Nguyễn Thị Hải Anh – Vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học giỏi

( Ngày 22-05-2013 )

​Ít ai biết rằng, đằng sau thành tích làm rạng danh quê hương Vĩnh Phúc trên đấu trường quốc tế môn Sinh học của Nguyễn Thị Hải Anh – học sinh lớp 12 chuyên Sinh, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, lại là những câu chuyện xúc động về hoàn cảnh gia đình, sự vượt khó vươn lên và phương pháp học tập hiệu quả của một học sinh xuất sắc.

Hải Anh sinh ra ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên. 8 tuổi, bố mẹ ly hôn, 2 chị em cùng ở với mẹ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ con em phải ở nhờ nhà kho của Nông trường Tam Đảo. Ngoài làm ruộng, nuôi bò, chạy chợ, hằng ngày, mẹ em tranh thủ thời gian đi giao trứng vịt lộn cho các quán cơm kiếm thêm thu nhập nuôi 2 chị em ăn học. Thương mẹ, từ nhỏ, Hải Anh sớm tự lập. Ngoài giờ học trên lớp, về nhà, em chăm chỉ giúp đỡ mẹ mọi việc.

NT Hải Anh.png
Nguyễn Thị Hải Anh - học sinh đạt thành tích cao nhất của Vĩnh Phúc trong năm học 2012-2013

Ý thức được tầm quan trọng của việc học, Hải Anh luôn tự giác, không bao giờ để mẹ phải thúc giục, phiền lòng về việc học. Suốt các năm học Tiểu học và THCS, em đều là học sinh giỏi toàn diện.

Dưới mái trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, trong môi trường học tập tốt, được các thầy cô có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn giảng dạy, Hải Anh đã nhanh chóng nắm bắt kỹ năng học lý thuyết, thực nghiệm, phương pháp vận dụng công thức vào giải bài tập môn Sinh học, nhất là khi làm bài tập thực hành.

Nhà nghèo, em không dám xin tiền mẹ để đi học thêm. Ngoài thời gian nghe thầy cô, giảng bài trên lớp, về nhà em tự tìm trong sách vở và các sách tham khảo, học kỹ lý thuyết, sáng tạo vận dụng công thức vào làm bài tập. Bằng phương pháp học này, em đã gặt hái thành công.

Năm học lớp 11, em đoạt giải Nhì Quốc gia môn Sinh học và được chọn cử tham dự kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế. Tại kỳ thi này, Hải Anh so tài cùng 234 thí sinh đến từ 59 nước trên thế giới. Với quyết tâm cao, em đã tự tin làm bài đúng thời gian và đạt điểm sát với điểm chuẩn huy chương Bạc, đạt điểm tối đa của huy chương Đồng. Thành tích của Hải Anh đã góp phần cùng các thành viên trong đội tuyển đưa Việt Nam lên vị trí thứ 6/59 nước tham dự có thành tích cao. Đây là kết quả cao nhất của Đoàn học sinh nước ta tham dự môn Sinh học trong các kỳ thi Olympic Quốc tế từ trước đến nay.

Năm học lớp 12, em vẫn tiếp tục theo đuổi niềm đam mê bộ môn Sinh học. Hiện Nguyễn Thị Hải Anh đang là 1 trong 6 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự lớp tập huấn do Bộ GD&ĐT tổ chức để chuẩn bị cho lần kiểm tra chọn đội tuyển Olympic Việt Nam chính thức vào 31/6/2013 tới đây.

Hy vọng em sẽ trở thành thành viên chính thức của đội tuyển Olympic Việt Nam để được tham dự kỳ thi olympic quốc tế Sinh học lần 2 được tổ chức vào tháng 7/2013 tại Thụy Sỹ, gặt hái thêm những tấm huy chương quốc tế làm rạng danh quê hương, đất nước.

• Nguyễn Mạnh Hà -Tổ trưởng tổ Sinh-CN-TD, THPT Chuyên Vĩnh Phúc