Hôm nay, ngày

Những điểm đáng chú ý trong Quy chế mới về tuyển sinh đại học cao đẳng và thi tốt nghiệp THPT

( Ngày 26-02-2013 )

Trong các ngày 20 và 21/2/2013, Bộ GD&ĐT đã ban hành hai Thông tư số 03 và 04/2013 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và Quy chế thi tốt nghiệp THPT.
Khác với quy định tại Thông tư số 09/2012 ngày 5/3/2012 và Thông tư số 24/2012 ngày 29/6/2012 của Bộ GD&ĐT, Quy chế tuyển sinh đại học cao đẳng hệ chính quy mới - được đề cập trong Thông tư 03/2012 lần này quy định hình thức tuyển thẳng vào đại học đối với học sinh tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế.
 
3.jpg
 
Học sinh trung học phổ thông đạt giải cao tại hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế cũng được ghi nhận thành tích tương đương với kỳ thi olympic các môn quốc tế - Ảnh hội thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc năm 2012 (nguồn BBT)
 

Cụ thể, thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào đại học. Nếu chưa tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Bổ sung quy định phải học bổ sung kiến thức 01 năm học trước khi vào học chính thức đối với những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú) tính đến ngày nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Liên quan đến nội dung này, các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh thuộc khu vực này (trừ những thí sinh đã được xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng quy định tại điểm i khoản 2 Điều 7) với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1,0 điểm và phải học bổ sung kiến thức 01 học kỳ trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường qui định.
 
Thông tư số 03/2013 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga ký ban hành quy định, đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp, có nguyện vọng học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học theo hình thức chính quy phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông, dự thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT và được xét tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký.
 
Thí sinh thi đại học, cao đẳng chỉ được mang phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản; các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.
 
Đề thi, đáp áp, thang điểm kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng khi chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước cấp độ “Tối mật”… Quy chế mới sửa đổi quy định thi 3 môn, bao gồm ngữ văn và 2 môn năng khiếu đối với các khối N, H và S.
 
Trên cơ sở điểm sàn do Bộ GD&ĐT công bố, chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm việc xét tuyển. Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, thời gian xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển. Các chi tiết liên quan đến điều kiện xét tuyển và thời gian xét tuyển được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử về tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 30/10 hằng năm.
 
Đối với Thông tư số 04/2013 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 10/2012 ngày 6/3/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ký ban hành ngày 21/2/2013, bên cạnh những sửa đổi liên quan đến công tác coi thi của giám thị; công tác chấm thi, chấm kiểm tra, chấm thẩm định và phúc khảo…, đáng chú ý, Quy chế được bổ sung nội dung xử lý thông tin phản ánh về tiêu cực trong kỳ thi.
 
Trong đó người có bằng chứng về vi phạm Quy chế thi có trách nhiệm gửi bằng chứng cho nơi tiếp nhận (Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT hoặc Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh/thành; thanh tra giáo dục các cấp) trong vòng 7 ngày, kể từ khi kết thúc ngày thi cuối cùng để xử lý, không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất cứ hình thức nào…
 
Quy chế mới nêu rõ, các hành vi dẫn tới bị đình chỉ thi và hủy kết quả của cả kỳ thi bao gồm vi phạm một trong các lỗi: Mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng trái với quy định tại Điều 20 của Quy chế này hoặc vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi; Nhận bài giải sẵn của người khác; Chuyển giấy nháp, bài thi cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp, bài thi của thí sinh khác; Cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm bài thi của mình hoặc có bài thi giống nhau do chép bài của nhau.
 
Việc huỷ kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm, nếu vi phạm một trong các lỗi: Hành hung giám thị, giám khảo, người phục vụ của các Hội đồng coi thi, Hội đồng chấm thi, Hội đồng phúc khảo; Gây rối làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi; Khai man hồ sơ thi hoặc nhờ người thi hộ; Vi phạm các quy định tại điểm b khoản 1 Điều 42a của quy chế này.
 
Các Thông tư nêu trên lần lượt có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/04/2013 và 6/4/2013.

Tải Thông tư 03 tại đây 03-TT2013.doc03-TT2013.doc

Tải Thông tư 04 tại đây TT04-2013.PDFTT04-2013.PDF
 
• Ban biên tập
 

 

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
21
Hôm nay648
Hôm qua980
Tuần này3961
Tháng này26962
Tất cả7442746