Hôm nay, ngày

Khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2013-2014

( Ngày 23-11-2013 )

Sáng 23/11/2013, tại trường THPT Trần Phú, Sở GD&ĐT đã tổ chức khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2013-2014.

Tham dự lễ khai mạc có: PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ GDTrH, Bộ GD&ĐT; đồng chí Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, đồng chí Nguyễn Phú Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; TS. Nguyễn Văn Tuyến, Hiệu trưởng trường Đại học SPHN 2; các nhà khoa học, giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ trong Ban giám khảo; Ban Giám hiệu cùng thầy cô giáo và các em học sinh các trường có sản phẩm dự thi ở 33 trường THPT và 9 phòng GD&ĐT.

Nguyen Xuan Truong KHKT.JPG
 Đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu khai mạc
 
 

          Nếu như năm học 2012 -2013, năm đầu tiên tổ chức mới chỉ có 15 sản phẩm/đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật từ 7 trường trung học trên địa bàn và đã lựa chọn được 4 dự án tham dự cuộc thi cấp quốc gia và đã có 3 dự án đoạt giải. Trong đó, Dự án “Hệ thống thủy canh cấp nước tự động không dùng động cơ” của trường THPT Yên Lạc giành giải khuyến khích và được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn. Thì  sau một năm phát động, cuộc thi năm học 2013-2014 lần này đã có 42 đơn vị tham gia với 127 dự án thuộc 14 lĩnh vực khoa học. Trong đó, kỹ thuật điện, cơ khí, khoa học thực vật, môi trường và hóa học là những lĩnh vực thu hút nhiều dự án tham gia. 

Trao luu niem KHKT.JPG
Các đồng chí: Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT; Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi; PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trường Vụ GDTrH
trao cờ lưu niệm cho các đơn vị 
 
 

Nhiều đề tài gần gũi, có tính ứng dụng và thực tiễn cao như: Mô hình máy phơi và thu lúa, trồng rau sạnh trên rác thải hữu cơ, tạo không gian xanh trong phòng học bằng hệ thống trồng cây thủy canh, xử lý nước thải sinh hoạt bằng bèo tây, trồng một số cây thuốc nam chữa bệnh trong khuôn viên trường, sử dụng nguyên liệu bã mía trồng rau sạch, thuốc trừ sâu sản xuất từ thảo mộc, quy trình sản xuất gas và điện từ phế thải nông nghiệp, quy trình lên men cá muối chua, điều hòa không khí trong nhà bằng hệ thống cây xanh và phụ kiện, xử lý nước thải chứa chất hữu cơ bằng vi sinh vật, chế tạo nước rửa chén bát từ quả khế chua, tạo ra điện năng từ nước thải sinh hoạt của các nhà cao tầng…

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Đánh giá sơ bộ của Ban tổ chức, các dự án dự thi năm nay đều có sự đầu tư công phu với nhiều ý tưởng độc đáo. Hy vọng sau khi chấm điểm, Ban giám khảo sẽ lựa chọn được những đề tài, ý tưởng khoa học xứng đáng đại diện cho tỉnh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia”. 

Xem KHKT.JPG
 Đồng chí Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT và đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi thăm quan các gian trưng bày sản phẩm dự thi
 
 

          Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học diễn ra trong hai ngày, từ 22/11-24/11/2013. Hiện tại các đề tài, mô hình dự án đang được trưng bày, giới thiệu tại trường THPT Trần Phú. Ban giám khảo đang tiến hành chấm và lựa chọn dự án tiêu biểu nhất của tỉnh để gửi đi dự thi cấp quốc gia.

          Đây là cuộc thi được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích học sinh khối trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn; cũng là dịp để các em giao lưu, học hỏi, chia sẻ những ý tưởng, mở ra cơ hội tiếp cận với thế giới khoa học. Đồng thời cũng là những bài học kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi toàn quốc do Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức vào tháng 2/2014 tới. 

Xem hình ảnh các sản phẩm tại đây:  Cuộc thi KHKT-Vĩnh Phúc-2013

Ban biên tập

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
71
Hôm nay823
Hôm qua980
Tuần này4136
Tháng này27137
Tất cả7442921