Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2013-2014

( Ngày 16-10-2013 )

Ngày 16/10/2013, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 42/2013/NĐ-CP ngày 09/5/2013 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động thanh tra giáo dục và triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2013-2014. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Sở GD&ĐT; các đồng chí lãnh đạo các phòng GD&ĐT, các trường THPT, Trung tâm GDTX, Dân tộc nội trú cùng các cộng tác viên thanh tra nhiệm kỳ 2013-2016.

Hoang Minh Quan 1.jpg
Đồng chí Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh: Năm học vừa qua, ngành Giáo dục Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều chỉ số quan trọng, tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước trong GD&ĐT. Năm học này, ngành Giáo dục tiếp tục kiên trì chủ chương lấy đánh giá đúng chất lượng thực để nâng cao chất lượng giáo dục; duy trì tốt kỷ cương nề nếp trong dạy và học; thực hiện các giải pháp đột phá về tăng cường công tác quản lý tự chủ, tự chịu trác nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên trong mỗi đơn vị giáo dục; tăng cường hoạt động chuyên môn, sinh hoạt tổ chuyên môn; xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán ở mỗi nhà trường làm nòng cốt để nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị. Đồng thời đồng chí cũng chỉ rõ một số nhiệm vụ cụ thể của công tác thanh tra trong năm học này đó là: Phải nâng cao nhận thức và có hiểu biết đầy đủ về công tác thanh tra đối với tất cả CBQL, giáo viên; Có hiểu biết về các quy định của pháp luật, tinh thông nghiệp vụ, đặc biệt là phải nghiên cứu kỹ Nghị định này và các văn bản khác để vận dụng thực hiện có hiệu quả vào các hoạt động của đơn vị; Tập trung vào thanh tra kỷ cương nề nếp dạy và học, vi phạm pháp luật, an toàn giao thông, an ninh trật tự, các hoạt động chuyên môn về giáo dục, công tác dạy thêm học thêm, công tác tài chính…

Dai bieu.jpg
 Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tiếp theo đồng chí Trần Hồng Hiệp, Chánh thanh tra Sở báo cáo các nội dung cụ thể của Nghị định số 42/2013/NĐ-CP ngày 09/5/2013 của Chính phủ về tổ chức hoạt động thanh tra giáo dục, gồm: các quy định chung; về tổ chức thanh tra giáo dục; hoạt động thanh tra giáo dục; thanh tra viên và cộng tác viên thanh tra giáo dục; trách nhiệm và mối quan hệ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động thanh tra giáo dục; điều kiện đảm bảo hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và các nội dung khác về hoạt động thanh tra giáo dục và các điều khoản thi hành. Đồng chí Chánh thanh Sở  cũng phổ biến, hướng dẫn các nhiệm vụ cụ thể của công tác thanh tra năm học 2013-2014 đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo trong toàn tỉnh.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá, phân tích cụ thể công tác thanh tra, kiểm tra năm học vừa qua và đưa ra những giải pháp cụ thể về công tác kiểm tra nội bộ trường học, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác kiểm tra chuyên đề trong năm học 2013-2014.