Hôm nay, ngày

Vĩnh Phúc lần đầu tiên đăng cai tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2014

( Ngày 25-02-2014 )

Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học năm 2014 – Khu vực phía Bắc sẽ diễn ra từ ngày 28/2-2/3/2014 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là năm đầu tiên, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vinh dự được Bộ GD&ĐT giao cho đăng cai tổ chức cuộc thi.
 
Với 166 dự án của 371 học sinh THCS và THPT thuộc 30 đoàn (28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và 2 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT, trực thuộc trường đại học), đây là năm có số lượng các dự án, các đoàn và số thí sinh tham gia tranh tài lớn nhất (năm ngoái, 200 thí sinh đến từ 23 tỉnh thành khu vực phía Bắc đã mang đến cuộc thi tổ chức ở Hà Nội 94 dự án).
 
Các dự án nghiên cứu trải nhiều lĩnh vực như Toán học, Hóa học, Hóa sinh, Khoa học máy tính, Khoa học môi trường, Khoa học trái đất và hành tinh, Khoa học động, thực vật, Thiên văn học, Năng lượng và vận tải, Kỹ thuật điện và cơ khí, Khoa học xã hội và hành vi, Vật lý và thiên văn học, Sinh học tế bào và phân tử… Tất cả cho thấy sự phát triển ngày càng sâu rộng của phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng các kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn cho học sinh trung học ở phạm vi khu vực nói riêng và cả nước nói chung.

Việc khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống không chỉ nhằm phát triển năng lực học sinh mà còn góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học, thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả học tập. Sản phẩm hướng tới là học sinh có tư duy sáng tạo, làm việc khoa học, năng lực giải quyết vấn đề.

Phần đông các đoàn mang đến cuộc thi 6 dự án. Riêng Hà Nội và Vĩnh Phúc có tới 12 dự án tham gia. Trung bình 2-3 học sinh thực hiện một dự án. Thông qua việc tìm kiếm những ý tưởng mới lạ, độc đáo, cuộc thi góp phần tạo ra sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học cho học sinh phổ thông. Không chỉ vậy, cuộc thi thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục các cấp, các thầy cô giáo, các tổ chức, nhà doanh nghiệp, nhà tài trợ, hảo tâm. Đây một mặt là cơ hội giao lưu trí tuệ, văn hóa, trao đổi kinh nghiệm giáo dục lớn, mặt khác, cũng là dịp đưa hình ảnh, tiềm năng của vùng đất, con người Vĩnh Phúc gần gũi hơn với bạn bè các tỉnh bạn.
 
  • Ban biên tập

 

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
66
Hôm nay809
Hôm qua980
Tuần này4122
Tháng này27123
Tất cả7442907