Hôm nay, ngày

Về một số điểm mới bổ sung Qui chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính qui năm 2013

( Ngày 08-04-2013 )

LTS. Nhằm đáp ứng sự quan tâm của bạn đọc báo Vĩnh Phúc về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, Báo Vĩnh Phúc đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Xuân Trường-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT xung quanh vấn đề này.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.

Phóng viên: Thưa đồng chí Phó Giám đốc, đồng chí có thể cho biết những điểm mới trong Qui chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013?

Đ/c Nguyễn Xuân Trường (N.X.T): Ngày 20/02/2013, Bộ GD&DT ban hành Thông tư 03/2013/TT-BGD&ĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Qui chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính qui, trong đó sửa đổi, bổ sung 11 điểm so với Qui chế ban hành năm 2012, tôi xin nêu ra một số điểm mới đáng lưu ý sau:

Về tuyển thẳng, ngoài các đối tượng được tuyển thẳng đã được qui định trong Qui chế tuyển sinh năm 2012, năm nay bổ sung thêm đối tượng là thí sinh tham gia đội tập huấn dự thi Olimpic khu vực và quốc tế; thí sinh trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế.

Về đào tạo liên thông: Trước đây, các em tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng loại khá trở lên được thi liên thông lên cao đẳng hoặc đại học ngay sau khi tốt nghiệp, còn đối với các em tốt nghiệp loại trung bình phải sau 36 tháng mới được thi (theo đề do trường Đại học, Cao đẳng tự ra). Nay, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đã tốt nghiệp nhưng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp, có nguyện vọng liên thông lên cao đẳng hoặc Đại học theo hình thức chính quy được thi ngay nhưng phải nộp hồ sơ ĐKDT theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông, dự thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT và được xét tuyển theo nguyện vọng học liên thông đã ghi trong hồ sơ ĐKDT vào trường CĐ hoặc trường ĐH.

Về dụng cụ được phép đem vào phòng thi, ngoài các dụng cụ đã được qui định trước đây, năm nay qui chế thi cho phép thí sinh được mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Về qui định môn thi năng khiếu của các khối thi N, H, S, trước đây qui định cụ thể 2 môn năng khiếu, năm nay Bộ GD&ĐT không qui định cụ thể mà cho phép các trường tự chọn môn năng khiếu phù hợp với từng ngành học, các môn thi đó được đăng trong thông báo tuyển sinh của nhà trường và trong cuốn những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013.

Về thời gian xét tuyển vào đại học, những năm trước đây, Bộ không qui định cụ thể thời gian xét tuyển cho mỗi đợt xét tuyển và thời gian kết thúc xét tuyển thường muộn. Năm 2013, Bộ qui định rõ thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển và thời hạn kết thúc xét tuyển là 30/10/2013, sớm hơn một tháng so với năm 2012.

P.V: Những điểm mới trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay có tác động như thế nào đối với học sinh ?

Đ/c N.X.T: Có thể nói, về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 được giữ ổn định như năm 2012 và một số năm gần đây.

Việc bổ sung đối tượng tuyển thẳng vừa đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh có thành tích xuất sắc đối với một lĩnh vực học tập nào đó, đồng thời, có tác dụng khuyến khích các em tích cực tham gia một lĩnh vực mới đó là hoạt động nghiên cứu sáng tạo khoa học kĩ thuật.

Qui định về đào tạo liên thông tạo cơ hội rộng hơn cho các em trên con đường hoàn thiện học vấn, sẽ có tác động tích cực cho định hướng phân luồng sau trung học, đồng thời cũng đề ra yêu cầu cao hơn về chất lượng đào tạo liên thông.

Việc qui định kéo dài thời gian mỗi đợt xét tuyển tạo điều kiện cho các em chưa trúng tuyển nguyện vọng 1 có thời gian lựa chọn và nộp hồ sơ xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo; việc kết thúc sớm  xét tuyển vào đại học tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh CĐ, TCCN &DN. Năm 2012, nhiều trường CĐ, TCCN, DN phải “chờ” khi kết thúc tuyển sinh vào đại học (30/11) mới tuyển sinh được.

Riêng đối với việc cho phép học sinh được mang các loại máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi, cá nhân tôi mong các em học sinh không nên quá quan tâm đến việc đem các dụng cụ đó vào phòng thi mà nên đem đủ các dụng cụ được phép để phục vụ cho việc làm bài; các em hãy học thật tốt và khi vào phòng thi hãy tập trung cao độ cho việc làm bài để có được kết quả tốt nhất.

P.V: Ngành giáo dục Vĩnh Phúc đã có những giải pháp gì để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2013?

Đ/c N.X.T: Như chúng ta đã biết, năm 2012, Vĩnh Phúc có điểm bình quân các bài thi Đại học cao nhất trong 63 tỉnh thành của cả nước. Đó là kết quả của là sự phấn đấu bền bỉ trong nhiều năm với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp  như: Đổi mới công tác quản lý; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lí giáo dục và giáo viên; tăng cường kỉ cương nền nếp trong giáo dục; đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, trong đó lấy đánh giá đúng chất lượng là động lực nâng cao chất lượng; tăng cường, bảo quản khai thác tốt cơ sở vật chất thiết bị dạy học, đẩy mạnh xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; thực hiện tốt các phong trào thi đua….

Để giữ vững và tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, chúng tôi xác định tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp trên, chỉ đạo quyết liệt hơn và cụ thể hơn trong tổ chức thực hiện.

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2013, Ngành tập trung nâng cao chất lượng dạy học và ôn tập cho học sinh lớp 12, đây là yếu tố quyết định nhất. Cùng với việc chỉ đạo, hướng dẫn bằng văn bản, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề với Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc TTGDTX thống nhất giải pháp nâng cao chất lượng dạy- học.

Công tác tư vấn hướng nghiệp rất được quan tâm, đây cũng là một trong các giải pháp nâng cao hiệu quả giáo dục nói chung và công tác tuyển sinh nói riêng. Sở GD&ĐT đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của Bộ GD&ĐT tổ chức khóa đào tạo về tư vấn hướng nghiệp cho 78 GV THPT(2GV/ trường) và 147GV THCS(1GV/ trường) và tập huấn cho 100% cán bộ quản lý các nhà trường; các trường đều có Ban tư vấn hướng nghiệp và dành 01 phòng cho việc tổ chức các hoạt động này. Các thông tin về tuyển sinh được cập nhật trên website của Sở GD&ĐT và website của các đơn vị, nhà trường.

Sở GD&ĐT đã tổ chức hội nghị công tác tuyển sinh năm 2013 tới lãnh đạo và cán bộ làm công tác tuyển sinh của các phòng GD&ĐT, các trường THPT, TTGDTX, các trường ĐH, CĐ, TCCN và dạy nghề trên địa bàn.

Xin cảm ơn đòng chí!

 

Theo Báo Vĩnh Phúc-Xuân Hùng (thực hiện)

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
17
Hôm nay636
Hôm qua980
Tuần này3949
Tháng này26950
Tất cả7442734