Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2013

( Ngày 07-03-2013 )

Ngày 7/3/2013 tại trường Trung cấp Xây dựng số 4, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức Hội  nghị triển khai công tác tuyển sinh ĐH,CĐ,TCCN năm 2013. Tới dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Minh Quân - TUV - Giám đốc Sở GD&ĐT; đ/c Nguyễn Xuân Trường - PGĐ Sở GD&ĐT; đ/c Nguyễn Phú Sơn - PGĐ Sở GD&ĐT và các đồng chí lãnh đạo các phòng ban chức năng thuộc Sở; các đ/c Hiệu trưởng các trường chuyên nghiệp trên địa bàn; Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị, thành; Hiệu trưởng các trường THPT; Giám đốc các Trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh.

giamdoc.jpg
          Đồng chí Hoàng Minh Quân-TUV-Giám đốc Sở dự và chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh ĐH,CĐ,TCCN năm 2012 và triển khai công tác tuyển sinh ĐH,CĐ,TCCN năm 2013. Kết quả tuyển sinh cụ thể như sau: Tổng số hồ sơ ĐKDT năm 2012 là: 23.541 hồ sơ giảm 13,3% so với năm 2011. Tổng số thí sinh dự thi đại học: 8.099 (Năm 2011: 10.927thí sinh).  Tổng số trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ: 7.984 đạt 56,7% so với số học sinh lớp 12 (ĐH: 4.222; CĐ: 3.762). Trong nhiều năm qua tỉnh Vĩnh Phúc luôn được xếp hạng trong các đơn vị đứng đầu về điểm trung bình của 3 môn thi: năm 2011 Vĩnh Phúc xếp thứ 2 trong 63 tỉnh thành phố với điểm bình quân các môn thi đại học 12,44; năm 2012 xếp thứ 1 với điểm bình quân các môn thi đại học là 13,04.

Đối với công tác tuyển sinh của các trường ĐH,CĐ,TCCN trên địa bàn tỉnh: các trường ĐH tuyển sinh 3.706/3.950, so chỉ tiêu được giao đạt 93,8%; các trường CĐ tuyển sinh 4.690/5550, so chỉ tiêu được giao đạt 84,5%; các trường TCCN tuyển sinh 3.860/6.080, so chỉ tiêu được giao đạt 63,5% (trong đó có 1.977 em có hộ khẩu Vĩnh Phúc, đạt tỷ lệ 51%; có 322 học sinh tốt nghiệp THCS).

Kết quả công tác tuyển sinh năm 2012 cho thấy: các nhà trường đã có những biện pháp tích cực trong việc quản lý dạy và học; xác định được nhiệm vụ trọng tâm với mục tiêu nâng cao chất lượng, giữ vững vị thế của nhà trường thông qua kết quả tuyển sinh vào ĐH, CĐ; nhiều đơn vị đã có những giải pháp thiết thực xác định rõ trách nhiệm giảng dạy của mỗi giáo viên và ý thức học tập, thi cử nghiêm túc của học sinh; có kế hoạch cụ thể trong tổ chức ôn luyện kiến thức, rèn kỹ năng làm bài cho học sinh; thường xuyên tổ chức kiểm tra, khảo sát, phát hiện những yếu kém của học sinh để có kế hoạch bồi dưỡng  phù hợp với từng đối tượng.

Đối với công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh, các nhà trường đã kiện toàn ban tư vấn hướng nghiệp; xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai dạy đầy đủ các chủ đề của giáo dục hướng nghiệp. Ban tư vấn hướng nghiệp hoạt động có hiệu quả đã trang bị đầy đủ thông tin tới học sinh, phụ huynh học sinh để gia đình và các em học sinh chủ động lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và nhu cầu xã hội.

Hội nghị đã được nghe thông tin về những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2013, hướng dẫn phần mềm tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2013.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đ/c Hoàng Minh Quân - TUV - Giám đốc Sở GD&ĐT đã nhấn mạnh công tác hướng nghiệp phân luồng học sinh sau trung học là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Công tác phân luồng sau THCS cần được các phòng GD&ĐT các huyện, thị quan tâm hơn nữa. Phân luồng để nâng cao chất lượng đào tạo. Công tác tuyên truyền để thực hiện chủ trương phân luồng đối với tỉnh Vĩnh Phúc có rất nhiều thuận lợi. Cụ thể: chính sách hỗ trợ học sinh học nghề của tỉnh; đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn hướng nghiệp tại các trường THCS,THPT được bồi dưỡng tập huấn; nhận thức trong nhân dân, phụ huynh rõ hơn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của học sinh.

Với sự nỗ lực cố gắng của các nhà trường công tác tuyển sinh ĐH,CĐ,TCCN năm 2013 sẽ tiếp tục duy trì ổn định kết quả đã đạt được và thực hiện có hiệu quả chủ trương phân luồng học sinh sau trung học.

PHÒNG GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP