Hôm nay, ngày

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chuẩn bị tốt cho Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2013-2014

( Ngày 21-10-2013 )

​        Ngày 19 tháng 10 năm 2013, lãnh đạo sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2013 – 2014.

Hoàng Minh Quan 1.jpg
 Đồng chí Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì buổi làm việc

 

           Tới dự buổi làm việc, về phía sở Giáo dục và Đào tạo có đồng chí Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT; các đồng chí Nguyễn Xuân Trường, đồng chí Nguyễn Phú Sơn Phó giám đốc Sở GD&ĐT; các đồng chí là Trưởng, Phó các phòng ban của Sở: Giáo dục Trung học, Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Kế hoạch tài chính, Văn phòng,…

            Về phía trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có đồng chí Lê Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường; các đồng chí Phó Hiệu trưởng; các đồng chí là Tổ trưởng, Tổ phó chuyên môn, Trưởng bộ môn và các đồng chí là lãnh đội…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Minh Quân, Giám đốc Sở GD&ĐT đã tổng kết một số nét chính về kết quả thi chọn học sinh giỏi của tỉnh Vĩnh Phúc trong năm học 2012 - 2013, đặc biệt nhấn mạnh, trên cả nước chỉ có tám tỉnh có học sinh giỏi quốc tế, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc. Tỷ lệ đạt giải là 84%, có giải nhất quốc gia, có hai học sinh tham dự olympic quốc tế và đạt giải đó là em Hoàng Đỗ Kiên HCB môn Toán và em Nguyễn Thị Hải Anh, HCĐ môn Sinh học. Đạt được những thành tích như vậy là rất phấn khởi, đáng tự hào, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho năm học 2013 – 2014.

Về thời gian thi chọn HSG năm nay, Bộ GD&ĐT đã công bố và tổ chức sớm hơn so với năm học trước. Do vậy các cán bộ, giáo viên và học sinh cần tích cực tìm hiểu những điểm mới về kỳ thi chọn HSG quốc gia năm nay cũng như phải có sự tiếp thu những xu thế mới về thi chọn HSG; tiếp tục duy trì sự ổn định và có bổ sung những kiến thức mới; giáo viên và học sinh cần có quyết tâm cao hơn nữa để phát huy thành tích đã đạt được.

            Thay mặt BGH và các thầy cô giáo, đồng chí Lê Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường báo cáo tóm tắt về tình hình chung của nhà trường, về đội ngũ giáo viên dạy chuyên, về số lượng và chất lượng của đội tuyển ghép trong năm học này. Đồng chí cũng báo cáo Ban giám đốc về công tác chuẩn bị, điều hành và tổ chức tập huấn cho kỳ thi chọn HSG năm học 2013 – 2014. Theo đó, nhà trường đã có kế hoạch chuẩn bị từ rất sớm; số lượng học sinh đội tuyển ghép năm nay là 238 học sinh thuộc đội tuyển của 10 môn văn hóa: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Sử, Địa, Anh, Pháp. Dự kiến, đội tuyển thi chọn HSG quốc gia năm học này của tỉnh Vĩnh Phúc có 76 học sinh thuộc 10 môn.

Toan canh.jpg
 Toàn cảnh buổi làm việc tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Hội nghị cũng được nghe các đồng chí lãnh đội thuộc 10 đội tuyển năm nay báo cáo về số lượng, chất lượng, về công tác giảng dạy, bồi dưỡng và kiểm tra đánh giá học sinh của đội tuyển mình phụ trách. Các báo cáo cũng cho thấy các đồng chí giáo viên nắm rất chắc thực lực của học sinh, ưu nhược điểm của từng em, đã có kế hoạch và thực hiện công tác bồi dưỡng cá biệt. Các lãnh đội cũng có những đề nghị hết sức quan trọng cho công tác bồi dưỡng thi chọn HSG quốc gia năm nay, ví dụ: hóa chất thi thực hành, dụng cụ, thiết bị thực hành vật lý, sinh học…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng cán bộ giáo viên cần tích cực, chủ động hiện nhân tố mới để đem lại hiệu quả và tác động trở lại chính các em học sinh. Đồng chí cũng yêu cầu các giáo viên đang giảng dạy lớp 10 cũng phải tiếp tục chia sẻ, dồn hết kinh nghiệm, tài liệu cho đội tuyển, không vì nguyên nhân khác mà lơ là trách nhiệm với bộ môn, cố gắng quấn hút học sinh nhằm mục đích cho các em học sinh có được sự tập trung cao nhất.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở tin tưởng vào công tác điều hành, vào đội ngũ giáo viên và truyền thống của nhà trường. Sở GD&ĐT tiếp thu các ý kiến đề xuất của các đồng chí giáo viên, tạo điều kiện tốt nhất cho các đồng chí giáo viên tự giác, nghiêm túc, chủ động để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng chí cũng yêu cầu các đồng chí trong Ban Giám hiệu và các thầy giáo cô giáo của nhà trường thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là: Sớm thực hiện lựa chọn đội tuyển chính thức, các học sinh đội tuyển cần được hội tụ đầy đủ về tố chất, ý chí và sức khỏe.

Hai là: Đối với đội ngũ giáo viên phối hợp chặt chẽ với nhau trong đội tuyển, phải xác định trách nhiệm là như nhau, trách nhiệm của tổ bộ môn, của nhà trường và của cả tỉnh giao cho; tích cực tìm tòi kiến thức mới, phương pháp mới, yếu tố mới trong từng bộ môn,…

Ba là: Cán bộ giáo viên và học sinh cần phải có sự tự tin nhưng phải đồng hành cùng thách thức; chủ động tích cực tiếp cận nhanh những vấn đề mới, hội nhập và phát triển.

Bốn là: Các đồng chí lãnh đạo nhà trường, tổ chuyên môn tạo điều kiện tốt nhất cho các đồng chí giáo viên hoàn thành nhiệm vụ của mình, được tiếp cận tốt nhất với các chuyên gia đầu ngành của bộ môn.

Tống Thanh Kiều – THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Thống kê truy cập
69
Hôm nay815
Hôm qua980
Tuần này4128
Tháng này27129
Tất cả7442913