Hôm nay, ngày

Cục CNTT chuyển giao mô hình phòng họp trực tuyến đầu tiên cho Vĩnh Phúc

( Ngày 24-03-2014 )

TS. Quách Tuấn Ngọc – Cục trưởng Cục CNTT – Bộ GD&ĐT cho biết, việc họp và tập huấn chuyên môn qua mạng là một phần không thể thiếu của mô hình giáo dục điện tử. Cách thức sử dụng đơn giản tiện lợi, mọi lúc, mọi nơi, đầu tư thiết bị không quá tốn kém - những ưu việt trên là cơ sở để Cục CNTT thực hiện chuyển giao công nghệ, mà lần đầu tiên là cho ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc. Vị lãnh đạo bày tỏ mong mỏi Vĩnh Phúc sẽ dẫn đầu trong việc sử dụng, phát huy hiệu quả của mô hình tiên tiến này.
 
TS. Quách Tuấn Ngọc đã có chia sẻ nêu trên tại buổi Tập huấn sử dụng phòng họp và tập huấn chuyên môn qua mạng, do Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức hôm 21/3.
 
2014-03-21 08.38.401.jpg
TS. Quách Tuấn Ngọc
 
Theo vị này, có hai mô hình họp trực tuyến. Thứ nhất là mô hình phòng họp tập trung – nơi nhiều người phải đến một phòng họp. Mỗi phòng như vậy cần phải đầu tư từ 400-500 triệu đồng cho máy móc, thiết bị. Mô hình thứ hai, đơn giản hơn, những người tham dự có thể kết nối với buổi họp mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có máy tính xách tay nối mạng hoặc webcam, máy chiếu, màn hình TV 50” trở lên. Cách làm này đã được Bộ GD&ĐT áp dụng nhiều năm nay.
 
Mô hình họp và tập huấn qua mạng kết hợp với mô hình giáo dục trực tuyến, bài giảng E-learning tạo thành mô hình giáo dục điện tử. Việc sử dụng thành thạo, phổ biến mô hình này đồng nghĩa ngành giáo dục của chúng ta đã bắt kịp công nghệ tiên tiến, “ngang ngửa”, sánh vai cùng các nước bạn. 
 
Ông Nguyễn Sơn Hải – Phó Cục trưởng Cục CNTT – Bộ GD&ĐT dẫn giải, có hai cách sử dụng mô hình họp và tập huấn trực tuyến, thứ nhất đó là hệ thống offline qua bài giảng E-learning trên Cổng thông tin tập huấn trực tuyến, các đơn vị có thể vào nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu, bài giảng; thứ hai qua mô hình web conference, các điểm cầu có thể nhìn thấy, trao đổi trực tiếp với báo cáo viên các vấn đề liên quan. Những người tham gia buổi họp trực tuyến có thể chia sẻ video, hình ảnh, âm thanh một cách đa chiều, thuyết giảng, thiết kế, nói chuyện, chia sẻ một file bất kỳ…
 
Tại buổi tập huấn cho 217 cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán trong lĩnh vực CNTT thuộc các phòng giáo dục, các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hôm 21/3, cách thức sử dụng cổng thông tin họp và tập huấn trực tuyến, cách thức đấu nối phần cứng giữa các thiết bị đã được các chuyên viên của Cục CNTT hướng dẫn cụ thể.
 
Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Phú Sơn – Phó GĐ Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã nêu bật, những năm qua các đề án và chương trình đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành rất được ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc quan tâm, đầu tư. Đến nay trên 50% số trường tiểu học trong tỉnh đã có phòng máy tính, 100% các trường THCS, THPT có từ 1-2 phòng máy tính phục vụ hoạt động giảng dạy và học tập trong nhà trường; 100% các đơn vị trường học trong tỉnh từ mầm non đến GDPT và GDCN đã có đường truyền Internet tốc độ cao. Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở đã sớm làm việc với các đơn vị như Viễn thông Vĩnh Phúc, Viettel Vĩnh Phúc để cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao đến các nhà trường.
 
2014-03-21 08.23.271.jpg
 Đồng chí Nguyễn Phú Sơn
 
Tháng 11/2011, đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT Hoàng Minh Quân, đồng chí Cục trưởng Cục CNTT - TS. Quách Tuấn Ngọc đã chính thức khai trương Cổng TTĐT của Sở GD&ĐT. Hiện tại, Cổng TTĐT của ngành đã thực sự trở thành kênh thông tin truyền thông, quảng bá về hình ảnh của ngành một cách hiệu quả, các phần mềm tích hợp đã đáp ứng được nhu cầu giao tiếp, quản lý và điều hành trực tuyến một cách tích cực và là phương tiện gắn kết gia đình, nhà trường và xã hội một cách hiệu quả. Việc tập huấn, bồi dưỡng CBQL, GV về thiết kế bài giảng E-Learning cũng đã được ngành quan tâm tổ chức từ năm 2012, đến nay qua 2 lần phát động đã có rất đông GV các cấp học hưởng ứng tham gia và đã có số lượng lớn các bài giảng có chất lượng đóng góp vào kho tư liệu điện tử của ngành.
 
Vấn đề họp, tập huấn trực tuyến đối với Chính phủ, đối với Bộ GD&ĐT, đối với UBND tỉnh được tổ chức thường xuyên, tuy nhiên đối với Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT, các đơn vị nhà trường vẫn là vấn đề hết sức mới mẻ. Việc các đồng chí lãnh đạo và chuyên gia của Cục CNTT về trực tiếp chỉ đạo hướng dẫn, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên cốt cán của ngành giáo dục Vĩnh Phúc giúp chúng ta có nhận thức đầy đủ hơn, có hiểu biết sâu sắc hơn để tham mưu cho các cấp quản lý giáo dục quan tâm đầu tư và phát huy hiệu quả cơ sở vật chất thiết bị hiện có, vận hành sử dụng có hiệu quả, làm chủ được công nghệ để có thể tổ chức tốt các chương trình họp trực tuyến hoặc tập huấn chuyên môn trực tuyến trong toàn tỉnh một cách hiệu quả.
 
Đề đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, trong các hoạt động chuyên môn một cách thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính thì việc đầu tư mua sắm, trang bị các phòng họp trực tuyến; việc sử dụng vận hành hệ thống họp, tập huấn qua mạng là hết sức cần thiết với các cơ sở giáo dục.
 
“Các cán bộ quản lý, các thầy cô giáo tham dự chương trình tập huấn cần thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung mà BTC lớp tập huấn đã nêu; tập trung trí lực để tiếp thu, nghiên cứu, thảo luận. Những khó khăn, vướng mắc của đơn vị, của cá nhân về cơ sở vật chất thiết bị, về quản trị điều hành, về chuyển giao và làm chủ công nghệ, về những kỹ năng có thể phát sinh từ thực tiễn triển khai… cần được tích cực đào sâu, đặt câu hỏi để được đồng chí Cục trưởng, các đồng chí lãnh đạo và chuyên gia của Cục CNTT – cơ quan chỉ đạo cao nhất của ngành GD&ĐT, hướng dẫn, giải đáp một cách tường minh” – đồng chí Nguyễn Phú Sơn chỉ đạo.
 
•    Ban biên tập

Các tin khác
Thống kê truy cập
85
Hôm nay849
Hôm qua980
Tuần này4162
Tháng này27163
Tất cả7442947