Hôm nay, ngày

“Đầu tư có chiến lược và trọng điểm cho giáo dục mũi nhọn”

( Ngày 20-05-2013 )

​Một chỉ đạo chi tiết và gợi ý sâu của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – TS. Nguyễn Thị Nghĩa cho ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc đó là đầu tư có chiến lược và trọng điểm cho giáo dục mũi nhọn. Huy động các nguồn lực đầu tư cho trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trở thành trung tâm chất lượng cao, làm nòng cốt cho đào tạo nhân tài của tỉnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã dành nhiều đánh giá cao, biểu dương, khích lệ và chỉ đạo sâu sắc trong bài phát biểu tại Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tỉnh Vĩnh Phúc năm học 2012-2013. Buổi lễ diễn ra hôm 16/5 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh do Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, các sở ban ngành và đông đảo thầy cô giáo, học sinh sinh viên tiêu biểu của năm học vừa qua.
 
Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà để tăng chất lượng học sinh giỏi
 
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, năm học 2012-2013, toàn tỉnh có 7.699 học sinh, sinh viên đạt giải học sinh giỏi cấp Tỉnh và tương đương trở lên. Trong đó, cấp quốc gia và khu vực là 186 em. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 các môn văn hóa, số học sinh đạt giải chiếm 84,9% số học sinh dự thi (62/73 em đạt giải), tăng 13 giải so với năm học trước với 1 giải nhất và 12 giải nhì. Hiện nay Vĩnh Phúc đang có 3 học sinh tham gia tập huấn chuẩn bị đại diện cho Việt Nam dự thi Olympic các môn Toán, Hóa, Sinh quốc tế vào tháng 7 tới.
 
Mr Quân.JPG
Đồng chí Hoàng Minh Quân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc trình bày báo cáo thành tích học sinh giỏi tỉnh năm học 2012-2013
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá, với thành tích được giữ ổn định ở mức cao này, Vĩnh Phúc là tỉnh xếp thứ 5/71 đơn vị dự thi toàn quốc về tỷ lệ thí sinh đoạt giải. Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - đồng chí Dương Thị Tuyến đánh giá, kết quả trên nói riêng và các thành tích đồng đều đạt được ở hầu hết các hoạt động, lĩnh vực của GD&ĐT trong năm học vừa qua là điều rất phấn khởi, trân trọng và tự hào.  
 
Để GD&ĐT Vĩnh Phúc đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của quê hương đất nước trong giai đoạn mới, TS. Nguyễn Thị Nghĩa đặt ra 5 vấn đề cần chú trọng: Thứ nhất, ngành cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, trọng tâm là đổi mới quản lý chất lượng; tăng cường tính kế hoạch, tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở trường học.
 
DSC05854.JPG
 TS. Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu chào mừng
 
Thứ hai, cần đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tiếp tục tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên; đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo, tinh thần tự học của người học; đẩy mạnh giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục hướng nghiệp và giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên.
 
Thứ ba, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện làm nền tảng để nâng cao chất lượng mũi nhọn; Phát triển hài hòa chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng giáo dục mũi nhọn. Đầu tư có chiến lược và trọng điểm cho giáo dục mũi nhọn. Huy động các nguồn lực đầu tư cho trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trở thành trung tâm chất lượng cao, làm nòng cốt cho đào tạo nhân tài của tỉnh.
 
Thứ tư, xây dựng đội ngũ nhà giáo vững vàng về trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ, tin học. Có chính sách khuyến khích động viên đội ngũ giáo viên giỏi, giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Thứ năm là chuẩn hóa các điều kiện đảm bảo chất lượng và xây dựng hệ thống trường chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao, tạo thêm nhiều cơ hội để công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi đạt được những thành tích cao hơn nữa.
 
Đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài
 
Đồng quan điểm với lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đồng chí Dương Thị Tuyến trong phát biểu của mình cũng chỉ ra rằng, những kết quả đạt được của GD&ĐT tỉnh nhà đạt được thời gian qua là rất quan trọng và đáng quý nhưng cũng là bước đầu. Thực tế vẫn còn nhiều việc phải tiếp tục chăm lo sâu sắc hơn như chất lượng giáo dục toàn diện, công tác quản lý nhà trường…
 
DSC05863.JPG
Đồng chí Dương Thị Tuyến - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc
 
Theo đó, bên cạnh việc đổi mới căn bản, toàn diện chất lượng GD&ĐT, cần tiếp tục có giải pháp hiệu quả để làm chuyển biến mạnh, sâu hơn về chất lượng văn hóa, thể chất, kỹ năng sống, tư cách, đạo đức học sinh. Trên cơ sở tăng chỉ số chất lượng giáo dục đại trà, tiếp tục có đầu tư để nâng cao chất lượng học sinh giỏi.
 
“Tăng cường các giải pháp để sớm phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, khuyến khích và tạo điều kiện cho các em bộc lộ năng lực cá nhân theo hướng học sinh, sinh viên tự học, sáng tạo, giành thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học. Tuyên truyền và tổ chức tốt việc trao đổi kinh nghiệm, phương pháp bồi dưỡng, phát huy học sinh giỏi ở các nhà trường, đơn vị, giáo viên có bề dày thành tích” – đồng chí chỉ đạo.
 
Quá trình nâng cao chất lượng giáo dục không thể tách rời vai trò của giáo viên giỏi. Đồng chí Dương Thị Tuyến nhấn mạnh, cần tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững tham gia tích cực vào nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu; có quy hoạch bồi dưỡng mở rộng đội ngũ các thầy cô giáo giỏi nhằm giảm bớt áp lực cho các thầy cô ở các trường chuyên, trường chất lượng cao. Tăng cường trao đổi học tập, áp dụng các điển hình tiên tiến ở các địa phương trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.
 
Song song với đó, ngành GD&ĐT cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tổ chức xã hội khác để đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, làm chuyển biến mạnh mẽ hơn hoạt động xã hội hóa giáo dục; xây dựng tốt môi trường học sinh tự giúp đỡ nhau trong nhà trường để học sinh học yếu vươn lên; kịp thời khen thưởng các em học sinh giỏi, khuyến khích hỗ trợ mọi người học tập thường xuyên và chăm sóc các tài năng trẻ tiếp tục giữ được thành tích phấn đấu tốt hơn và xa hơn trong tương lai. 
 
Hội trường.JPG
 ​Toàn cảnh buổi lễ
 
Trân trọng sự quan tâm và những ý kiến chỉ đạo sát sao của Bộ GD&ĐT, của Tỉnh ủy, HĐND và UNBD tỉnh và các ban ngành đoàn thể liên quan, đồng chí Hoàng Minh Quân – Tỉnh ủy viên, GĐ Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc bày tỏ, mặc dù những thành tích học sinh giỏi của tỉnh đạt được là rất đáng tự hào song chất lượng giáo dục học sinh giỏi trên nền chất lượng cao còn cần phải được đầu tư, quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là sự chủ động, xây dựng kế hoạch, tổ chức quản lý chất lượng của cán bộ quản lý.
 
“Việc chuẩn hóa các điều kiện đảm bảo chất lượng và xây dựng hệ thống trường chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao sẽ tạo thêm nhiều cơ hội để công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi đạt được những thành tích mới cao hơn nữa” – đồng chí tin tưởng.
 
• Ban biên tập

 

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
20
Hôm nay645
Hôm qua980
Tuần này3958
Tháng này26959
Tất cả7442743