Trường THPT trần Phú kỷ niệm 65 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

( Ngày 05-01-2013 )

Sáng 05/01/2013, trường THPT Trần Phú kỷ niệm 65 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Tới dự buổi lễ có:  Đồng chí Ngô Văn Dụ,Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trịnh Đình Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Xây dựng;Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tich Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; đồng chí Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT;  đồng chí Phạm Văn Vọng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Dương Thị Tuyến, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên cùng các thế hệ thầy và trò nhà trường.

Trường THPT Trần Phú (tiền thân là trường THPT Nguyễn Thái Học) được thành lập từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (ngày 11/01/1947) với 6 giáo viên dạy 2 lớp với gần 100 học sinh, cơ sở vật chất dạy học thiếu thốn, đến nay nhà trường đã có gần 90 cán bộ, giáo viên với gần 1.500 học sinh, có cơ sở vật chất khang trang cùng các thiết bị giảng dạy, học tập tương đối đồng bộ, hiện đại.

Tran Phu nhan Huan chuong Doc lap.JPG
 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gắn Huân chương Độc lập hạng Nhì lên lá cờ truyền thống của Trường THPT Trần Phú

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của nhà trường, đồng thời nhấn mạnh ngành giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc đã đạt những kết quả, thành tựu quan trọng, đóng góp trực tiếp vào thành tích của đội tuyển Olympic quốc tế trong năm 2012. Lần đầu tiên, điểm thi tuyển sinh cao đẳng, đại học bình quân của học sinh Vĩnh Phúc đã vươn lên vị trí số 1 toàn quốc. Đó chính là những con số thiết thực thể hiện sự phát triển giáo dục và đào tạo của tỉnh.

Phó Thủ tướng đề nghị giáo viên Trường THPT Trần Phú tiếp tục thực hiện tốt các cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", các phong trào thi đua: "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp giảng dạy và học, thực hiện dạy chữ gắn với dạy người, quan tâm rèn luyện kỹ năng tự học, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, phát triển tư duy trong học tập, ý chí phấn đấu vươn lên và khát vọng cống hiến cho học sinh; đồng thời chú trọng nâng cao khả năng ngoại ngữ, tin học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tốt công tác dạy học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường.

Đối với các em học sinh, Phó Thủ tướng mong muốn phải thực hiện tốt nhiệm vụ học tập bằng việc rèn luyện và có phương pháp học tập tích cực, kết hợp chặt chẽ giữa học và hành, trở thành con ngoan trò giỏi, lớn lên trở thành những công dân gương mẫu - chủ nhân tương lai của đất nước để xứng đáng với truyền thống vẻ vang của các lớp đàn anh đi trước, đáp ứng sự mong muốn và kỳ vọng của gia đình và toàn xã hội, tạo nên những con người vừa hồng, vừa chuyên đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực và nhân tài cho đất nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tặng Trường THPT Trần Phú 2 bức ảnh của học sinh miền Bắc đội mũ rơm đến lớp trong những năm kháng chiến chống Mỹ, qua đó gửi gắm mong muốn tới học sinh và giáo viên nhà trường cần vươn lên chiếm lĩnh những thành tích giáo dục mới cho dù ở bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, gian khổ thế nào.

Tran Phu 2.jpg
 Đ/c Phùng Quang Hùng tặng lẵng hoa chúc mừng nhà trường

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích của thầy và trò các thế hệ trường THPT trần Phú trong suốt 65 năm qua; đồng thời đồng chí cũng đề nghị thầy và trò nhà trường phát huy hơn nữa truyền thống vinh quang tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà.

Với những thành tích xuất sắc trong chặng đường 65 năm qua, nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1996, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kì đổi mới năm 2005, Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2012.