Hôm nay, ngày

Trường THPT Lê Xoay 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển

( Ngày 15-11-2013 )

       Năm 1963, trường cấp III Vĩnh Tường (hiện nay là trường THPT Lê Xoay) được thành lập. Đây là ngôi trường cấp III đầu tiên ra đời trên địa bàn huyện Vĩnh Tường – nơi nhân dân có truyền thống yêu nước, cần cù lao động và hiếu học. 

Nguyen Minh Tuye -Le Xoay.jpg
Nhà giáo Nguyễn Minh Tuyên, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường

          Đã nửa thế kỷ trôi qua, mái trường của phần lớn những học sinh nghèo, khó khăn nhưng luôn cố gắng vươn lên trong rèn luyện, học tập ở vùng quê lúa Vĩnh Tường đã trưởng thành và xây dựng được bề dày thành tích theo năm tháng. Từ chỗ khởi đầu chỉ có 6 phòng cấp 4 mái tranh vừa làm lớp học vừa là nơi hội họp của giáo viên, đến nay, trường đã có cơ sở vật chất khang trang với 36 phòng học, 10 phòng học bộ môn, hệ thống nhà điều hành, sân chơi, bãi tập cùng các thiết bị giảng dạy, học tập hiện đại. Từ số lượng 252 học sinh và 11 giáo viên ban đầu, đến nay, trường có 1247 học sinh với 89 cán bộ, giáo viên, 100% có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Những năm gần đây, trường luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu khối THPT của tỉnh với tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp 99-100%, đỗ đại học, cao đẳng trên 94%; trường đứng trong top 150 trường THPT có chất lượng thi tuyển sinh Đại học tốt nhất cả nước.  

          Có được những thành quả hôm nay, các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh Lê Xoay không bao giờ quên những ngày tháng gian khó khi mới thành lập. Đó là giai đoạn 1963 - 1975 - giai đoạn đầy vẻ vang của nhà trường khi mà khí thế lao động, học tập được đẩy lên cao; cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường vượt qua muôn vàn khó khăn, thi đua giảng dạy, lao động quên mình, đặt nền móng cho sự phát triển. Trong bối cảnh vừa chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ vừa giảng dạy, học tập và lao động xây dựng cơ sở vật chất, thầy và trò nhà trường vẫn tự tin vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thời đó, có những năm lớp học nửa chìm nửa nổi, học sinh đội mũ rơm đi học, kỳ thi đại học có năm được tổ chức vào các buổi chiều tối và sáng sớm để tránh máy bay Mỹ, vậy nhưng học sinh Lê Xoay vẫn miệt mài đèn sách để rồi được ghi danh vào các trường đại học danh tiếng: Bách khoa, Xây dựng, Giao thông, Công an, Y, Dược… 

HDSP Le Xoay.jpg
 
 

          Và chính những ngày tháng đầy gian khổ đó cũng đã hình thành nên một truyền thống tốt đẹp của nhà trường, đó là: Truyền thống dân chủ, sáng tạo vượt khó, vươn lên giảng dạy tốt, học tập tốt, lao động tốt, tu dưỡng đạo đức tốt, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Đây chính là động lực thúc đẩy thầy và trò thực hiện tốt phong trào thi đua 2 tốt. Truyền thống đó vẫn được các thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường duy trì và gìn giữ đến hôm nay.  

          Giai đoạn 1976- 1986, khi phong trào đền ơn đáp nghĩa được triển khai trên khắp cả nước, trường THPT Lê Xoay đã hình thành mô hình “lớp học con liệt sỹ”. Con của các liệt sỹ được đưa về học cùng một lớp để được nhà trường quan tâm giảng dạy, giáo dục chu đáo hơn. Nhiều học sinh trong số đó đã tiếp nối truyền thống gia đình, thể hiện tài năng, khẳng định bản thân trên con đường lập thân, lập nghiệp. 

          Những năm cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, đất nước bước vào thời kì đổi mới. Bằng tư duy đổi mới và sáng tạo, năm học 1989- 1990, Ban giám hiệu nhà trường quyết định tiến hành một cải cách mới. Đó là thành lập một lớp học đặc biệt gồm nhiều học sinh khá, giỏi được chọn ở các lớp trong khối 10 năm trước; ưu tiên về cơ sở vật chất cũng như phân công các giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tâm tận lực vì học sinh vào giảng dạy; kết thúc năm học, lớp này đã thu được kết quả xuất sắc cả về thi học sinh giỏi và thi Đại học. Từ hiệu quả của mô hình “lớp chọn” đầu tiên, những năm học tiếp theo, nhà trường bắt đầu hình thành các lớp chọn ở mỗi khối và đến nay là các lớp chuyên đề ở từng khối thi. Với giải pháp này, trường đã từng bước vượt qua những khó khăn của giai đoạn giao thời, duy trì tốt phong trào dạy và học, đảm bảo chất lượng, tạo tiền đề cho sự phát triển rực rỡ vào những năm sau.

Giờ học ứng dụng CNTT của trường.jpg
Giờ học ứng dụng CNTT của học sinh nhà trường

          Sau khi tái lập Tỉnh, quy mô nhà trường tăng nhanh, giai đoạn 1998-2002 trung bình mỗi năm, lượng học sinh của trường tăng thêm 10 lớp. Cùng với đó là chất lượng, hiệu quả giáo dục văn hóa, giáo dục đạo đức được giữ vững và nâng cao. Hằng năm, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi tăng, học sinh yếu kém giảm. Trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh giỏi tăng từ gần 5% lên 16%, học sinh có học lực khá tăng từ 73% lên 76%; học sinh yếu kém giảm từ gần 22% xuống còn hơn 7%.  

          Nếu như năm 2008- 2009, nhà trường có 161 học sinh giỏi cấp tỉnh thì năm học 2012- 2013, con số này tăng lên 255 em. Tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng cũng tăng từ 87% lên 95%. Nhiều học sinh đỗ thủ khoa, á khoa các trường Đại học danh tiếng. Phân tích kết quả thi Đại học năm học 2011- 2012, trường THPT Lê Xoay đứng thứ 4 toàn  tỉnh và thứ 102 toàn quốc. Năm học 2012- 2013, điểm bình quân thi Đại học của học sinh nhà trường là 16,7 điểm và có 36 lượt học sinh đạt từ 24 điểm trở lên.  

          Nửa thế kỷ đã trôi qua, có 437 thầy giáo, cô giáo, nhân đã và đang công tác tại trường; có thầy cô đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục và mái trường thân yêu này. Vượt lên những khó khăn của cuộc sống, họ đã làm tròn trách nhiệm của người thầy, cùng Hội đồng Sư phạm nhà trường triển khai những biện pháp tích cực, phù hợp nhằm nâng cao chất lượng toàn diện, đáp ứng yêu cầu xã hội. Đó là Thầy Cai Văn Vĩnh – người Hiệu trưởng đầu tiên rất mực tận tụy, đôn hậu, chí tình mà rất có uy và các thầy, cô Hiệu trưởng ở các giai đoạn tiếp theo: Thầy Hoàng Ban, thầy Kiều Xuân Thiều, thầy Nguyễn Quang Đào, cô Lê Thị Nghĩa, thầy Nguyễn Minh Tuyên. Đó còn là các thầy cô giáo dạy giỏi ở các bộ môn mà tên tuổi, hình ảnh của các thầy cô đã để lại ấn tượng không bao giờ phai nhạt trong tâm khảm các thế hệ học trò: thầy Nguyễn Văn Hảo, thầy Phan Hữu Tươi dạy môn Toán; Nguyễn Quang Đào, thầy Nguyễn Ngọc Hùng dạy môn Lý; thầy Phùng Duy Đổng dạy môn Sinh; thầy Nguyễn Duy Dung dạy môn Địa; thầy Bùi Đăng Sinh, cô Vũ Thị Đài dạy môn Văn; thầy Tạ Mạnh Hùng dạy môn Sử; thầy Nguyễn Đắc Tự, cô Nguyễn Thị Liên dạy môn Hóa … 

          Và cũng chính tại ngôi trường này, có hơn 2,3 vạn học sinh đã và đang học tập; hơn một nửa trong số đó tiếp tục học lên Đại học, có hàng nghìn người được đào tạo trên Đại học. Các thế hệ học sinh nhà trường được giáo dục về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, được rèn luyện về nhân cách, phẩm chất, đạo đức, có tri thức và các kỹ năng cơ bản, đáp ứng được nhu cầu của xã hội và niềm tin của nhân dân. Không phụ lòng mong mỏi của các thầy cô, nhiều thế hệ học sinh trường THPT Lê Xoay cũng đã mang vinh quang về cho nhà trường qua những thành tích nổi trội trong rèn luyện, thi tài kiến thức. Đó là 16 giải trong các kì thi học sinh giỏi Quốc gia, gần 1800 giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh (tính từ năm 1986 đến nay), 5 thủ khoa các trường Đại học (tính từ năm 2000 đến nay). Ngoài ra, còn có 1 học sinh được tặng huy hiệu Bác Hồ, 2 học sinh xuất sắc được kết nạp vào Đảng CS Việt Nam tại trường; nhiều học sinh có những cống hiến quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

          Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, nhiều thầy giáo, học sinh từ ngôi trường này đã cùng thế hệ trẻ Việt Nam một thời, sẵn sàng xếp bút nghiên lên đường đi kháng chiến theo tiếng gọi cứu nước thiêng liêng của Đảng, của Bác Hồ, của dân tộc, trong số họ, đã có những người anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc; có những người đã trở thành anh hùng, dũng sĩ như anh hùng liệt sỹ Bùi Anh Tuấn, anh hùng Nguyễn Văn Thoa; nhiều người trở thành tướng lĩnh trong các lực lượng vũ trang; thành các nhà giáo ưu tú, thầy thuốc ưu tú, doanh nhân thành đạt. 

50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Lê Xoay đã được Nhà nước tặng thưởng các Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 2 lần được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và nhiều bằng khen, cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc. 

          Giữ gìn và phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt đã được bao thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường vun đắp nên, thời gian tới, thầy và trò trường THPT Lê Xoay tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”, thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Trong đó, tập trung vào 3 nhiệm vụ chủ yếu là: Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, giáo viên và học sinh để nâng cao nhận thức và trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm học tập vì tương lai của bản thân và của quê hương, đất nước. Nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi, thi đại học, phấn đấu nâng tỷ lệ học sinh đỗ đại học lên 75% mỗi năm. Khai thác tốt hệ thống cơ sở vật chất hiện có phục vụ việc giảng dạy, học tập. Tích cực bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên theo hướng chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức, lối sống, có khả năng tự học, tự nghiên cứu.  

          Nhà trường giữ vững và củng cố uy tín trong nhân dân địa phương; là môi trường nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng vươn tới vinh quang của nhiều thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh; là nơi phụ huynh học sinh tin tưởng gửi gắm con em mình học tập, tu dưỡng. Phấn đấu xây dựng THPT Lê Xoay thành Trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh Vĩnh Phúc, giữ vững danh hiệu lá cờ đầu khối THPT và đứng vững trong top 150 trường THPT có chất lượng thi tuyển sinh Đại học tốt nhất cả nước.  

Nguyễn Minh Tuyên- Hiệu trưởng THPT Lê Xoay

Thống kê truy cập
21
Hôm nay655
Hôm qua980
Tuần này3968
Tháng này26969
Tất cả7442753