Hôm nay, ngày

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Vọng làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

( Ngày 07-11-2013 )

          Sáng 7/11/2013, đồng chí Phạm Văn Vọng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh gồm các đồng chí:  Nguyễn Văn Trì, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Thị Tuyến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng; lãnh đạo một số Sở, ban ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; tình hình thực hiện các nhiệm vụ đề ra sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI và tình hình triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014. Về phía Sở GD&ĐT có các đồng chí: Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT; các đồng chí Phó Giám đốc Sở; Trưởng các phòng ban của Sở; lãnh đạo một số trường trực thuộc và phòng GD&ĐT.

Phạm Van Vong voi So.jpg
Đồng chí Phạm Văn Vọng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
 

          Thay mặt lãnh đạo Sở GD&ĐT, đồng chí Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; tình hình thực hiện các nhiệm vụ đề ra sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI và tình hình triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014.

          Theo đó, sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã có những tiến bộ, phát triển vượt bậc so với giáo dục các tỉnh thành trong cả nước. Quy mô, mạng lưới trường lớp được mở rộng, phát triển cân đối giữa các cấp học, địa phương. Đến nay, toàn tỉnh có 564 trường học, Trung tâm GDTX, cơ sở dạy nghề với 295.325 học sinh, sinh viên. Hầu hết cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn đào tạo, trong đó, tỷ lệ trên chuẩn ở mức cao. Toàn ngành hiện có hơn 700 cán bộ quản lý, giáo viên đã và đang đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.  

Hoang M Quan PB.jpg
 Đồng chí Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở  GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc
 

          Chất lượng giáo dục toàn diện đã chuyển biến tích cực và vững chắc. Chất lượng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên được quan tâm. Chất lượng học sinh giỏi tiếp tục ổn định ở mức cao. Các cuộc thi học sinh giỏi được tổ chức nghiêm túc, đánh giá đúng chất lượng của các đơn vị nhà trường. Trong 2 năm qua, có 1680 học sinh đạt giải cuộc thi HSG lớp 9, trong đó có 57 giải Nhất, 294 giải Nhì, 594 giải Ba và 735 giải KK; cấp THPT có 7409 học sinh đạt giải cuộc thi HSG lớp 10, 11 và 12, trong đó có 328 giải Nhất, 1223 giải Nhì, 2266 giải Ba và 3592 giải KK; có 121 học sinh tham gia kỳ thi HSG quốc gia lớp 12 và có 105 học sinh đạt giải (đạt tỷ lệ 86,8%), trong đó có 05 giải Nhất, 26 giải Nhì, 45 giải Ba và 29 giải KK; có 04 học sinh tham gia các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế và đạt được 01 HCB quốc tế môn Toán, 01 HCB Vật lý Châu Á, 02 HCĐ quốc tế môn Sinh học. Tại các sân chơi trí tuệ khác học sinh Vĩnh Phúc luôn đạt thành tích cao và khẳng định được vị trí tốp đầu trong toàn quốc. Chất lượng thi đại học, cao đẳng được nâng lên, liên tục trong các năm gần đây Vĩnh phúc luôn đứng trong tốp đầu cả nước về điểm bình quân các bài thi đại học : năm 2011 là 12,44 điểm - xếp thứ 2;  năm 2012 là 13,04 - xếp thứ nhất và năm 2013 là 15,23 - tiếp tục năm thứ hai liên tiếp xếp thứ nhất.

          Trong năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cũng đã thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI. Công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống được tăng cường gắn với các phong trào, cuộc vận động của ngành. 100% các cơ sở giáo dục đã xây dựng kế hoạch và ký cam kết không có giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, không có học sinh mắc các tệ nạn xã hội. Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm được ngành thực hiện theo đúng quy định, công khai, dân chủ. Công tác quản lý việc dạy thêm, học thêm và thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện các khoản thu chi ngoài quy định của các nhà trường được tăng cường. 

Nguyen van Tri.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
 

          Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp với ngành Giáo dục về các vấn đề: Cơ cấu phân bổ giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng dạy và học. Trong đó, các đại biểu đề nghị ngành tiếp tục nghiên cứu để bố trí, phân bổ cơ cấu giáo viên hợp lý giữa các vùng, miền, trường học; tính toán mở rộng diện tích trường học cũng như tăng cường công tác quản lý, giám sát các công trình để tránh tình trạng xuống cấp, lãng phí ngân sách. Tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức, kỹ năng sống, phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường; chú trọng phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm.

          Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Vọng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã  ghi nhận và đánh giá cao những kết quả ngành Giáo dục và Đào tạo đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời yêu cầu ngành tiếp tục chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về các chủ trương, cơ chế, chính sách phục vụ tốt cho sự phát triển giáo dục và đào tạo. Triển khai và tổ chức thực hiện  nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế đến toàn thể cán bộ, giáo viên trong ngành. Không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng giáo dục về mọi mặt, trong đó tập trung đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học, phát huy tính năng động, sáng tạo của người học; quan tâm phát triển đội ngũ thầy, cô giáo và đội ngũ quản lý; tăng cường quản lý nâng cao chất lượng đào tạo nghề, sắp xếp lại hệ thống cơ cấu cơ sở đào tạo nghề một cách khoa học, hiệu quả.  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo trong thời gian tới cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tiến hành rà soát về thực trạng hệ thống trường lớp để tập trung đầu tư  theo hướng đồng bộ và hiện đại; tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đặt ra sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI gắn với các phong trào thi đua của ngành.

Ban biên tập

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
39
Hôm nay737
Hôm qua980
Tuần này4050
Tháng này27051
Tất cả7442835