Hôm nay, ngày

Vĩnh Phúc có trên 13.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2013

( Ngày 09-05-2013 )

​Chiều 9/5, Hội nghị Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2013 đã diễn ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Hội nghị tập trung đi sâu vào công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT diễn ra đầu tháng 6 tới đây đảm bảo tiêu chí an toàn, nghiêm túc, công bằng và chính xác.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT toàn quốc năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 2-4/6/2013. Các thí sinh sẽ thi 6 môn bao gồm: toán, văn, ngoại ngữ, hóa học, sinh học, địa lý. Riêng khối giáo dục thường xuyên sẽ thay môn ngoại ngữ bằng môn vật lý.
 
Các môn hóa học, vật lý, sinh học và ngoại ngữ sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian làm bài thi, ngoại trừ các môn văn, toán là 150 phút, các môn trắc nghiệm có thời gian làm bài 60 phút, thì các môn còn lại thi trong 90 phút.
 
DSC05838.JPG
Đồng chí Hoàng Minh Quân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2013 chủ trì hội nghị. Tham dự còn có các đồng chí lãnh đạo Sở, trưởng các phòng ban chuyên môn và đại diện Ban chỉ đạo thi các ngành y tế, tài chính, công an, điện lực và bưu tiện tỉnh.
 
Theo báo cáo của phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng Giáo dục, Sở GD&ĐT, năm nay toàn tỉnh Vĩnh Phúc có tổng số 13.004 thí sinh đăng ký dự thi từ 55 cơ sở giáo dục có học sinh lớp 12. Trong đó giáo dục THPT có tổng số 11.302 thí sinh, giáo dục thường xuyên có 1.702 thí sinh. So với năm ngoái, tổng số thí sinh năm nay giảm 1.026 em.
 
Về công tác tổ chức kỳ thi, toàn tỉnh tổ chức 18 cụm thi; thành lập 31 hội đồng coi thi với tổng số 548 phòng thi, giảm 1 hội đồng coi thi và 37 phòng thi so với năm ngoái.
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm mới về quy chế. Báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ thi và xét tốt nghiệp năm 2013, đồng chí Nguyễn Lê Huy – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng Giáo dục, Sở GD&ĐT cho hay, thứ nhất về công tác coi thi, năm nay không tổ chức Hội đồng coi thi riêng cho khối giáo dục thường xuyên như các năm trước, mà ghép giữa giáo dục thường xuyên với THPT trong cùng một hội đồng thi, nhưng có phòng thi riêng cho giáo dục thường xuyên. Theo đó, sẽ có 11 hội đồng coi thi ghép chung và 20 hội đồng coi thi chỉ nguyên THPT.
 
Thứ hai, vật dụng được mang vào phòng thi năm nay theo quy chế mới, các thí sinh còn được đem theo các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin mà không truyền và nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp. Vì thế, công tác kiểm tra, giám sát thi năm nay sẽ khó khăn, vất vả hơn.
 
Thứ ba, về cộng điểm khuyến khích: các thí sinh đạt giải vẽ, thi giải toán trên máy tính bỏ túi năm nay không được cộng điểm khuyến khích, thay vào đó, lại cộng điểm cho các thí sinh thi khoa học kỹ thuật, đạt giải cao trong các kỳ thi thực hành môn địa lý, vật lý…
 
Điểm mới thứ tư, năm nay hội đồng chấm thi sẽ thành lập một tổ chấm kiểm tra ít nhất 5% bài thi tự luận. Tổ chấm làm việc độc lập với các tổ chấm thi. Thứ năm, công tác thanh tra năm nay chỉ tập trung vào giám sát các công đoạn thi, không trực tiếp chấm thanh tra bài thi như các năm trước.
 
Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Phú Sơn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT bổ sung thêm chi tiết, công tác chấm thẩm định ngẫu nhiên bài thi tự luận của thí sinh do Bộ Giáo dục thực hiện tại một số tỉnh, thành đã diễn ra từ năm ngoái. Theo đó kết quả chấm thi được báo cáo cho nội bộ lãnh đạo tỉnh để rút kinh nghiệm, nhưng năm nay việc này sẽ được Bộ báo cáo rộng rãi, công khai.
 
Thêm vào đó, việc tiếp nhận, xử lý, tố cáo vi phạm trong thi cử sẽ được thực hiện theo pháp luật tố cáo. Vì thế, các thành viên trong ban chỉ đạo thi cần đặc biệt quan tâm lưu ý để chỉ đạo, tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đánh giá đúng chất lượng thực của các đơn vị nhà trường – đồng chí Nguyễn Phú Sơn nêu bật.
 
Kết thúc hội nghị, đồng chí Hoàng Minh Quân chỉ đạo, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đảm bảo các yêu cầu chung, đúng quy chế an toàn, nghiêm túc, công bằng, chính xác.
 
DSC05839.JPG
Bên cạnh an toàn, nghiêm túc, tính công bằng, chính xác của kỳ thi Tốt nghiệp THPT cũng được đồng chí Hoàng Minh Quân đặc biệt nhấn mạnh
 
Việc coi thi năm nay do mở rộng quy chế cho phép thí sinh mang các phương tiện ghi âm, ghi hình vào phòng thi (không có thiết bị truyền tải, phụ trợ) sẽ gây thêm nhiều áp lực, phức tạp, khó khăn trong công tác giám thị, thanh, kiểm tra. Vấn đề phao thi trong và ngoài phòng thi cần quản lý chặt chẽ để ngăn chặn những tiêu cực từ bên ngoài và quản lý chặt cán bộ coi thi và thí sinh trong phòng thi. Ngoài ra công tác in, sao đề thi cần được ưu tiên, chú trọng đảm bảo vì tuy số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT của Vĩnh Phúc năm nay giảm so với năm ngoái nhưng số lượng môn thi trắc nghiệp tăng dẫn đến số tờ in bài thi sẽ nhiều lên.
 
Đồng chí đề nghị: “Ngành công an cần chỉ đạo tốt các cấp công an cơ sở đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong kỳ thi; các ngành bưu điện, điện lực đảm bảo lưới điện, thông tin liên lạc; ngành y tế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là tại các khu vực trường thi. Với Sở GD&ĐT, lãnh đạo và các phòng có liên quan cần chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng, xây dựng kế hoạch và phương án đảm bảo an toàn, chất lượng, khoa học, đúng quy chế của kỳ thi”.
 
Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, hiện nay xu hướng, ý kiến chung của các tỉnh trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là làm sao không quá nặng nề, tạo áp lực và căng thẳng. Nhiều ý kiến đang đề xuất lên Bộ cần giảm môn thi và thời gian làm bài thi trên tinh thần chung là bình thường hóa kỳ thi. Bên cạnh đó chuẩn bị thực hiện cải cách, đổi mới các kỳ thi từ nay cho đến năm 2015 của Bộ, cũng xuất hiện những ý kiến như bỏ thi tốt nghiệp hoặc bỏ thi đại học. Tuy nhiên, đồng chí Hoàng Minh Quân cũng phân tích, đây là vấn đề khoa học và thực tiễn đặt ra, cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tùy theo điều kiện, đặc điểm của từng vùng miền, từng trường.
 
• Ban biên tập
 
 

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
10
Hôm nay602
Hôm qua980
Tuần này3915
Tháng này26916
Tất cả7442700