Hôm nay, ngày

Học sinh Việt Nam đoạt hai giải Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2013

( Ngày 22-05-2013 )

(GD&TĐ)- Tối 20/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã ra sân bay quốc tế Nội Bài đón và tặng hoa chúc mừng đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2013 chiến thắng trở về.

Cùng dự lễ đón còn có Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội Nguyễn Hữu Độ, Phó Chủ tịch Quỹ VIFOTEC Việt Nam Lê Xuân Thảo.

 Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các học sinh có đề án đoạt giải. Ảnh, gdtd.vn

Tham dự Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế lần này, đoàn học sinh Trung học Việt Nam đã xuất sắc dành được 2 giải tư.

Đó là Đề án nghiên cứu Khả năng vi lọc của màng vỏ trứng gà và ứng dụng trong bình lọc nước di động của nhóm học sinh Vũ Mai Hương, Hoàng Trọng Nam Anh, Đỗ Thùy Linh (Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP Hà Nội) được trao giải tư lĩnh vực Vật liệu và Công nghệ Sinh học.

Đề án Hệ thống trồng rau nuôi cá tự động tại nhà của nhóm học sinh Trần Ngọc Châu, Nguyễn Phương Duy và Trương Nhựt Cường (Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM) được trao giải tư lĩnh vực Điện và cơ khí.

Vụ trưởng Vụ Khoa học Công Nghệ và Môi trường (Bộ GD&ĐT) PGS.TS Tạ Đức Thịnh cho biết: Vòng chung kết Hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2013 tại Mỹ có 1.299 đề tài, dự án được lựa chọn với hơn 1.600 học sinh Trung học toàn thế giới tham gia.

Đã có 379 đề tài, dự án được chọn, trao giải chính thức, chiếm 25% tổng số đề tài dự thi. Với 2 giải tư, chiếm 40% số đề tài tham dự, đoàn Việt Nam xếp thứ hạng cao so với tỉ lệ đạt giải bình quân của cuộc thi; Đứng trên các đoàn dự thi của Cộng hòa Pháp, Argentina và nhiều quốc gia khác.

2013 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT chỉ đạo triển khai Cuộc thi khoa học, kĩ thuật ở cấp quốc gia thì đây là những kết quả đáng khích lệ. Năm trước đó, học sinh Việt Nam tham dự Intel ISEF 2012 đã xuất sắc giành nhất lĩnh vực Vật liệu và Kỹ sinh học với đề tài Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng Mặt Trời phục vụ cho sinh hoạt.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã chúc mừng thành công của đoàn học sinh và các thầy cô dẫn đoàn. Đồng thời Thứ trưởng khẳng định: Ngành Giáo dục đang thực hiện “đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo” theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, trong đó có đổi mới căn bản, toàn diện chương trình Giáo dục Phổ thông; bao gồm cả mục tiêu Giáo dục, nội dung giáo dục, phương pháp và hình thức tổ chức Giáo dục.

Trước khi hoàn thành Đề án đổi mới căn bản và toàn diện, Bộ GD&ĐT cũng đang triển khai nhiều việc làm cụ thể. Đó là việc triển khai dạy và học ngoại ngữ, trước hết là Tiếng Anh, trong hệ thống giáo dục Phổ thông; đó là đổi mới phương thức tổ chức dạy học. Nghiên cứu khoa học là hình thức tổ chức dạy, học mới trong các trường Phổ thông tại Việt Nam, đòi hỏi học sinh phải có trình độ tiếng Anh rất xuất sắc.

Những học sinh hôm nay là những người đi đầu trong đổi mới Giáo dục Phổ thông và đi đầu trong “đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo” và đã thắng lợi, khẳng định được vị thế của học sinh Việt Nam trên trường quốc tế. Về phía Bộ GD&ĐT, giải thưởng ngày hôm nay là nguồn động viên rất lớn đã mang lại niềm tin trong bước đầu thực hiện đổi mới Giáo dục.

Bộ GD&ĐT đã ban hành và sẽ tiếp tục hoàn thiện Quy chế Cuộc thi khoa học, kĩ thuật cấp quốc gia để có những ưu tiên, khuyến khích ban đầu cho các học sinh tham gia thi quốc tế đạt giải được miễn thi tốt nghiệp, vào thẳng ĐH tùy lĩnh vực nghiên cứu của mình. Bộ cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu để hỗ trợ thêm kinh phí tổ chức thi ở các địa phương, nghiên cứu thêm để đưa ra chính sách cho những người hướng dẫn các em HS nghiên cứu khoa học kĩ thuật.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển mong rằng, những học sinh đoạt giải ngày hôm nay tiếp tục duy trì niềm đam mê khoa học trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu khoa học và tiếp tục có được nhiều thành công.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã cảm ơn Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam VIFOTEC trong nhiều năm liền đã hỗ trợ ngành giáo dục. Trong một sự kiện khác có liên quan gần đây nhất, 10 ngày trước, đoàn học sinh Việt Nam do Quỹ VIFOTEC tổ chức đi tham dự Cuộc thi sáng tạo Khoa học Công nghệ trẻ (IEYI) năm 2013 diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) đã dành được 7 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc.

Nhân dịp này, Bộ GD&ĐT, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam VIFOTEC đã tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo cho các học sinh.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo cho các học sinh.    Ảnh: gdtd.vn  
 
Phó Chủ tịch Quỹ VIFOTEC Việt Nam Lê Xuân Thảo tặng Bằng khen của Quỹ VIFOTEC cho các học sinh. Ảnh: gdtd.vn
 
 Niềm vui của các thầy giáo chúc mừng Phó GĐ Sở GD&ĐT TP Hà Nội Đàm Hoài Vĩnh (bên phải), trưởng đoàn HS Việt Nam tham dự Cuộc thi chiến thắng trở về. Ảnh: gdtd.vn
 
Vẻ phấn khởi của các phụ huynh khi đón các em học sinh đoạt giải trở về. Ảnh, gdtd.vn 

Nguồn: GD&TĐ-Bá Hải

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
80
Hôm nay837
Hôm qua980
Tuần này4150
Tháng này27151
Tất cả7442935