Hôm nay, ngày

Họp trực tuyến Đưa nội dung phòng chống tham nhũng vào giảng dạy

( Ngày 03-04-2014 )

Sáng 3/4 tại Hội trường Sở GD&ĐT, lãnh đạo, đại diện các phòng ban chuyên môn của Sở và lãnh đạo, giáo viên 39 trường THPT toàn tỉnh đã tham gia cuộc họp trực tuyến do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Nội về triển khai Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ - đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy ở các cơ sở giáo dục đào tạo từ năm học 2013-2014.

Tham gia cuộc họp trực tuyến của Bộ có 63 điểm cầu là các sở GD&ĐT của 63 tỉnh thành trên cả nước. Tại điểm cầu Vĩnh Phúc, dự hội nghị có đồng chí Hoàng Minh Quân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT, đồng chí Nguyễn Xuân Trường – Phó GĐ Sở GD&ĐT, các phòng ban chuyên môn của Sở và cán bộ quản lý, các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy môn giáo dục công dân của 39 trường THPT trên địa bàn tỉnh.

n4.jpg
 Các đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc theo dõi cuộc họp
 
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, đây là năm đầu tiên ngành giáo dục tổ chức thực hiện đại trà việc giảng dạy, lồng ghép, tích hợp nội dung phòng chống tham nhũng vào môn Giáo dục công dân ở khối THPT. Hiện tại, hầu hết các sở trên toàn quốc đã triển khai thực hiện. Tài liệu giảng dạy hiện đã có biên soạn của Bộ GD&ĐT và Thanh tra Chính phủ. Ngoài ra Bộ GD&ĐT đã có 6 bài giảng E-learning về chủ đề này để giáo viên tham khảo. Còn lại khuyến khích việc các đơn vị tự đầu tư, xây dựng bài giảng cho sinh động, ý nghĩa, sát thực tế.
 
Là nội dung mới, đang áp dụng thí điểm vì thế qua hội nghị, các cơ sở giáo dục, các giáo viên cần nắm được cách thức tổ chức, phương pháp giảng dạy, lồng ghép, tích hợp, Bộ mong muốn được giải đáp và lắng nghe các thắc mắc trong quá trình triển khai thực hiện.
 
Bên cạnh đó, việc đưa nội dung phòng chống tham nhũng vào giảng dạy là nhiệm vụ mới và tương đối khó, môn giáo dục công dân lại chưa được chú trọng nhiều. Vì vậy, các sở cần tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, đánh giá, tổng kết và báo cáo quá trình thực hiện và kịp thời rút kinh nghiệm, phát hiện, biểu dương những mô hình tốt.
 
n3.jpg
Toàn cảnh điểm cầu Vĩnh Phúc
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày, giới thiệu những nội dung mới về tham nhũng, quan điểm của Đảng và Nhà nước, cách thức thực hiện, hướng dẫn lồng ghép tích hợp vào môn Giáo dục công dân, lồng ghép bài giảng E-learning vào môn Giáo dục công dân, giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ khó khăn của các cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện.
 
Tham nhũng là vấn nạn của toàn xã hội, gây nên nhiều tổn thất, thiệt hại về kinh tế, làm suy thoái đạo đức, gây mất niềm tin trong nhân dân. Biểu hiện trực quan nhất của tham nhũng là lòng tham. Hậu quả để lại của tệ tham nhũng càng lớn ở những người có chức vụ, quyền hạn. Phòng, chống tham nhũng là công việc không của riêng ai. Vì thế, việc đưa nội dung này vào giảng dạy nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, tư cách đạo đức, hiểu biết pháp luật và ý thức tuân thủ pháp luật cho thế hệ còn ngồi trên ghế nhà trường là việc làm rất cấp thiết.
 
•    Ban biên tập
 
 

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
45
Hôm nay755
Hôm qua980
Tuần này4068
Tháng này27069
Tất cả7442853