Hôm nay, ngày

Olympic Toán Tuổi thơ 2013: Mở rộng bản đồ thành tích toán học

( Ngày 10-06-2013 )

Olympic Toán Tuổi thơ toàn quốc năm 2013 diễn ra trong các ngày từ 8-10/6/2013 do Tạp chí Toán Tuổi thơ (trực thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam – Bộ GD&ĐT) phối hợp với Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Bên lề Lễ bế mạc và trao giải cuộc thi hôm 10/6, Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã có trao đổi với Thạc sĩ Vũ Kim Thủy – Phó Tổng Thư ký Hội Toán học Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Toán tuổi thơ, đồng thời là Trưởng ban tổ chức Olympic Toán Tuổi thơ toàn quốc năm 2013 về những điểm nhấn ấn tượng của cuộc thi năm nay.
 
Chất lượng giáo dục ngày càng đồng đều và phát triển
 
- PV: Xin ông cho biết những nét mới, đặc sắc nhất của Olympic Toán Tuổi thơ năm nay?
 
DSC060221.jpg
 Thạc sĩ Vũ Kim Thủy - Ảnh: BBT
 
Ông Vũ Kim Thủy: Olympic năm nay có một số điểm đặc biệt. Thứ nhất là số lượng các đoàn đông nhất từ trước đến nay, tức là lên đến 35 tỉnh thành phố - vượt hơn năm ngoái 10 tỉnh thành phố.
 
Điểm đặc biệt thứ 2 là sự tham gia đông đảo của các tỉnh ở vùng xa ví dụ như Tây Nguyên có thêm 3 tỉnh tham dự cuộc thi năm nay.
 
Điểm đặc biệt thứ 3 là cuộc thi năm nay có những đơn vị mới tham gia mà đạt thành tích rất cao như Bà Rịa – Vũng Tàu và Đắk Lắk. Đây là hai tỉnh đều đạt giải cao trong phần thi tiếp sức đồng đội và có những điểm tuyệt đối cao ở phần thi cá nhân.
 
- PV: Về đề thi, kết quả, chất lượng thi của các học sinh năm nay, ông có đánh giá thế nào?
 
Ông Vũ Kim Thủy: Chúng tôi thấy rằng, học sinh tất cả các tỉnh thành đã dần dần quen với cách thi mới, với kiểu đề thi đa dạng, nhiều câu hỏi và khoảng điểm của các em năm nay rất đẹp, trải dài nhưng đa số các em đều đạt từ 70-80 điểm, có hai em đạt điểm cao nhất là 95/100 ở phần thi cá nhân bậc THCS. Số lượng em đạt dưới 50 điểm thì ít hơn.
 
- PV: Qua kết quả thi năm nay, ông có nhận xét gì về phong trào học toán, khả năng, năng lực của các em học sinh của chúng ta nói chung?
 
Ông Vũ Kim Thủy: Tôi thấy Việt Nam là đất nước có rất nhiều học sinh giỏi toán. Điều đó thể hiện không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Nam Định hay các tỉnh có nhiều truyền thống như Thanh Hóa, Nghệ An, mà bây giờ chúng ta còn thấy xuất hiện ở rất nhiều địa danh khác như Thái Bình, Lào Cai, Bà Rịa – Vũng Tàu hay Đắk Lắk – những địa phương mà trước đây chúng ta vẫn nghĩ thành tích học tập môn toán nói riêng chưa cao. Điều đó chứng tỏ sự quan tâm, sự đồng đều và ngày càng phát triển của chất lượng giáo dục.
 
Toàn tỉnh tham gia tổ chức cuộc thi
 
DSC06030.jpg
 Hình ảnh các thí sinh tại trường thi hôm 9/6/2013 - Ảnh: BBT
 
- PV: Là người gắn bó với toán học và với cuộc thi ngay từ những ngày đầu, xin ông cho biết định hướng, kế hoạch tổ chức, phát triển cuộc thi thời gian tới sẽ thế nào để đáp ứng nhu cầu cọ sát, giao lưu học hỏi, đẩy mạnh phong trào học toán và dạy toán trên cả nước?
 
Ông Vũ Kim Thủy: Vì số lượng tỉnh thành tham gia đông nên chúng tôi đang dự tính đến năm thứ 10 sẽ có một số thay đổi ở phần thi tiếp sức đồng đội cho phù hợp với số lượng đông học sinh tham gia.
 
Chúng tôi cũng nghĩ rằng năm tới là năm tổ chức tại khu vực phía Nam, là năm thứ 10, vì thế sẽ tổ chức một Gala để nhìn lại 10 năm Olympic Toán tuổi thơ. Ngoài các hoạt động văn nghệ của các tỉnh thành giao lưu, ban tổ chức đang và sẽ tập hợp, thống kê và mời về Đắk Lắk (địa điểm tổ chức Olympic Toán Tuổi thơ toàn quốc năm 2014) những em học sinh từng đạt giải cao từ cuộc thi những năm đầu tiên tham dự buổi liên hoan Gala nhìn lại một chặng đường.
 
- PV: Ông đánh giá thế nào về công tác tổ chức của đơn vị chủ nhà Vĩnh Phúc trong lần Olympic thứ 9 này?
 
Ông Vũ Kim Thủy: Lần thi thứ 9 này, tỉnh Vĩnh Phúc đã quan tâm ở quy mô toàn tỉnh. Đây thực sự là một cuộc thi mà cả tỉnh tham gia và tổ chức. Chúng tôi thấy có rất nhiều sự quan tâm chi tiết, tỷ mỉ và sự tạo điều kiện rất tốt cho ban tổ chức cũng như các đoàn tham dự. Chúng tôi đánh giá rất cao công tác tổ chức của tỉnh Vĩnh Phúc!
 
- PV: Xin cảm ơn ông và chúc Olympic Toán tuổi thơ ngày càng phát triển!
  •       Ban biên tập  

Các tin khác
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
40
Hôm nay707
Hôm qua980
Tuần này4020
Tháng này27021
Tất cả7442805