Công khai – Công bằng - Hiệu quả là bài học của tính khoa học trong quản lý, tính đồng thuận trong chỉ đạo điều hành, tính bền vững đối với hiệu quả giáo dục.

Tại hội nghị lãnh đạo ngành đã triển khai 4 nội dung  và ba nhóm giải pháp cơ bản  để thực hiện nhiệm vụ năm học mới 2013-2014. Các tham luận tại hội nghị đã bày tỏ, chia sẻ những khó khăn của ngành, kinh nghiệm tốt, một số trăn trở và kiến nghị các cấp để nâng cao chất lượng dạy học đảm bảo theo yêu cầu nhiệm vụ mới.  

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lan- TVHU-Phó CTUBND huyện đều ghi nhận thành tích mà giáo dục huyện nhà đã nổi lực đạt được trong năm học qua, kết quả đó đã tạo thêm lòng tin cho học sinh, phụ huynh và Đảng Bộ cùng nhân dân trên toàn huyện. Tuy nhiên, các đồng chí Lãnh đạo cũng bày tỏ băn khoăn trước thực trạng chất lượng giáo dục chưa được cải thiện đáng kể; nêu những ý kiến tư vấn và chỉ đạo ngành cần thực hiện trong năm học tới để đạt kết quả tốt hơn. Đồng chí Phó CTUBND huyện còn nhắc nhở một số nhiệm vụ trọng tâm mà ngành cần nghiên cứu thực hiện:  Tiếp tục triển khai thực hiện thật hiệu quả và thiết thực cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn nội dung cuộc vận động với các phong trào thi đua của ngành; chỉ đạo sâu sát và hiệu quả việc giáo dục đạo đức truyền thống, kỹ năng sống và tâm lý học đường cho học sinh trong từng giờ học, bài học và buổi học. Mỗi thầy cô giáo phải thường trực ý nghĩ: “dăn mình, dạy trò” trong từng hành vi ứng xử và chuyên môn nghiệp vụ, xứng đáng “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; cần thấy rõ vai trò, trách nhiệm quản lý của người đứng đầu trong việc tham mưu với các cấp ủy đảng, phối hợp với các đoàn thể địa phương xây dựng cơ sở vật chất trường học; quản lý nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chủ động áp dụng công nghệ thông tin trong  dạy và học, trong công tác quản lý chất lượng giáo dục, công khai chỉ số đánh giá chất lượng học sinh đối với phụ huynh học sinh; tìm những giải pháp hữu hiệu nâng cao mặt bằng giáo dục đại trà và mũi nhọn của TH và THCS; phấn đấu nhà trường là nơi mọi cán bộ quản lý, mọi giáo viên được mong muốn công tác và cống hiến, là địa chỉ tin cậy của mọi học sinh và các bậc cha mẹ học sinh. 

Thay mặt lãnh đạo ngành, đồng chí Nguyễn Huy Sơn P.Trưởng phòng đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo huyện, phát động phong trào thi đua thiết thực với khí thế mới trong CB, GV, NV toàn ngành để có một năm học mới thắng lợi đáp ứng lòng tin của lãnh đạo sở, huyện và nhân dân huyện nhà.

BX 3.JPG
  Các đ/c lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo huyện trao tặng bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc

Tại hội nghị, ngành GD&ĐT và UBND huyện đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong năm học vừa qua; tặng thưởng cho 02 học sinh lớp 5 đạt Huy chương Vàng và Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Toán quốc gia, tổ chức tại Vĩnh phúc tháng sáu vừa qua.

Ngô Quốc Thể- Phòng GD&ĐT Bình Xuyên

Các tin khác
Thống kê truy cập
61
Hôm nay802
Hôm qua980
Tuần này4115
Tháng này27116
Tất cả7442900