Hôm nay, ngày

Tâm sự của những gương mặt trẻ tiêu biểu

( Ngày 17-01-2014 )Là những thanh niên có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực khác nhau, song 3 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2013 đều hội tụ những điểm chung của thanh niên thời đại: năng động, sáng tạo khát khao cống hiến sức trẻ cho sự phát triển của quê hương, đất nước.  

Lê Thị Như Trang: “Niềm vui của tôi là được cống hiến cho những công trình và truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho lớp trẻ”

Đến chia vui cùng giảng viên trẻ Lê Thị Như Trang, trường Đại học Công nghiệp Giao thông Vận tải khi cô vừa được Hội đồng khoa học sáng tạo kỹ thuật của tỉnh trao giải Ba cho giải pháp nghiên cứu khoa học "Những sự cố và cách xử lý thi công hố móng sâu các công trình xây dựng tại Vĩnh Phúc", chúng tôi đặc biệt ấn tượng với cô gái dịu dàng, còn khá trẻ về tuổi đời, tuổi nghề nhưng lại có những đề tài nghiên cứu khoa học mang kinh nghiệm dày dặn trong ngành xây dựng - một công việc từ trước đến nay rất nhiều người cho rằng chỉ có đấng mày râu mới làm được. 

 
Niềm vui của cô giáo Trang là được truyền lửa đam
mê nghiên cứu khoa học cho
sinh viên

Sinh năm 1985 tại xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, ngay từ những năm tháng học phổ thông, cô gái trẻ Lê Thị Như Trang đã nuôi ước mơ sẽ trở thành kỹ sư thiết kế cho những công trình. Với tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, tốt nghiệp THPT, Trang thi đậu khoa Công trình xây dựng cầu đường, trường Đại học Giao thông Vận tải. 

Thỏa nguyện ước mơ, dưới mái trường đại học, Trang đã không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ và thầy cô, luôn có bản thành tích học tập nằm trong tốp đầu của lớp. Đặc biệt, với tình yêu dành cho những công trình, cô đã có những đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu và được công nhận trong lĩnh vực này, trong đó, đề tài nghiên cứu về thủy lực, thủy văn công trình của cô đã đoạt giải Nhì cuộc thi nghiên cứu  khoa học dành cho sinh viên các trường Đại học. 

Tốt nghiệp ra trường, với khả năng của mình, Trang có nhiều lựa chọn cho công việc  tương lai, song cô đã quyết định trở về quê hương làm giảng viên Trường Đại học công nghiệp Giao thông Vận tải với ước mơ sẽ được tiếp tục nghiên cứu khoa học và truyền ngọn lửa đam mê đó cho các học trò của mình. Vừa mới về trường, với chuyên môn vững, lại có nhiều triển vọng, Trang đã được nhà trường tiếp tục cử đi học Thạc sỹ. Sau hơn 2 năm miệt mài học tập, năm 2012, Trang hoàn thành chương trình Thạc sỹ trở về trường làm công tác giảng dạy. Tuy bận rộn với bài giảng và những công việc thường ngày của một người phụ nữ nhưng Trang vẫn không quên biến những ấp ủ, dự định và tình yêu dành cho các công trình thành sự thật. Trong thời gian ngắn, Trang đã thành công và mang về vinh dự cho nhà trường với đề tài nghiên cứu khoa học về cách xử lý khi thi công hố móng sâu các công trình xây dựng tại Vĩnh Phúc. Giải pháp này đã nhận được giải ba của Hội đồng khoa học sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và tiếp tục được gửi lên Hội đồng khoa học sáng tạo kỹ thuật Trung ương.

Chia sẻ về ý tưởng đề tài này, Trang cho biết: “Tôi ấp ủ thực hiện đề tài này từ khi đang nghiên cứu chương trình thạc sỹ; xuất phát từ thực tế hiện nay, để tiết kiệm đất, nhiều công trình đã tận dụng không gian dưới mặt đất, nhưng khi đào đất thi công móng hoặc tầng ngầm đã gây nhiều sự cố cho các công trình lân cận như: nứt tường, đứt đường ống, nghiên lún, đổ sập nhà… Trên cơ sở tổng hợp, nghiên cứu những sự cố từng xảy ra, tôi đã đưa ra các giải pháp và cách xử lý sự cố để tránh thiệt hại cho công trình. Đồng thời, mong muốn đây cũng sẽ là tài liệu quan trọng giúp các nhà thiết kế có giải pháp tối ưu khi thiết kế móng sâu, tránh sự cố khi thi công, đem lại hiệu quả kinh tế cao". 

Mong muốn của Trang trong thời gian tới là sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu về ngành khoa học kết cấu nói chung, đặc biệt là kết cấu bê tông, kết cấu thép trong các công trình để có thể đưa ra những biện pháp tối ưu đảm bảo an toàn, hiệu quả, đem lại niềm vui cho các công trình. “Nhưng quan trọng hơn cả là thông qua những đề tài nghiên cứu khoa học của mình, tôi muốn truyền lửa đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học cho các em học sinh; muốn các bạn trẻ hiểu rằng, dù làm bất cứ công việc gì cũng phải nỗ lực phấn đấu, không ngừng mày mò, học hỏi, sáng tạo thì mới có thể thành công, trở thành những con người xã hội cần” - cô giáo Trang chia sẻ. 

Nguyễn Văn Quang: “Quyết tâm cộng với niềm đam mê sẽ dẫn tới thành công” 

Chúng tôi đến thăm Nguyễn Công Quang, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên - người vừa được các thanh niên làm kinh tế giỏi trên địa bàn tỉnh tín nhiệm bầu là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lương Đình Của của tỉnh vào đúng thời điểm anh đang bận rộn nhất trong năm. Trong khuôn viên nhà xưởng rộng trên 800 m2, gần 20 công nhân của anh, người cưa, tiện, kẻ đục gỗ, quét màu sơn, ai cũng khẩn trương làm việc để kịp giao hàng cho khách hàng trong và ngoài tỉnh đúng dịp Tết.  

Anh Quang phấn khởi cho biết: “Không chỉ trong dịp Tết, công việc trong năm của xưởng cũng tương đối bận rộn. Đó là niềm vui của những người làm nghề như chúng tôi, càng bận rộn, càng vất vả thì chứng tỏ uy tín của xưởng càng được khẳng định trên thị trường”. 

 
Anh Quang đang hướng dẫn thợ đục đẽo sản phẩm

Và để khẳng định, giữ được uy tín với khách hàng, anh cũng đã phải nỗ lực rất nhiều. Vốn là con nhà nghề, lại có niềm đam mê nghề mộc, sau gần 3 năm được rèn luyện trong quân đội, Quang bắt đầu theo đuổi nghề mộc. Sau khi tích lũy và trang bị cho mình tay nghề vững chắc, sẵn có cơ sở sản xuất kinh doanh của gia đình cộng với vốn vay ngân hàng, anh đầu tư mua máy móc hiện đại, đưa ra các sáng kiến cải tiến quy trình sản xuất để giảm thời gian và chi phí, hạ giá thành sản phẩm.  

Anh đã cải tiến cách sản xuất truyền thống dựa trên những nền tảng sẵn có. Từ chỗ chỉ làm gỗ ép với quy mô nhỏ, anh mạnh dạn chuyển sang sản xuất gỗ tự nhiên với kỹ nghệ đa dạng và tinh xảo hơn. Ở mỗi dòng sản phẩm, anh luôn chú trọng cả thẩm mỹ và chất lượng, và uy tín với khách hàng không ngừng được nâng lên. Năm đầu tiên khởi nghiệp, người thợ trẻ Nguyễn Công Quang đã ký được bản hợp đồng gần 2 tỉ đồng, thi công toàn bộ nội thất cho nhà hàng An Phát tại thành phố Vĩnh Yên và gần đây nhất là hợp đồng làm nội thất cho ngôi nhà cổ trị giá gần 1,5 tỉ đồng ở thị xã Phúc Yên. Với lượng công việc đều đặn, xưởng chế biến gỗ của anh thường xuyên giải quyết việc làm cho gần 20 lao động, với thu nhập bình quân từ 4,5-6 triệu đồng/người/tháng, trừ chi phí mỗi năm thu lãi gần 300 trăm triệu đồng. 

Không chỉ giỏi làm kinh tế, Quang còn năng nổ trong nhiều hoạt động ở địa phương: ủng hộ các phong trào của thị trấn, giúp đỡ các gia đình khó khăn, tài trợ cho các hoạt động đoàn thanh niên, giúp đỡ đoàn viên phát triển kinh tế. Với những thành tích đạt được, anh được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng khi Tổ quốc cần năm 2012 và giải thưởng Lương Đình Của năm 2013.

Anh tâm sự: “Tôi nhận thấy trách nhiệm của mình rất lớn khi được bầu làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ của những thanh niên làm kinh tế giỏi. Không những phải phát huy thật tốt công việc của mình để gây dựng uy tín và lòng tin cho các thành viên, tôi còn mong muốn phát huy tốt vai trò của từng thành viên, cùng hỗ trợ, chia sẻ, đưa câu lạc bộ ngày phát triển. Và nhân dịp năm mới, đại diện cho câu lạc bộ, tôi muốn gửi tới các bạn trẻ thông điệp: Dù bạn làm công việc gì, hoàn cảnh như thế nào, nếu bạn có quyết tâm, cộng với niềm đam mê thì ắt sẽ thành công!”.  

Trần Phi Long: “Tôi luôn dành tình yêu và bầu nhiệt huyết cho công tác Đoàn” 

Phải hẹn mấy lần, chúng tôi mới gặp được Bí thư Đoàn thanh niên Tập đoàn Prime Group -một trong 80 bí thư Đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc vừa được Trung ương Đoàn tuyên dương hồi tháng 3 năm 2013. Không chỉ đảm nhiệm công tác chuyên môn là chuyên viên Ban Nguồn lực nhân sự  Tập đoàn Prime Group, với vai trò Phó Bí thư Đoàn Khối các doanh nghiệp, Bí thư Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Prime Group, trong những ngày giáp Tết này, anh đang rất bận rộn với lịch đi kiểm tra, rà soát tại các cơ sở đoàn; tham mưu lên kế hoạch, nội dung, chương trình tổ chức vui xuân, thăm hỏi tặng quà cho thanh niên công nhân khó khăn…. Lịch công việc cứ dày kín, khiến anh quên hết mệt mỏi. 

Long chia sẻ: “Công việc tuy vất vả nhưng rất vui, tôi mong muốn mình ngày càng làm được nhiều việc thiết thực cho thanh niên công nhân, bởi  họ vẫn còn rất khó khăn cần được trợ giúp và chia sẻ”. 

 
Trần Phi Long trong lễ trao giải Bí thư đoàn xuất sắc toàn quốc năm 2013 

Với ước vọng đó, chỉ với hơn 8 năm làm công tác đoàn, từ Bí thư Đoàn của Công ty Prime Group, rồi tín nhiệm được bầu là Bí thư Đoàn thanh niên của Tập đoàn, anh đã có nhiều đóng góp đáng kể đưa hoạt động đoàn của đơn vị không ngừng phát triển. Gắn nhiệm vụ công tác đoàn với nhiệm vụ của doanh nghiệp, Long đã tham mưu tổ chức thành công nhiều hoạt động như: Phong trào thi đua nâng cao tay nghề, làm việc an toàn, đẩy lùi tai nạn; phong trào nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật; phong trào sáng tạo trẻ... Kết quả đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công nhân lao động được áp dụng, mỗi năm tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng. Và quan trọng hơn cả, thông qua những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của những công nhân trẻ, tổ chức đoàn đã khẳng định được vai trò của mình trong doanh nghiệp – vai trò mà một số ít doanh nghiệp hiện nay vẫn còn nhận thức chưa đúng.  

 Long tâm sự: “Mặc dù đã đạt một số kết quả, nhưng công tác Đoàn tại các doanh nghiệp hiện nay vẫn rất khó khăn. Mong rằng trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm đẩy mạnh 3 phong trào lớn trong đoàn thanh niên là sáng tạo trẻ, nâng cao tay nghề, đẩy lùi tai nạn và bảo vệ môi trường. Đồng thời, có thêm nhiều mô hình mới để tạo ra sân chơi cho thanh niên công nhân, người lao động; quan tâm, chăm sóc thanh niên công nhân bằng các hình thức phù hợp”.

Đây không chỉ là mong muốn của riêng Long mà chắc chắn còn là nguyện vọng chung của đông đảo các bạn thanh niên công nhân trên địa bàn tỉnh./.

Theo CTTĐT VP-Bích Hằng

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
37
Hôm nay730
Hôm qua980
Tuần này4043
Tháng này27044
Tất cả7442828