Hôm nay, ngày

Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

( Ngày 04-05-2013 )

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 đảm bảo an toàn, đúng quy chế, ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc đã có sự chuẩn bị nghiêm túc, toàn diện nhằm đạt kết quả cao nhất. Căn cứ thông báo của Bộ GD&ĐT về các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn các nhà trường tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12. 
 
 article31712.jpg
Giờ ôn tập môn văn học của học sinh trường THPT Trần Nguyên Hãn. Ảnh Nguyễn Lượng 
 
Kỳ thi sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 2-4 tháng 6 năm 2013. Đối với giáo dục THPT, thí sinh thi 6 môn bắt buộc gồm: Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ, Hóa học, Sinh học Địa lý, trong đó, các môn Ngoại ngữ, Hóa học và Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Học sinh hệ GDTX thi Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Sinh học, Địa lý. Toàn tỉnh có trên 13 ngàn thí sinh của các trường THPT, Trung tâm GDTX và các trường dạy nghề tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2013.
Để giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013,  Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường tổ chức thi thử tốt nghiệp và khảo sát chất lượng học sinh, tự coi và chấm bài, chỉ ra những sai sót, thiếu hụt kiến thức, rèn kỹ năng cho các em, trên cơ sở đó, có biện pháp ôn tập, giúp đỡ từng đối tượng học sinh. Ngay từ đầu năm học, các trường trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch đổi mới phương pháp dạy và học; chú trọng bám sát chuẩn kiến thức, đảm bảo nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp và tiến tới kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.
 
Đến các trường THPT vào thời điểm này, không khí học tập, ôn luyện được thực hiện khá nghiêm túc, đúng kế hoạch đề ra. Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm học 2012-2013, cùng với các trường THPT trên địa bàn tỉnh, trường THPT Nguyễn Thái Học (thành phố Vĩnh Yên) đang tập trung cho các em ôn luyện. Để kỳ thi đạt kết quả kết quả cao, nhà trường chỉ đạo giáo viên thực hiện dạy đúng, dạy đủ chương trình, bám sát yêu cầu chuẩn kiến thức và kỹ năng, ôn tập phù hợp với các đối tượng học sinh, không quá tải, tạo tâm lý tự tin và quyết tâm học tập cho các em. Đặc biệt, phổ biến kỹ năng cho học sinh khi làm bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm. Kịp thời thông báo cho cha mẹ học sinh nắm rõ tình hình học tập của con em mình, nhất là những học sinh có học lực yếu để kịp thời phối hợp với phụ huynh nhằm tăng cường bồi dưỡng kiến thức ở lớp và tự học ở nhà; hướng dẫn học sinh nắm vững kiến thức, tránh học tủ, học vẹt, dành nhiều thời gian tự học.
 
Năm học 2012-2013, trường THPT Nguyễn Thái Học có 254 học sinh khối 12. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã kết hợp giảng dạy và ôn luyện kiến thức cơ bản, ôn theo các chuyên đề, ôn tổng hợp kiến thức, rèn theo kỹ năng và luyện đề kết hợp thi thử, kiểm tra kiến thức học sinh. Từ khi Bộ GD&ĐT công bố các môn thi tốt nghiệp, nhà trường đã giao chỉ tiêu thi đua cho các tổ chuyên môn trong công tác giảng dạy, kết hợp hướng nghiệp cho học sinh. Các nội dung hướng nghiệp được nhà trường lồng ghép trong các buổi chào cờ đầu tuần, trong từng tiết giảng của giáo viên, trong các buổi sinh hoạt lớp, giờ giáo dục công dân. Nhà trường quan tâm hướng dẫn cho các em đăng ký, lựa chọn khối thi, ngành nghề theo năng lực và kết quả học tập, nhu cầu và điều kiện gia đình. Từ đó, giúp học sinh tự tin ôn luyện để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2013. Nhà trường yêu cầu giáo viên trong quá trình giảng dạy phải có đầy đủ giáo án, biên soạn hệ thống câu hỏi, bài tập phù hợp với từng lớp và đối tượng học sinh. Hướng dẫn học sinh ôn tập đầy đủ, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT. Tổ chức ôn theo từng chủ đề, sau đó ôn tổng hợp. Giáo viên phải hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, biết phân tích đề, cách trình bày bài thi theo đặc thù từng môn thi; kết hợp việc ôn tập với việc kiểm tra bằng nhiều hình thức.
 
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, tỷ lệ tốt nghiệp của trường THPT Nguyễn Thái Học đạt 99,5%; 48% học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng. Năm học này, nhà trường phấn đấu 100% học sinh khối 12 đỗ tốt nghiệp, 50% thi đỗ đại học, cao đẳng.
 
Trong không khí khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi ĐH, CĐ, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu trường THPT Vĩnh Yên đã đề ra mục tiêu và quyết tâm cho một kỳ thi tốt nghiệp đạt kết quả cao nhất. Nhà trường phân công các thầy, cô giáo có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm tham gia giảng dạy lớp 12, được ưu tiên thời gian để để đầu tư nghiên cứu tìm tòi các phương pháp giảng dạy giúp các em học sinh tiếp thu bài giảng một cách tốt nhất. Nhà trường bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, quan tâm đến các em học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn và những học sinh yếu để kèm thêm. Hướng dẫn học sinh cách học tập hiệu quả, tránh học thuộc lòng, học vẹt, đặc biệt chú trọng việc nâng cao kỹ năng làm bài thi cho học sinh. Nhà trường đã chủ động dạy đến đâu, phụ đạo ôn thi đến đó; phân loại học sinh để ôn tập phù hợp với từng đối tượng; chú trọng việc hướng dẫn học sinh tự học ở nhà. Các thầy, cô giáo đầu tư nghiên cứu, giúp học sinh xây dựng đề cương cho từng loại bài tập, xây dựng đề cương cho từng loại bài tập, tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất…
 
Có thể nói, ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh nhà luôn thực hiện phương châm đánh giá đúng chất lượng để làm động lực phát triển, xây dựng văn hoá “dạy thật, học thật và thi thật”. Trong năm học này, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, của ngành và sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên, học sinh các nhà trường, kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2013 của tỉnh hứa hẹn tiếp tục đạt nhiều kết quả cao.
  • Theo Nguyên Anh/Báo Vĩnh Phúc
     

 

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
16
Hôm nay627
Hôm qua980
Tuần này3940
Tháng này26941
Tất cả7442725