Hôm nay, ngày

Thủ khoa Nguyễn Tiến Minh vươn lên từ nghèo khó

( Ngày 12-09-2013 )

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông nghèo ở thôn Dương Thọ, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, Dương Tiến Minh, nguyên học sinh trường THPT Sáng Sơn, huyện Sông Lô đã vượt khó vươn lên, đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Trong kỳ thi đại học vừa qua, Minh là thủ khoa của khoa Dược, Trường đại học Y Dược Thái Nguyên với số điểm 27,25.  Em cũng trúng tuyển vào khoa Y của trường Đại học này với 27 điểm.

Đại đức Thích Giác Minh, Trưởng Ban trị sự Giáo hội phật giáo
thành phố Vĩnh Yên trao học bổng cho Dương Tiến Minh

 Chúng tôi đến thăm Minh trong một ngày đầu tháng 9, ngôi nhà ngói 3 gian nhỏ hẹp càng trở nên lặng lẽ với khuôn mặt khắc khoải của người mẹ. Mừng con đỗ đại học nhưng bà lại có một mối lo lớn hơn: Không biết làm thế nào để nuôi con trong suốt 6 năm đại học? Bố Minh bị tai biến mạch máu não, hầu như không còn tự chủ được mọi hành động của mình. Cả nhà chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng và đồng lương công nhân ít ỏi của mẹ trong khi hằng ngày đều phải thuốc thang cho bố.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Minh luôn nỗ lực đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Ba năm học trường THPT Sáng Sơn, Minh tham gia và đạt nhiều giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh: Giải ba môn Sinh học năm học lớp 10 và 2 năm liền sau đó em đạt giải nhì môn Vật lý; trong kỳ thi giải toán trên máy tính casino của tỉnh năm học lớp 11 và lớp 12 em lần lượt giành giải khuyến khích và giải ba. Không chỉ học tốt, với tính cách hoà nhã, chân tình và khiêm tốn, Minh được thầy cô, bạn bè tin yêu, quý mến. Cô Hà Thị Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Sáng Sơn cho biết: “Em là một học trò ngoan ngoãn, chịu khó học hỏi, luôn đứng trong tốp đầu về thành tích học tập ở lớp. Trội ở 3 môn toán, lý, hóa, Minh thường xuyên giúp đỡ những bạn kém hơn mình cùng tiến bộ.”

 
Khi được hỏi về phương pháp học tập, Minh chỉ cười mà nói không có phương pháp nào hiệu quả bằng chính sự chăm chỉ, tự cố gắng của bản thân và học hỏi từ bạn bè, tập trung trong những giờ lên lớp. Ngoài việc học, Minh còn dành thời gian giúp đỡ bố mẹ công việc gia đình, nên thời gian học bài của em luôn được sắp xếp hợp lý, khoa học.
 
Tin Dương Tiến Minh đỗ đại học với số điểm khá cao không làm các thầy, cô và bạn bè bất ngờ, bởi thành quả đó tương xứng với những kiến thức mà em đã dày công tích lũy. Nhưng hằng ngày, cầm giấy báo nhập học trên tay, em lo lắng không biết bằng cách nào để thực hiện ước mơ của mình. Sợ bố mẹ buồn, em chỉ dám xem trộm những lúc có một mình. Mặc dù là thủ khoa của khoa  Dược nhưng Minh lại chọn học khoa Y, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên vì “Em luôn theo đuổi ước mơ trở thành một bác sỹ giỏi để chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn như gia đình em.”
 
Ước mơ của Minh đã trở thành hiện thực khi Hội chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên tìm được nhà tài trợ nhận hỗ trợ học bổng cho em trong suốt 6 năm tại trường đại học, mỗi tháng 1 triệu đồng. Và còn nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm khác cũng đang hướng về những học sinh nghèo vượt khó như em.
 

Theo CTTĐT VP-Hồng Yến

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
56
Hôm nay792
Hôm qua980
Tuần này4105
Tháng này27106
Tất cả7442890