Hôm nay, ngày

Bồi dưỡng giáo viên chuyên Toán ở trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

( Ngày 26-09-2013 )

          Theo điều lệ trường THPT, một trong những nhiệm vụ của trường THPT Chuyên là bồi dưỡng và phát triển năng khiếu của học sinh về một môn chuyên, hai môn chuyên hoặc một lĩnh vực chuyên; đồng thời đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục cấp trung học với mục tiêu giáo dục toàn diện. Vì vậy, việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giảng dạy môn chuyên đóng một vai trò rất quan trọng. Trong bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ về kinh nghiệm bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giảng dạy chuyên Toán mà trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã thực hiện từ những ngày đầu thành lập trường đến nay.

CVP.jpg
 Một buổi bồi dưỡng thường xuyên ở trường Chuyên Vĩnh Phúc
 

1. Phân công giảng dạy.

          Việc phân công giảng dạy hợp lý sẽ phát huy được hết những điểm mạnh, hạn chế điểm yếu của mỗi cá nhân. Việc phân công giảng dạy không chỉ căn cứ vào kinh nghiệm giảng dạy, kết quả giảng dạy của năm học trước, mà còn phải đảm bảo tính kế thừa, kích thích tinh thần tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của mỗi giáo viên.

2. Bồi dưỡng đội ngũ giáo viên.

          Việc bồi dưỡng đội ngũ đóng một vai trò rất quan trọng và phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Từ những ngày đầu thành lập trường, chúng tôi chỉ có hai người dạy chuyên Toán, đến nay sau 16 năm thành lập, nhóm chuyên Toán chúng tôi đã có 6 thành viên, một con số ít ỏi so với các đơn vị bạn, nhưng đó là cả một sự cố gắng của tập thể chúng tôi.

-Việc tuyển chọn giáo viên

 Việc tuyển chọn giáo viên được tiến hành hàng năm, từ một số nguồn chính sau:

          +Sinh viên tốt nghiệp các lớp chất lượng cao của Đại học Sư phạm hay sinh viên tốt nghiệp các lớp cử nhân tài năng của Đại học Khoa học tự nhiên.

          +Giáo viên dạy giỏi từ các trường THPT trong tỉnh nhiều nhiệt huyết với chuyên môn.

          +Khuyến khích học sinh trong các đội tuyển học sinh giỏi của trường theo học Đại học Sư phạm và trở về trường công tác.

-Bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ

          +Bồi dưỡng thông qua phân công giảng dạy: Phân công những thầy cô lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm cùng với những thầy cô trẻ dạy cùng một lớp chuyên, nhằm phát huy sự tâm huyết, kinh nghiệm của thầy cô lớn tuổi, sự nhiệt tình, sức sáng tạo của những thầy cô trẻ, qua đó bồi dưỡng dần cho những thầy cô trẻ này nhanh chóng tiếp cận chương trình, tiến tới đảm nhận lớp chuyên. Qua quá trình giảng dạy trên lớp cũng như bồi dưỡng cho đội tuyển học sinh giỏi các cấp, mỗi thầy cô giáo đều luôn cố gắng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của bản thân để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          +Bồi dưỡng theo các chuyên đề chuyên sâu: Căn cứ vào các chuyên đề chuyên sâu của bộ môn, căn cứ vào các chuyên đề bồi dưỡng cho học sinh giỏi hàng năm, chúng tôi yêu cầu mỗi giáo viên trong nhóm chuyên Toán tự lập kế hoạch, chương trình của khối lớp do mình phụ trách, đồng thời mỗi một thầy cô chuẩn bị sâu về một phân môn, một chuyên đề nào đó. Các chuyên đề này được bổ sung, cập nhật hàng năm qua quá trình giảng dạy.

          +Bồi dưỡng thông qua các lớp, các đợt tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ: Hàng năm, trường chúng tôi cử những giáo viên cốt cán, những đồng chí dạy chuyên tham gia các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ hè ở Đại học Khoa học tự nhiên, các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ hè của Bộ Giáo dục - Đào tạo, … Sau khi dự các lớp tập huấn về, những đồng chí này có nhiệm vụ truyền đạt, phổ biến, bồi dưỡng lại cho những giáo viên còn lại trong tổ, nhóm chuyên môn. Ngoài ra, nhà trường còn tham gia các hoạt động của khối các trường Chuyên như: Trại hè Hùng Vương dành cho các trường THPT Chuyên khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc, Olympic và Hội thảo khoa học các trường THPT Chuyên khu vực Đồng bằng và Duyên hải Bắc bộ, hoặc câu lạc bộ Hiệu trưởng,…Đây là những hoạt động thực sự bổ ích đối với cả thầy và trò trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nói chung và đội ngũ giáo viên dạy chuyên Toán chúng tôi nói riêng. Hàng năm, thầy và trò chúng tôi còn tham gia các đợt tập huấn ở các trường Hè, trường Xuân, trường Đông do các nhà khoa học tâm huyết với Toán phổ thông sáng lập và được tổ chức tại Viện Toán học. Thông qua đó, chúng tôi không chỉ học được ở các giáo sư, các nhà khoa học về kiến thức chuyên môn, mà còn học được ở các thầy tác phong làm việc khoa học, niềm đam mê đối với khoa học, điều đó là rất đáng quý đối với mỗi chúng ta.

          +Bồi dưỡng thông qua seminar theo nhóm chuyên môn: Việc seminar được tiến hành hàng tháng. Vào mỗi đợt sinh hoạt chuyên môn, chúng tôi thường tiến hành seminar, thảo luận theo nhóm chuyên môn về những kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy, về những chuyên đề mà mỗi cá nhân tự tích lũy, bồi dưỡng được.

          +Bồi dưỡng chuyên môn với những đồng nghiệp trong và ngoài nước: Việc nghiên cứu tài liệu chuyên khảo của các tác giả trong và ngoài nước là việc làm thường xuyên của người giáo viên, việc đó càng cần thiết hơn đối với người giáo viên dạy ở các trường THPT Chuyên. Với công nghệ in ấn hiện đại, những lứa học sinh cũ đi du học ở các nước và Internet đã đem lại cho chúng tôi nhiều tư liệu và kinh nghiệm quý giá cho bồi dưỡng học sinh.

          +Kiểm tra, sát hạch chuyên môn: Việc kiểm tra, sát hạch chuyên môn đối với giáo viên được tiến hành định kỳ mỗi năm hai lần đối với tất cả các giáo viên dưới 50 tuổi. Kết quả kiểm tra được sử dụng như là một tiêu chí đánh giá thi đua đối với giáo viên. Qua đó kích thích được tinh thần tự học hỏi, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mỗi giáo viên. Việc kiểm tra chuyên môn còn thông qua hoạt động ra đề báo bảng hàng tháng cho học sinh các lớp chuyên; cùng học sinh các lớp chuyên xây dựng đáp án, rút kinh nghiệm kỳ thi học sinh giỏi các cấp ngay sau kỳ thi đó vừa diễn ra, thông qua việc hướng dẫn học sinh tự học.

          Trên đây là một số kinh nghiệm trong việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giảng dạy chuyên Toán của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chúng tôi. Có thể đó chưa hẳn đã là những kinh nghiệm hay, nhưng đó là những việc chúng tôi đã và đang thực hiện và đã đem lại những hiệu quả nhất định./.

Lê Anh Tuấn –HT.Chuyên Vĩnh Phúc

Các tin khác
Thống kê truy cập
21
Hôm nay647
Hôm qua980
Tuần này3960
Tháng này26961
Tất cả7442745