Hôm nay, ngày

Khối giáo dục thường xuyên: Chú trọng ôn tập, phấn đấu đỗ tốt nghiệp 90%

( Ngày 28-04-2014 )

Với khối giáo dục thường xuyên, một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm học là tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp đạt kết quả cao với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm học 2013-2014 phấn đấu đạt 90% - đó là một trong 6 nhiệm vụ mà đồng chí Nguyễn Xuân Trường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị thực hiện từ nay đến kết thúc năm học.
 
Hội nghị Giao ban Giáo dục Thường xuyên lần 2 do Sở GD&ĐT tổ chức đã diễn ra hôm 26/4 tại trường Cao đẳng nghề Cơ khí Nông nghiệp Vĩnh Phúc. Với sự tham gia đầy đủ của đại diện các đơn vị, các cấp giáo dục, hội nghị tập trung phản ánh kết quả triển khai nhiệm vụ của giáo dục thường xuyên từ đầu học kỳ 2 đến nay, những khó khăn, giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học, những phương hướng cho năm học mới bao gồm công tác tuyển sinh, hướng nghiệp, phân luồng, thống nhất xây dựng kế hoạch phối hợp dạy bổ túc văn hóa và nghề để tránh tình trạng quá tải cho người học.
 
IMG_3722.JPG
Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trọng - Trưởng phòng GDTX, Sở GD&ĐT cho biết, năm 2014, quy chế thi tốt nghiệp thay đổi có lợi cho học sinh, khả năng đỗ tốt nghiệp cao hơn nhưng các nhà trường đều tích cực, chủ động tổ chức ôn tập cho học sinh. 100% đơn vị đăng ký phấn đầu tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn năm 2013. Có 10/16 đơn vị đăng ký tỷ lệ tốt nghiệp 100%
 
Hội nghị đã thu được 11 ý kiến của lãnh đạo các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường đào tạo nghề. Trong đó, nhiều đơn vị cho biết, từ đầu học kỳ II đến nay, các đơn vị đã tăng cường kỷ cương, nề nếp, nâng cao chất lượng giáo dục; công tác khảo sát, ôn tập cho học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp, công tác tuyển sinh năm học mới đang được thực hiện khẩn trương, tích cực. Tuy nhiên, một số trung tâm vẫn gặp nhiều khó khăn như tình trạng học sinh bỏ học vì chương trình nặng; thiếu và chậm bàn giao kinh phí, chế độ hỗ trợ cho học sinh; nhiều trung tâm gặp khó khăn, chồng chéo trong vấn đề tuyển sinh, đội ngũ giáo viên dạy văn hóa vừa thiếu, vừa yếu, không đáp ứng được yêu cầu…
 
Trước thực trạng trên, đồng chí Nguyễn Xuân Trường – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã giải đáp, các nhà trường phải tự cân đối việc bổ sung giáo viên dạy văn hóa bởi năm học tới Sở không thi tuyển giáo viên bậc trung học. Với các trường nghề, việc giao chỉ tiêu bổ túc văn hóa là chỉ tiêu định hướng chứ không phải chỉ tiêu pháp lệnh. Học bổ túc văn hóa là quyền và nguyện vọng của học sinh, việc tuyển học sinh vào học nghề rồi, các nhà trường phải nghiên cứu để đáp ứng nhu cầu người học…
 
Từ nay đến kết thúc năm học, theo đồng chí Nguyễn Xuân Trường, các đơn vị cần thực hiện 6 yêu cầu chính. Thứ nhất, tiếp tục tăng cường kỷ cương, nề nếp trong mọi hoạt động từ dạy - học đến quản lý. Thứ hai, thực hiện kế hoạch năm học đúng chỉ tiêu kế hoạch, ôn tập, thi tốt nghiệp đạt kết quả cao, phấn đấu mức đỗ đạt 90%. Thứ ba, tích cực chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới, tích cực làm tư vấn tuyên truyền, phối hợp với nhau cùng tư vấn, không nên để tình trạng mạnh ai nấy làm như thời gian qua.
 
“Năm tới, số lượng học sinh tốt nghiệp THCS đang là đáy, do vậy công tác tuyên truyền tuyển sinh cần được đẩy mạnh để đón hết được con số 5-7% học sinh lưỡng lự, vào học tại khối giáo dục thường xuyên. Việc tuyển sinh tuyệt đối không chấp nhận tình trạng giao cho các trung tâm cấp huyện thực hiện như năm ngoái” – đồng chí chỉ đạo.
 
Thứ tư, phối hợp hình thức bổ túc văn hóa và dạy nghề sao cho linh hoạt, phù hợp quy định của Nhà nước, đảm bảo tuần tự, không cắt xét, không trùng lặp giữa hai chương trình. Nên chia thành 2 nhóm, gồm nhóm các trường cao đẳng (trọn gói trong vấn đề bổ túc văn hóa và dạy nghề) và nhóm các đơn vị liên kết (tách bổ túc văn hóa riêng và học nghề riêng).
 
Thứ năm, việc thực hiện các nhiệm vụ khác như đánh giá chuẩn nghề nghiệp, việc thực hiện chế độ báo cáo cần rút kinh nghiệm báo cáo hoàn thiện và nộp đúng hạn định. Cuối cùng, đề nghị với Sở Lao động Thương binh và Xã hội bổ sung đối tượng theo Nghị quyết 37, kiên trì đề nghị và sớm cấp hỗ trợ kinh phí theo quy định cho học sinh bổ túc văn hóa nghề để các em yên tâm học tập.
 
•    Ban biên tập
  
 

 

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
87
Hôm nay853
Hôm qua980
Tuần này4166
Tháng này27167
Tất cả7442951