Hôm nay, ngày

Vĩnh Phúc sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012- 2013

( Ngày 23-05-2013 )

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2013. Ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao. Phóng viên Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử  đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Phú Sơn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo xung quanh kỳ thi quan trọng này.

PV: Xin đồng chí cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có điểm gì mới so với các năm trước?

Đ/c Nguyễn Phú Sơn: Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và bổ túc trung học phổ thông (THPT, BT THPT) sẽ được tổ chức trong 3 ngày, ngày 02,03,04/6. Đây là kỳ thi quan trọng của giáo dục phổ thông, kỳ thi nhận được sự quân tâm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, của Tỉnh ủy-HĐND-UBND tỉnh; sự phối hợp của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Căn cứ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các điểm mới về tổ chức kỳ thi năm nay là:
 
Về tổ chức Hội đồng coi thi: Không tổ chức Hội đồng coi thi riêng cho giáo dục thường xuyên mà tổ chức Hội đồng coi thi ghép giữa giáo dục thường xuyên với giáo dục THPT nhưng có phòng thi riêng cho GDTX. Về vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi: Bổ sung quy định về vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi là các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.
 
thaysonsogiaoduc0645.jpg
 Đ/c Nguyễn Phú Sơn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc
 
Về cộng điểm khuyến khích: Thí sinh đạt giải vẽ, thi giải toán trên máy tính bỏ túi không được cộng điểm khuyến khích. Bổ sung thí sinh được cộng điểm khuyến khích là đạt giải cá nhân và đồng đội thi thí nghiệm-thực hành bộ môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học); thi sáng tạo, nghiên cứu khoa học-kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.
 
Về chấm kiểm tra: Mỗi Hội đồng chấm thi có một tổ chấm kiểm tra bài tự luận, đảm bảo chấm kiểm tra ít nhất 5% số bài thi; tổ chấm kiểm tra làm việc độc lập với các tổ chấm thi. Về chấm thẩm định: Bộ GD&ĐT chọn ngẫu nhiên bài thi tự luận của một số tỉnh để chấm thẩm định và xử lý điểm chính thức của bài thi được chấm thẩm định. Về thanh tra thi: Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập các đoàn thanh tra công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi tại một số tỉnh, thành phố. Các đoàn thanh tra coi thi sẽ tiến hành theo phương thức thanh tra không báo trước; cử cán bộ thanh tra cắm chốt tại một số tỉnh, thành. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thành lập các đoàn thanh tra thi để tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện quy chế trong tất cả các khâu của kỳ thi.
 
PV: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra như thế nào?
 
Đ/c Nguyễn Phú Sơn: Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 875/QĐ-CT, ngày 10/4/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thành lập Ban chỉ đạo thi cấp Tỉnh năm 2013 và văn bản số 1730/UBND-TH1, ngày 10/04/2013 của UBND Tỉnh về tổ chức các kỳ thi năm 2013. Sở cũng có văn bản phối hợp với các sở, ngành như: Công an, Y tế, Điện lực, Tài chính, Thông tin và Truyền thông… nhằm đảm bảo an ninh, sức khỏe, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, điện sinh hoạt… trong toàn bộ thời gian diễn ra kỳ thi; tổ chức các hội nghị giao ban, học tập quy chế cho cán bộ quản lý các nhà trường; xây dựng kế hoạch và thảo luận phương án tổ chức các hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh.
 
Đến thời điểm này toàn tỉnh có 55 trường học, cơ sở giáo dục có học sinh lớp 12 đăng ký dự thi (37 trường THPT; 7 trường Cao đẳng, Trung cấp, Cao đẳng nghề; 3 trung tâm dạy nghề, 8 trung tâm GDTX) với 12.772 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó GD THPT là 11.202 thí sinh, GDTX có 1570 thí sinh; có 6 học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được miễn thi vì được dự thi vòng 2 chọn đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia dự thi Olimpic quốc tế. Toàn tỉnh thành lập 31 Hội đồng coi thi, với 540 phòng thi (THPT: 473 phòng; GDTX: 67 phòng) và  01 Hội đồng chấm thi. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn tất và ngày 20/5/2013 được đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra và đánh giá cao. 
 
PV: Vĩnh Phúc có những giải pháp gì để kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 sẽ phản ánh đúng chất lượng dạy và học?
 
Đ/c Nguyễn Phú Sơn: Với mục tiêu an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế, giảm bớt áp lực, tiết kiệm đồng thời kết quả thi sát với thực tế chất lượng dạy và học trong các nhà trường; trong nhiều năm vừa qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc luôn kiên định với phương châm “Lấy đánh giá đúng chất lượng làm động lực phát triển giáo dục”; toàn ngành thi đua“Dạy tốt-Học tốt”, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành tích cực hướng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”… Nhờ đó, chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn hàng năm không ngừng được nâng lên và ổn định ở mức cao so với bình quân chung cả nước. 
 
Năm nay, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đạo tạo công bố các môn thi tốt nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản hướng dẫn ôn tập và tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2013 trên địa bàn tỉnh. Đến nay, cùng với hệ thống lại kiến thức cơ bản, kỹ năng làm bài cho học sinh, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường lập kế hoạch ôn thi tốt nghiệp bám sát chương trình, sách giáo khoa và chuẩn kiến thức kỹ năng, trong đó chú trọng sách giáo khoa khối lớp 12; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ thi để tạo sự thống nhất trong nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm, tự trọng nghề nghiệp của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành và sự đồng thuận trong phụ huynh học sinh và toàn xã hội để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả.  
 
PV: Với 6 môn thi đã được Bộ GD&ĐT công bố, lời khuyên nào với giáo viên và học sinh trong quá trình ôn tập cũng như trong kỳ thi để có thể đạt kết quả tốt nhất?
 
Đ/c Nguyễn Phú Sơn: Để giữ vững chất lượng ở mức cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh đại học, cao đẳng; mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh cần có nhận thức đầy đủ, có sự chuẩn bị không chỉ một năm mà trong toàn cấp học, bậc học; tuyệt đối không có tư tưởng chủ quan nhưng đồng thời cũng không gây căng thẳng, lo lắng, áp lực thái quá cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Các nhà trường cần rà soát đội ngũ giáo viên, khảo sát chất lượng học sinh, phân tích, đánh giá sự tiến bộ của học sinh, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, ôn tập đảm bảo phương pháp, nội dung phù hợp đối tượng học sinh, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh; bổ sung kiến thức kết hợp rèn luyện kỹ năng và tâm lý làm bài cho học sinh; gắn ôn tập thi tốt nghiệp với ôn tập, bồi dưỡng kiến thức thi đại học, cao đẳng là những vấn đề cần thiết để nâng cao chất lượng các kỳ thi, đây cũng là cơ sở đảm bảo cho “dạy thật, học thật và thi thật”. 
 
Với sự quan tâm đầy đủ và chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, trực tiếp là của Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2013 của tỉnh; sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, ngành; sự quan tâm, đồng thuận của toàn xã hội, ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc quyết tâm thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc và đúng chất lượng.
 
PV: Xin cảm ơn đồng chí!
  • Theo Cổng Thông tin điện tử Vĩnh Phúc 

 

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
40
Hôm nay700
Hôm qua980
Tuần này4013
Tháng này27014
Tất cả7442798