Hôm nay, ngày

Học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc giành học bổng Valofrase

( Ngày 14-10-2013 )

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc 8 học sinh khối chuyên Pháp trong tổng số 58 học sinh toàn quốc được nhận học bổng Valofrase, là tỉnh có nhiều học sinh nhất được nhận học bổng  này.

Thu truong trao hoc bong.jpg
 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vĩnh Hiển trao học bổng cho các em học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc
 

Trong khuôn khổ hoạt động của Đề án Valofrase, Ban điều phối Đề án gồm đại diện Bộ GD&ĐT và Trung tâm tiếng Pháp châu Á - Thái Bình Dương vừa qua đã trao học bổng Valofrase cho các học sinh đã học tiếng Pháp ở bậc THPT, dự kỳ thi tuyển sinh ĐH khối D3 đạt kết quả cao nhất và đang học tập tại một trường ĐH của Việt Nam. Đến dự lễ trao thưởng lần này tại Bộ Giáo Dục có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia Đề án phát triển tiếng Pháp khu vực Đông Nam Á VALOFRASE Nguyễn Vinh Hiển. Tham dự còn có đại biểu Bộ GD&ĐT, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và Đại sứ quán Pháp, các Sở GD&ĐT, 58 học sinh và các giáo viên tiếng pháp có học sinh được nhận học bổng đến từ các tỉnh thành trên cả nước.

Với mục đích động viên, khích lệ phong trào học tiếng Pháp của học sinh, tổ chức quốc tế Pháp ngữ đã trích một phần kinh phí hoạt động dành hỗ trợ trao thưởng trị giá 5 triệu đồng/suất. Đây là phần thưởng ý nghĩa, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng Pháp ngữ đối với HS Việt Nam đã lựa chọn học tiếng Pháp từ cấp 2 hoặc cấp 3, một số đã học ngay từ tiểu học, và sẽ tiếp tục ở bậc đại học tại các trường có giảng dạy tiếng Pháp, đối với các thầy cô giáo, đối với sự quan tâm của lãnh đạo các tỉnh thành trong việc dạy và học tiếng Pháp.

Thu truong trao hoc bong Valofrase2013 cho HS CVP.jpg
Các em học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nhận học bổng
Valofrase

Trong số 58 học sinh đại diện của cả ba miền Bắc - Trung - Nam vinh dự nhận học bổng lần này có 8 học sinh đến từ lớp chuyên Tiếng Pháp của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc gồm Nguyễn Thành An, Kiều Thái Ngọc, Phùng Thảo Linh, Hán Thu Thảo, Nguyễn Văn Đức, Phan Lan Hương, Đỗ Thị Lan Anh và Hoàng Thị Ngọc Oanh. Đây không chỉ là những em thi đỗ ĐH khối D3 với điểm số cao mà còn có những học sinh đoạt giải HS giỏi quốc gia, có em đạt giải HS giỏi quốc gia 2 năm liền như Nguyễn Thành An, Kiều Thái Ngọc. Các em học sinh này hiện đang theo học tại những trường Đại Học danh tiếng ở Việt Nam như Đại Học Ngoại Thương, Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

Lễ trao thưởng lần này không chỉ khẳng định sự cố gắng, nỗ lực của học sinh và giáo viên mà còn là sự khẳng định của khối chuyên Pháp Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đối với các tỉnh bạn. Trong số các trường có học sinh vinh dự được nhận học bổng, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đứng ở vị trí đầu tiên với 8/ 58 học sinh trên toàn quốc.

VALOFRASE là Dự án tăng cường giảng dạy tíếng Pháp trong khu vực Đông Nam Á với mục tiêu chính là phát triển hợp tác trong giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp ở bậc tiểu học, trung học và đại học tại ba nước thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (Campuchia, Lào và Việt Nam). Dự  án bắt đầu từ năm 2006, đã triển khai tăng cường giảng dạy tiếng Pháp với các nội dung đào tạo giáo viên và cán bộ trong ngành giáo dục, xoay quanh mục tiêu chính là đảm bảo việc giảng dạy tiếng Pháp có chất lượng như ngoại ngữ thứ nhất hoặc thứ hai và mở ra các chuyên ngành đại học chất lượng cao. Hàng năm, bắt đầu từ năm học 2011-2012, Dự án đã trích một phần kinh phí hoạt động để trao học bổng cho những học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kì thi tuyển sinh đại học tại Việt Nam.  

Trong lời phát biểu, Bà Anissa Barrak, Đại diện Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ nhấn mạnh: "Tiếng Pháp còn có những giá trị khác là ngôn ngữ chính của 32 Nhà nước và chính phủ trên toàn thế giới, là ngôn ngữ làm việc chính thức của phần lớn các tổ chức quốc tế, là ngôn ngữ của giáo dục chất lượng cao cho phép người học tiếp cận các chương trình đại học tiên tiến, ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài".

Thay mặt Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chân thành cảm ơn những đóng góp và sự nỗ lực không ngừng của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ cùng Đại sứ quán Pháp vá các đối tác đã phối hợp với Bộ GD&ĐT Việt Nam trong việc củng cố và giảng dạy tiếng Pháp những năm qua. Thứ trưởng cũng mong muốn, việc hợp tác đa phương này sẽ luôn được củng cố và phát triển trong tương lai, góp phần thắt chặt mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và cộng đồng Pháp ngữ.

Hoàng Thị Huyền-THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Các tin khác
Thống kê truy cập
39
Hôm nay705
Hôm qua980
Tuần này4018
Tháng này27019
Tất cả7442803