Hôm nay, ngày

Kỷ niệm về trường THPT Lê Xoay

( Ngày 15-11-2013 )

Không khỏi bâng khuâng, xao xuyến khi ngày mai là ngày trường THPT Lê Xoay kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Là một giáo viên trưởng thành và ra đi từ mái trường thân yêu ấy, tôi không khỏi bồi hồi nhớ về ngôi trường cũ của mình - Nơi đã chất chứa biết bao nhiêu kỷ niệm buồn, vui của đời nhà giáo suốt 20 năm qua.

Le Xoay 50 nam.jpg
        Tôi là một trong những người may mắn về trường đúng dịp nhà trường tổ chức 30 năm thành lập. Ngày đó, trường còn đơn sơ lắm! Chỉ có 3 dãy nhà cấp 4 với 2 dãy phòng học và 1 dãy phòng làm việc của Ban giám hiệu, cổng trường và tường rào không có... Thầy cô lúc đó đi làm chủ yếu bằng xe đạp. Ngoài giờ dạy ra các thầy cô vẫn phải làm thêm ngoài như: Cô Thái làm may, thầy Hùng sử bán sách ở cổng trường, thầy Việt bán quán nước, cô Chung chụp ảnh, cô Trường làm thêm ruộng... Thế nhưng, những vất vả của cuộc sống cũng không làm nguội lạnh ngọn lửa yêu nghề trong các thầy cô. Sau nỗi lo toan vất vả là những đêm miệt mài bên trang giáo án để ngày mai lên lớp... Vẫn những nụ cười tươi tắn, đôn hậu, những câu chuyện hài thời bao cấp đã bỏ lại đằng sau bao vất vả của cuộc sống đời thường để dạy dỗ cho bao thế hệ học trò. Có bao nhiêu học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường ấy! Có người đã trở thành những doanh nhân thành đạt, có người lại nối nghiệp thầy cô của mình, có người trở thành kỹ sư, bác sỹ, những nhà khoa học... Dù làm gì và ở đâu thì sự thành đạt ấy đã nói lên công lao của các thầy cô, cùng nhau chung tay vun đắp xây dựng cho ngôi trường này.

THPT Le Xoay.jpg
Mô hình trường THPT Lê Xoay

 Thầy cô 20 năm về trước nay đã nghỉ hưu nhiều như cô Ninh, cô Oanh, thầy Sáu, thầy Việt, thầy Đào, cô Đài, cô Diễm, cô Nghĩa, cô Minh, cô Trường, cô Liên, thầy Bái, cô Hiến, cô Gia...Những cây đa, cây đề đã về nghỉ vui vầy bên con cháu, chỉ còn lại số ít thầy cô một vài năm nữa thôi cũng từ giã mái trường.  Nhưng kỷ niệm về đồng nghiệp suốt 20 năm qua vẫn còn lưu lại trong ký ức của tôi... Những thầy cô đã mất không trở về trường trong dịp 50 năm này nữa như thầy Thuận, thầy Kim, thầy Thường. Dù còn hay mất thì hình ảnh về những người thầy vẫn còn mãi trong các thế hệ học trò ngày hôm nay, sẽ mãi là và hình ảnh đẹp trong lòng các em học sinh.

50 năm ngày thành lập trường lại về! Đem lại bao nhiêu kỷ niệm buồn, vui xen lẫn. Xin cảm ơn các thầy cô trường THPT Lê Xoay, xin cảm ơn ngôi trường yêu dấu đã chắp cánh cho tôi, nơi đã để lại trong tôi bao nhiêu tình yêu, sự nhớ thương, sẻ chia, nơi đã để lại nhiều dấu ấn mà khi xa rồi vẫn bâng khuâng nhớ về ngôi trường một thời yêu dấu.

Xin gửi lại ngôi trường những tình cảm thân thương nhất của một thời, một người đã trưởng thành và ra đi từ đó.

Chỉ biết rằng: Trường THPT Lê xoay sẽ mãi là ngôi trường thân yêu nhất, là hình ảnh đẹp nhất trong ký ức của tôi mỗi khi nghĩ về trường, mỗi khi hội trường về.

          Chúc thầy cô trường THPT Lê Xoay sẽ có nhiều thế hệ học trò thành đạt, xứng danh với ngôi trường nửa thế kỷ. Xứng danh với tên người anh hùng của quê hương Vĩnh Tường. Mùa hoa Trạng nguyên lại về! Mùa của Hội trường! Mong rằng Hoa Trạng nguyên sẽ mãi đỏ thắm ở ngôi trường THPT Lê Xoay!

    Nguyễn Thị Tuyết Loan-PHT THPT Vĩnh Tường

     (Nguyên giáo viên trường THPT Lê Xoay)

Các tin khác
Thống kê truy cập
13
Hôm nay619
Hôm qua980
Tuần này3932
Tháng này26933
Tất cả7442717