Hôm nay, ngày

Vượt khó vươn lên trở thành Bác sĩ trong tương lai

( Ngày 10-09-2013 )

Trong cuộc sống xung quanh ta, đâu đó vẫn còn rất nhiều người không may mắn phải sống trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên trong số đó có những người không chịu khuất phục trước số phận, vượt qua khó khăn để vươn lên. Đó chính là em Nguyễn Thị Hải Anh, học sinh lớp 12A5 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, em đã trúng tuyển (diện tuyển thẳng) vào hệ chính quy ngành: Y Đa khoa, Trường Đại học Y Hà Nội.

 NHA.jpg
Công ty CPTM Sông Hồng Thủ Đô trao học bổng cho em Nguyễn Thị Hải Anh

Nguyễn Thị Hải Anh sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông thuộc xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Khi Hải Anh lên 8 tuổi, bố mẹ em đã ly hôn. Mẹ em đã ở vậy để nuôi 2 con nhỏ trong điều kiện, hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Không có nhà, 3 mẹ con Hải Anh đã phải đi ở nhờ. Ngoài mấy sào ruộng khoán, mẹ em còn phải làm thêm rất nhiều việc khác để nuôi 2 con ăn học. Ý thức được hoàn cảnh gia đình, thương mẹ vất vả, lam lũ, Hải Anh đã sớm tự lập, tự giác học tập, quyết tâm học thật giỏi để vươn lên thoát nghèo. Năm 2010 em thi đỗ vào lớp 10 chuyên Sinh của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Trong suốt quá trình học tập, từ bậc tiểu học đến THPT em luôn đạt học sinh giỏi xuất sắc. Đặc biệt năm học 2011 - 2012, em vinh dự được chọn cử tham dự kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế, tổ chức tại Singapore, Hải Anh đã đoạt huy chương Đồng. Thành tích của em đã góp phần cùng đồng đội, đưa đội tuyển Việt Nam đứng vị trí thứ 6/59 nước tham dự. Đây là kết quả cao nhất từ trước tới nay của đoàn học sinh nước ta tham dự môn Sinh học trong các kỳ thi Olympic Quốc tế. Không chỉ dừng lại ở đó Năm học 2012-2013, một lần nữa Hải Anh tiếp tục dự thi Olimpic Sinh học quốc tế lần thứ 25 được tổ chức tại nước cộng hòa Thụy Sỹ và em đã tiếp tục gặt hái thêm 1 tấm huy chương Đồng, trong tổng số 6 huy chương đồng của bộ môn Sinh học Việt Nam.

Vào một ngày đầu tháng tám, đến thăm gia đình Hải Anh. Nhà em ở nhờ một gian kho của khu tập thể Nông trường Tam Đảo hoang sơ, cũ nát. Chúng tôi không khỏi xúc động, khi trông vào gia cảnh gia đình em. Thứ đáng giá nhất trong nhà là hai chiếc xe đạp và một chiếc máy khâu đã quá cũ cùng vô số các loại giấy khen, bằng khen của 2 chị em Hải Anh. Với mẹ em, đây chính là những tài sản vô giá của những đứa con yêu thương. Tiếp chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, mẹ Hải Anh vừa mừng vừa lo. Trên khuôn mặt người mẹ trẻ điều lo lắng nhiều hơn là niềm vui. Giờ đây thu nhập của cả gia đình chỉ trông vào xuất lương giáo viên mầm non được hơn 1 triệu đồng/tháng của chị. Với gia cảnh đã khó khăn, nay lại chồng chất khó khăn, lấy gì cho hai con đi học. Em gái Hải Anh lại tiếp tục thi đỗ vào lớp 10 chuyên Sinh của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Tiễn chúng tôi ra về, trong ánh mắt chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, mẹ Hải Anh chất chứa bao điều trăn trở khi nghĩ đến những ngày tiếp theo, làm gì để có tiền nuôi các con ăn học.

 Chia tay gia đình, chúc mừng niềm vui của cô bé nhà nghèo học giỏi, tôi luôn canh cánh trong lòng, mình phải làm gì đây để giúp gia đình Hải Anh vơi bớt khó khăn. Thế rồi tôi cũng đã tìm được nhà tài trợ cho Hải Anh, không ai khác vẫn chính là Tiến sỹ Nguyễn Văn Niên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CPTM Sông Hồng Thủ Đô, người đã bấy lâu nay luôn đồng hành cùng với Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trong suốt hơn 5 năm qua để thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố và tỉnh Vĩnh Phúc.

Với một doanh nghiệp như Công ty CPTM Sông Hồng Thủ Đô, ít ai nghĩ rằng, ngoài công việc kinh doanh, ông Nguyễn Văn Niên luôn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, trị giá mỗi năm trên vài tỷ đồng. Là người đã từng trải, ông quá thấu hiểu với những hoàn cảnh như Hải Anh. Bởi thủa ấu thơ sống ở vùng quê lam lũ, nghèo khổ, lớn lên khi đất nước còn chiến tranh, ông cũng từng là người lính, tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường. Khi chiến tranh kết thúc, trở về quê hương ông tiếp tục học tập và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Liên Xô cũ và giờ đây trở thành doanh nhân. Ông cũng chính là người góp phần tạo ra một bước đột phá mới trong tư duy kinh doanh du lịch. Tạo nên bức tranh, diện mạo mới của đô thị Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Ngày trao học bổng cho em, được Hội tổ chức có sự hiện diện của lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể của tỉnh, thành phố, các thầy cô giáo Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Trước sự quan tâm của Công ty CPTM Sông Hồng Thủ Đô đã nhận đỡ đầu, trợ giúp em trong suốt quá trình học tập. Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, mẹ Hải Anh, không dấu nổi sự xúc động, rưng rưng nước mắt, chỉ nói lời cảm ơn và cảm ơn. Còn Hải Anh hứa sẽ cố giắng học tập thật tốt để không phụ công ơn sinh thành của mẹ, sự dạy dỗ của thầy cô. Đặc biệt là sự giúp đỡ của Công ty CPTM Sông Hồng Thủ Đô đã giành cho em  và gia đình  một tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt và em hứa sẽ sống tốt để làm giầu cả về tri thức lẫn tâm hồn: “Nhà nghèo, nó chính cũng là động lực giúp em cố gắng”. Thực hiện trọn vẹn ước mơ của mẹ, để học tập và trở thành bác sỹ gỏi trong tương lai. Chúng tôi, những người làm công tác nhân đạo thành phố Vĩnh Yên và Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Phúc mong rằng sẽ có nhiều nhà tài trợ như Công ty CPTM  Sông Hồng Thủ Đô, để niềm vui của những cô, cậu học trò nghèo như Hải Anh sẽ được nối dài mãi../.

                                                                   

                                                         Cao Đức Thắng

                                                Chủ Tịch Hội CTĐ Thành phố Vĩnh Yên

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
83
Hôm nay844
Hôm qua980
Tuần này4157
Tháng này27158
Tất cả7442942