Hôm nay, ngày

Khai mạc cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

( Ngày 31-01-2013 )

Cuộc thi nghiên cứu khoa học và kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2012-2013 lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút sự tham gia sôi nổi của các nhóm học sinh. Kết quả là sự tranh tài quyết liệt giữa 15 đề tài/sản phẩm của 7 trường trung học phổ thông, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Cuộc thi do Sở GD&ĐT  Vĩnh Phúc tổ chức đã khai mạc chiều nay (31/01/2013) tại trường THPT Trần Phú. Tham dự lễ khai mạc có: Nhà giáo Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT; TS Ngô Văn Hưng, Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT; PGS.TS Đặng Văn Nghĩa, Trưởng bộ môn Điện tử - Tin học, Trường ĐHSP Hà Nội; lãnh đạo Sở GD&ĐT; Ban Giám hiệu cùng thầy cô giáo và các em học sinh các trường có sản phẩm dự thi.
 
Trao co KHKT2012-2013.jpg


 Đ/c Hoàng Minh Quân, Giám đốc Sở GD&ĐT trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia dự thi
 

Chỉ sau thời gian ngắn phát động, Ban tổ chức đã nhận được 15 sản phẩm/đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật từ 7 trường trung học trên địa bàn. Trong đó trường THPT Yên Lạc tham gia với 4 dự án; THPT Trần Phú và THPT Lê Xoay mỗi trường có 2 dự án; THPT Xuân Hòa, Bình Sơn, Đội Cấn, Ngô Gia Tự mỗi trường có 1 dự án; THCS Xuân Hòa có 2 dự án và THCS Yên Lạc có 1 dự án.

100% các dự án đều do nhóm học sinh thực hiện, tập trung vào 11/17 lĩnh vực theo quy định của kỳ thi cấp quốc gia, như: Khoa học Vật lý – Công nghệ (5 dự án); Kỹ thuật điện và Cơ khí (3 dự án); Sinh-Hóa-Môi trường (4 dự án); Tin học (1 dự án); Hóa học (1 dự án); Khoa học xã hội và hành vi (1 dự án).
 
Nhiều đề tài gần gũi, có tính ứng dụng và thực tiễn cao như: Hệ thống cung cấp nước tự động không dùng điện cho thủy canh không hoàn lưu ở quy mô hộ gia đình; Thiết kế mô hình cảnh báo vi phạm đèn tín hiệu giao thông tại các ngã tư; Đèn bàn chạy bằng gió làm từ vật liệu phế thải; Hệ thống chống trộm bằng tia laze; Tái sử dụng pin của một số thiết bị điện để chế tạo nguồn cấp điện cho đèn chiếu sáng; Xây dựng chương trình thi thử đại học môn hóa; Chế tạo bộ phận tích hợp trong mũ bảo hiểm hỗ trợ tuân thủ luật giao thông; Xử lý rác thải hữu cơ thừa bằng giun đất trong hộ gia đình… 
 
3.jpg
Đ/c Nguyễn Phú Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng ban tổ chức cuộc thi thăm sản phẩm dự thi của các đơn vị

 

“Là những người làm giáo dục, chúng tôi hiểu rằng đây là tiền đề, là bước khởi đầu mở ra hình thức dạy học rất mới, hoạt động học tập trong nhà trường vừa phải gắn với thực tế, gắn với nghiên cứu và sáng tạo, giúp các em làm quen với phương pháp tư duy, cách làm việc của các nhà khoa học” – ông Nguyễn Phú Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng ban tổ chức cuộc thi đã nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc.
 
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học diễn ra trong hai ngày, từ 31/01-01/02/2013. Hiện tại các đề tài, mô hình dự án đang được trưng bày, giới thiệu tại trường THPT Trần Phú. Ban giám khảo đang tiến hành chấm và lựa chọn dự án tiêu biểu nhất của tỉnh để gửi đi dự thi cấp quốc gia, hưởng ứng năm đầu tiên Bộ GD&ĐT triển khai cuộc thi này trên phạm vi toàn quốc.
 
Việc khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống không chỉ nhằm phát triển năng lực học sinh mà còn góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học, thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả học tập. Mặt khác, thông qua việc tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới lạ, độc đáo, đây cũng là sân chơi bổ ích, giao lưu trí tuệ và khoa học của học sinh và giáo viên các trường trung học.
 

·         Ban biên tập

 

 

Thống kê truy cập
81
Hôm nay839
Hôm qua980
Tuần này4152
Tháng này27153
Tất cả7442937