Hôm nay, ngày

Hội nghị giao ban GDMN đầu năm học 2013-2014

( Ngày 28-10-2013 )

Ngày 25/10/2013, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị giao ban Hiệu trưởng các trường MN trong toàn tỉnh. Tham dự Hội nghị có: đồng chí Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên phòng GDMN, Sở GD&ĐT; lãnh đạo, chuyên viên phụ trách mầm non của 9 huyện, thành phố, thị xã; Hiệu trưởng các trường mầm non trong toàn tỉnh.

Nguyen Quang Hung.jpg
 Đồng chí Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị

 Thay mặt lãnh đạo Sở, Bà Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng GDMN trình bày tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ đầu năm học và triển khai nhưng nhiệm vụ trọng tâm giáo dục mầm non năm học 2013 - 2014 cụ thể là:    

 Quy mô trường, lớp mầm non tiếp tục phát triển phù hợp với quy hoạch và cơ bản đáp ứng nhu cầu của xã hội. Toàn tỉnh có 181 trường mầm non. Tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ là 51,7% (tăng 1,1% so với cùng kỳ năm học trước), mẫu giáo là 98,3 % (tăng 0,5 so với cùng kỳ năm học trước), riêng trẻ 5 tuổi là 99,9%.

            Công tác nuôi dưỡng và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đạt được những kết quả vững chắc: 100% trẻ đến trường, lớp mầm non được đảm bảo an toàn cả về thể chất lẫn tinh thần; 100% trẻ đến trường được khám sức khỏe định kỳ; 99,5% trẻ đến trường, được cân, đo và theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ; xây dựng kế hoạch về công tác ý tế theo đúng hướng dẫn của Sở. Tỷ lệ trẻ ăn bán trú là 86.6 (tăng 0,3 so vớicùng kỳ năm học trước).

            Toàn tỉnh có 100% trường và nhóm, lớp trong trường thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Triển khai ứng dụng CNTT và nối mạng Internet đến 100% các trường mầm non. Toàn tỉnh có 2.330 giáo viên ứng dụng CNTT vào đổi mới phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ đạt 82,6%. Giáo viên thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn tạo môi trường hoạt động cho trẻ, nâng cao chất lượng thực hiện chương trình.

Các trường mầm non đã thực hiện tốt việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm hoc mới, tập trung tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các phòng học, phòng chức năng.Tiến hành kiểm kê tài sản của các nhóm, lớp trong trường, thống kê các đồ dùng, đồ chơi còn thiếu, đối chiếu với danh mục quy định tại Thông tư số 02 của Bộ GD&ĐT để biết được thực trạng và có biện pháp khắc phục. 

HN MN.jpg
 Toàn cảnh Hội nghị
 

Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được các cấp chính quyền quan tâm, chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia được nâng lên cả về quy mô xây dựng, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị và cảnh quan, môi trường sân vườn, đến nay các đơn vị đã đăng ký 12 trường MN đạt chuẩn quốc gia.

            Việc tuyên truyền về giáo dục mầm non cũng được quan tâm và tổ chức tốt. Các trường mần non đã tích cực trong việc trong việc xã hội hoá, huy động được các ban, ngành đoàn thể cùng chăm lo cho GDMN. Kết hợp chặt chẽ với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên mục về GDMN mỗi quý phát sóng một lần với nhiều nội dung đa dạng, phong phú. Thường xuyên đưa tin, bài trên Website của ngành để tuyên truyền và phổ biến kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ tới toàn dân nhằm huy động mọi nguồn lực cho giáo dục mầm non.

        Nhiệm vụ trọng tâm của GDMN trong năm học 2013-2014 là: Hoàn thành kế hoạch mở rộng diện tích đất theo Nghị quyết số 38/1011/NQ-HĐND ngày 19/2/2011 của HĐND tỉnh. Thực hiện 3 đồng bộ: Xây dựng cơ sở vật chất; xây dựng chính sách cho giáo viên; chính sách hỗ trợ trẻ em đi học để tiếp tục nâng cao chất lượng phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi.

Tăng cường các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ trong các cơ sở GDMN. Nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN, xây dựng và triển khai chuyên đề “Phát triển vận động cho trẻ” trong các cơ sở GDMN. Thực hiện nghiêm túc chỉ thị 2325/TT-BGDĐT ngày 28/6/2013 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT về việc chấn chỉnh tình trạng dạy trước chương trình lớp 1. Các cơ sở GDMN tuyệt đối không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ. Triển khai đánh giá chất lượng trưòng MN theo Thông tư số 07/2011/TT-BGD ĐT của Bộ GD&ĐT quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng trường mầm non.

Thực hiện quản lý đánh giá chất lượng đội ngũ giáo viên theo Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non; đánh giá Chuẩn Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng trường MN theo quy định của Bộ GD&ĐT; triển khai tốt công tác bồi dưỡng thường xuyên cho CBQL, GVMN; đổi mới phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ; chú trọng vai trò và hiệu quả hoạt động của tổ chuyên môn.

Đổi mới công tác quản lý theo hướg tăng cường phân cấp quản lý, tăng cường chủ động cho các trường trong việc thực hiện kế hoạch giáo dục.

  Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở đã khẳng định, ghi nhận và biểu dương những cố gắng và kết quả đã đạt được trong năm học 2012- 2013, đồng thời giao nhiệm vụ cho GDMN trong năm học 2013 – 2014 cần phát huy tốt những kết quả đã đạt được trong công tác tham mưu với các cấp có thẩm quyền nhằm phát triển giáo dục mầm non; tích cực hơn nữa trong việc chỉ đạo các hoạt động chuyên môn, chuyên đề để GDMN Vĩnh Phúc ngày càng đạt những kết quả vững chắc./.

Triệu Thị Thu Hằng-Phó Trưởng Phòng GDMN

Thống kê truy cập
84
Hôm nay846
Hôm qua980
Tuần này4159
Tháng này27160
Tất cả7442944