Hôm nay, ngày

PCGDMN trẻ 5 tuổi: Không chạy theo thời gian và thành tích

( Ngày 20-12-2013 )

(GD&TĐ) - Hôm nay (20/12), Sở GD&ĐT Ninh Bình tổ chức Hội nghị giao ban vùng 2 lần thứ Nhất năm học 2013 - 2014. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã dự và phát biểu tại Hội nghị. Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Lê Văn Dung cùng dự Hội nghị.


vcvc
Hội nghị giao ban vùng 2 lần thứ Nhất

Tính đến nay, công tác năm học đã được các Sở GD&ĐT Đồng bằng sông Hồng tích cực chỉ đạo thực hiện và có những thành quả bước đầu. Công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi được chỉ đạo tích cực theo kế hoạch của tỉnh. Các tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương đã được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn; Tỉnh Hưng Yên, Ninh Bình đã được Bộ kiểm tra; các tỉnh Nam Định, Hà Nam đã hoàn thành hồ sơ và đề nghị Bộ kiểm tra công nhận trong năm 2013.

Thực hiện tốt việc củng cố, duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học; Các tỉnh đều có tỷ lệ học sinh đi học 2 buổi/ngày tăng so với năm học trước; Tổ chức dạy tiếng Anh theo chương trình giáo dục phổ thông từ lớp 3 đến lớp 5, môn Tin học tự chọn từ lớp 3 đến lớp 5.

Tích cực triển khai thực hiện mô hình trường học mới (VNEN) bước đầu đạt kết quả tốt; Các địa phương đã triển khai thí điểm tại một số trường tiểu học sau đó nhân rộng điển hình ra toàn tỉnh. Tiếp tục duy trì, củng cố chất lượng giáo dục đã đạt được ở Trung học. Chất lượng giáo dục toàn diện cả hai cấp THCS, THPT được nâng lên, giảm đáng kể tỷ lệ học sinh yếu, kém và học sinh bỏ học. Hệ thống cơ sở giáo dục thường xuyên tiếp tục được được duy trì, củng cố.

bvb
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Sau khi nghe các ý kiến, đề xuất của các Sở GD&ĐT đồng bằng sông Hồng xoay quanh việc giải quyết những tồn tại, vướng mắc để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ năm học, đại diện các Cục, Vụ chức năng của Bộ GD&ĐT đã giải đáp các ý kiến và đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm đề nghị các Sở quan tâm chỉ đạo thực hiện từ nay đến cuối năm học.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao các tỉnh vùng 2 trong đầu năm học này tiếp tục giữ vững các kết quả, thành tựu giáo dục đã đạt được; đồng thời có những bước tiến mới vững chắc trong nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn ở các cấp học.

Thứ trưởng đề nghị các tỉnh trong vùng xây dựng thành công mô hình trường học chất lượng cao phù hợp với địa phương, chú ý triển khai hiệu quả “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong giáo dục quốc dân giai đoạn 2010 - 2020”; chú ý đến các đối tượng học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt; chuẩn bị tốt cho công tác tham mưu cho chính quyền địa phương Ban hành “Chương trình hành động triển khai nghị quyết Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT”; Chú trọng đổi mới và tăng cường công tác thanh tra;

Cùng đó, rà soát các khoản thu góp trên địa bàn, tiếp tục tăng cường vai trò quản lý Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là bậc học Mầm non để đảm bảo ăn toàn cho trẻ khi gửi tại các cơ sở này.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị các Sở DG&ĐT quản lý chặt chẽ các quy trình PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, không chạy theo thời gian và thành tích, đảm bảo đủ về cơ cấu, số lượng giáo viên Mầm non; chuẩn bị tốt cho các kỳ thi từ nay đến cuối năm...

Theo GD&TĐ-Bá Hải

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
36
Hôm nay723
Hôm qua980
Tuần này4036
Tháng này27037
Tất cả7442821