Hôm nay, ngày

Một tấm gương "Giỏi việc trường, đảm việc nhà"

( Ngày 01-11-2013 )

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Yên Đồng (huyện Yên Lạc – tỉnh Vĩnh Phúc), một vùng quê giàu truyền thống cách mạng và tinh thần hiếu học, cô giáo Nguyền Thị Lân là một trong những giáo viên giỏi và có nhiều thành tích về giảng dạy trong những năm học vừa qua.

3.jpg
 Cô giáo Nguyền Thị Lân trong Hội thi Trạng Nguyên Nhỏ tuổi cấp Tỉnh

 Là con cả trong một gia đình thuần nông lại đông anh chị em, nhưng với tinh thần hiếu học và ý thức tự vươn lên, cô đã thi đỗ vào khoa Tiểu học trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cô đã thầm ước sau này sẽ trở thành người thầy, lái con đò tri thức đưa các em qua sông. Chính niềm đam mê đó đã tạo nguồn động lực giúp cô học tập và hoàn thành tốt chương trình học trên giảng đường Cao đẳng.

Tốt nghiệp với tấm bằng loại khá và một niềm khát khao cống hiến cho quê hương, cô hết sức tận tâm và tận tình với nghề. Cô luôn có ý thức nghiêm khắc trong công việc cũng như với bản thân mình. Ít khi cô dành thời gian cho riêng cá nhân, ngoài những giờ lên lớp cô lại tiếp tục đọc sách, nghiên cứu tài liệu, tìm cách giải cho những bài bài toán hay và khó để bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên môn. Hằng đêm, dù trời nóng hay rét, khi mọi người đã chìm sâu vào giấc ngủ sau một ngày làm việc vất vả thì cô Lân vẫn thao thức, miệt mài bên ngọn đèn khuya để soạn giáo án, chấm bài cho các em, hay chỉ đơn giản là vì chưa tìm ra cách giải phù hợp cho một bài toán khó. Dường như 24 tiếng/ 1 ngày vẫn còn quá ít, chưa đủ cho một giáo viên trẻ tâm huyết với nghề và có khát khao cống hiến mãnh liệt như cô Nguyền Thị Lân. Niềm say mê đối với công việc cộng với sự năng động khiến cô tạo được niềm tin với lãnh đạo nhà trường, vì vậy cô được giao nhiệm vụ làm Tổ phó chuyên môn tổ 4 – 5 và nhiều năm liền làm công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 5.

Thời gian giảng dạy 2 buổi/ngày ở trên lớp vẫn chưa đủ, cô còn tình nguyện dạy bồi dưỡng thêm cho các em học sinh vào mồi buổi chiều khi tan học. Và có khi thời gian gấp rút, sắp đến các kì thi, cô còn tận tình dạy các em vào các buổi tối. Mặc cho thời tiết mùa đông có khắc nghiệt thế nào, một tuần với sáu buổi tối, giọng nói của cô và tiếng phấn cọ vào bảng vẫn vang lên đều đều, cô vẫn say mê giảng giải mong bổ sung thêm chút kiến thức để cho các em có đủ tự tin tham gia vào kì thi giao lưu Học sinh giỏi.

Tinh thần trách nhiệm và ý thức nghề nghiệp đã giúp cô và các học sinh của mình đạt được nhiều kết quả cao trong học tập, giảng dạy. Trong 3 năm vừa qua cô đã bồi dưỡng và có được 17 học sinh giỏi cấp Tỉnh, 1 học sinh đạt giải Thám Hoa cấp Tỉnh, 2 học sinh đạt giải Bảng nhãn cấp Huyện trong cuộc thi “Trạng Nguyên Nhỏ tuổi”. Và cô cũng đã đạt giải Nhất trong kì thi Giáo viên giỏi cấp Huyện… Dù tuổi đời còn trẻ (mới 27 tuổi) và tuổi nghề chưa thật dày dặn (6 năm) nhưng những kết quả mà cô cũng như học sinh của cô đạt được trong thời gian qua chính là những hoa thơm quả ngọt mà đời dâng tặng cho cô giáo viên trẻ mà đầy tâm huyết này. Những đóng góp của cô đã góp phần làm cho ngôi trường Tiểu học Yên Đồng 2 có thêm bề dày trong công tác bồi dưỡng học sinh và đưa trường Tiểu học Yên Đồng 2 luôn là ngôi trường tốp đầu về mọi lĩnh vực trong huyện Yên Lạc.

Không chỉ có vậy, cô còn được rất nhiều học sinh và phụ huynh học sinh yêu mến. Các phụ huynh học sinh cũng đặt niềm tin rất cao khi gửi con em mình cho cô dạy dỗ. Hàng tháng cô còn tổ chức buổi gặp mặt giữa giáo viên và phụ huynh để thông qua tình hình học tập của học sinh, trao đổi về phương hướng giáo dục các em, và làm tăng thêm sự gắn kết giữa giáo viên, gia đình và nhà trường.

Không chỉ giỏi việc nước mà cô còn đảm việc nhà. Ngoài giờ lên lớp, khi về nhà cô lại là “cô tấm thảo hiền”, một cô con dâu hiếu thảo, một người mẹ, một người vợ hết lòng chăm sóc, vun đắp cho mái ấm hạnh phúc nhỏ bé của mình. Và cô còn là một người hàng xóm luôn gương mẫu, thân thiện.

Với những nỗ lực và đóng góp của cô Nguyễn Thị Lân, chúng ta có đủ niềm tin để tin vào tương lai với những thành tích cao hơn nữa của cô trong sự nghiệp trồng người. Và tấm gương cô giáo Nguyễn Thị Lân còn giúp chúng ta có thêm niềm tin vào sự phát triển trong sự nghiệp giáo dục của xã Yên Đồng nói riêng, và của huyện Yên Lạc nói chung.

Nguyễn Thị Nghiệp-TH Yên Đồng 2-Yên Lạc

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
70
Hôm nay820
Hôm qua980
Tuần này4133
Tháng này27134
Tất cả7442918